Luận Văn Một số giải pháp nhằm mở rộng hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Ngân hàng Nô

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI NÓI ĐẦU

Hội nhập kinh tế là một xu hướng tất yếu và đang diễn ra rất mạnh mẽ, cùng với đó là sự phát triển ngày càng đa dạng của các loại hình sản xuất kinh doanh, trong đó có lĩnh vực tài chính. Tốc độ phát triển kinh tế phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của các doanh nghiệp.Nằm trong guồng quay chung của sự phát triển nền kinh tế khu vực và thế giới - các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) cũng không tránh được sự chi phối đó. Để đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của các DNNVV thì nguồn lực tài chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất, giúp các DNNVV nắm bắt được các cơ hội đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh.
    Vốn luôn là khó khăn lớn nhất đối với sự tăng trưởng của DNVVN. Các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính thường e ngại khi tài trợ cho các doanh nghiệp này bởi các DNVVN chưa có uy tín trên thị trường cạnh tranh, chưa tạo lập được khả năng trả nợ và các DNVVV luôn được xem là đối tượng khách hàng chứa đựng quá nhiều rủi ro. Với đặc điểm của các DNVVN là quy mô nhỏ, vốn chủ sở hữu thấp, năng lực tài chính chưa cao, thiếu tài sản thế chấp, khả năng xây dựng các dự án có tính khả thi còn yếu, số liệu thông tin kế toán chưa đáng tin cậy nên các doanh nghiệp rất khó tìm được người bảo lãnh cho mình trong quan hệtín dụng. Đó cũng là lý do mà các DNVVN khó tiếp cận được vốn tín dụng của các ngân hàng thương mại và đang là một trở ngại lớn cho các DNVVN hiện nay.
    Việc ngày càng mở rộng về quy mô của hệ thống các ngân hàng cộng với môi trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì việc hỗ trợ phát triển DNVVN là nhiệm vụ hết sức rất cần thiết đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của nền kinh tế. Không ngoại trừ xu thế đó, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình (NHNo &PTNT) đã không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng tín dụng, đa dạng hoá cung ứng sản phẩm dịch vụbằng các chiến lược và chính sách ưu đãi nhằm thu hút khách hàng mới. Việc hướng các sản phẩm dịch vụ vào các DNVVN, đặc biệt là các sản phẩm cho vay đối với doanh nghiệp đã đem lại cho NHNo&PTNT tỉnh Quảng Bình doanh số hoạt động đáng kể, điều này góp phần nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của ngân hàng trên thị trường tài chính nói chung và hệ thống các ngân hàng thương mại nói riêng.

Xuất phát từ kết quả đạt được và những gì chưa làm được vàđểđịnh hướng cho thời gian tới NHNo&PTNT tỉnh Quảng Bình cần có những giải pháp như thế nào nhằm hướng việc cung ứng sản phẩm cho vay vàocác DNVVN một cách có hiệu quả hơn, quy mô hơn.Tôi chọn nghiên cứuđề tài:
    "Một số giải pháp nhằm mở rộng hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình".

Ngoài lời mở đầu và kết luận, đề tài chia thành 3 chương.
    Chương 1: Mở rộng hoạt động cho vay của NHTM đối với DNVVN- những vấn đề cơ bản
    Chương 2:Thực trạng hoạt động cho vay đối với DNVVN tại NHNo& PTNT tỉnh Quảng Bình
    Chương 3: Một số giải pháp nhằm mở rộng hoạt động cho vay DNVVN tại NHNo&PTNT tỉnh Quảng Bình

DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT