Luận Văn Một số giải pháp nhằm hoàn thiện hiệu quả hoạt động tạo nguồn, và thu mua về mặt hàng thực phẩm tươi

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 30/5/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ
    1.1.Lí do chọn đề tài

    Trong các thị trường hàng hóa hiện nay thì thị trường về mặt hàng thực phẩm tươi sống đang rất được coi trọng, đầu tư bởi lẽ nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay có xu hướng “ăn ngon, mặc đẹp” chứ không còn “ăn no, mặc ấm” như trước đây . Sự xuất hiện của nhiều dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống hợp vệ sinh trong thời gian gần đây đã giúp khách hàng có thêm nhiều chọn lựa, bên cạnh đó, do tác động của nhiều mặt, người tiêu dùng ngày càng trở nên khó tính hơn khi lựa chọn những thực phẩm, đa phần họ đòi hỏi sản phẩm phải đảm bảo vệ sinh, chất luợng tốt mà giá lại rẻ nếu doanh nghiệp không đáp ứng được những nhu cầu đó của khách hàng thì không thể thu hút được khách hàng đến với doanh nghiệp. Trong điều kiện phức tạp như hiện nay để làm được điều này là 1 trăn trở rất lớn của doanh nghiệp, vấn đề là mỗi nhà quản lý phải thấy được, nắm bắt những vấn đề đó có tầm quan trọng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả SX-KD để từ đó có định hướng trong công tác quản lý một cách chặt chẽ, hợp lý và hiệu quả hơn. Để làm được điều này thì mỗi doanh nghiệp phải tổ chức tốt công tác đưa hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng, nói cách khác, phải làm cho quá trình lưu thông hàng hóa được thuận lợi . Trong đó, công tác tạo nguồn và mua hàng là khâu đầu tiên của quá trình luân chuyển hàng hóa, là một trong những công tác không thể thiếu, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp kinh doanh nhiều mặt hàng như HTX TM DV Thuận Thành
    Hợp tác xã thương mại dịch vụ Thuận Thành được thành lập vào năm 1776, tiền thân là một hợp tác xã mua bán. Mặt hàng kinh doanh chủ yếu của hợp tác xã là các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu. Trong giai đoạn chuyển sang cơ chế thị trường, hàng loạt các hợp tác xã trong địa bàn tỉnh tan rã thì hợp tác xã Thuận Thành đã từng bước vượt qua các khó khăn, thử thách, và đã tìm ra hướng đi mới để tiếp tục tồn tại. Sau một chặng đường dài phấn đấu, HTX đã đạt được những thành tựu đáng kể
    Vào năm 2005, hợp tác xã khai trương siêu thị mini đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng . Ngay từ tháng đầu đi vào hoạt động, doanh thu đã vượt xa so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các mặt hàng mới được đưa thêm vào danh mục, trong đó có thực phẩm tươi sống. Do có uy tín làm ăn, nên thực phẩm tươi sống của Thuận Thành đã được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên, công tác tạo nguồn và mua hàng về thực phẩm tươi sống vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chưa được hỗ trợ để phát triển. Hợp tác xã chưa có biện pháp chiến lược đúng đắn để có thể giới thiệu hình ảnh và những ưu điểm của sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
    Xuất phát từ những lý do trên, trong thời gian thực tập, em đã chọn đề tài : “Một số giải pháp nhằm hoàn thiện hiệu quả hoạt động tạo nguồn, và thu mua về mặt hàng thực phẩm tươi sống tại HTX TM DV Thuận Thành” làm chuyên đề tốt nghiệp cho mình
    1.2.Mục đích nghiên cứu
    ♦ Hệ thống hóa lý luận và thực tiễn công tác tạo nguồn và mua hàng thực phẩm tươi sống tại HTX TM-DV Thuận Thành
    ♦ Phân tích và đánh giá thực trạng công tác tạo nguồn và mua hàng ở HTX
    ♦ Đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác tạo nguồn và mua hàng ở HTX
    1.3.Đối tượng nghiên cứu
    Đề tài tập trung nghiên cứu vào nguồn hàng, các nhà cung ứng, và các cách thức quản lý, vận chuyển, bảo quản hàng hóa tại HTX
    1.4. Phạm vi nghiên cứu
    Về nội dung : Phân tích tình hình tạo nguồn và mua hàng của HTX và đưa ra một số giải pháp
    Về mặt không gian: Nghiên cứu công tác tạo nguồn và mua hàng của HTX TM DV Thuận Thành
    Về mặt thời gian : số liệu thu thập từ năm 2005-2009
    1.5.Phương pháp nghiên cứu
    ♦ Phương pháp duy vật biện chứng : là phương pháp khi xem xét vấn đề luôn đặt nó trong mối liên hệ với cái khác, và luôn để đối tượng cần nghiên cứu trong trạng thái động
    ♦ Phương pháp điều tra : là phương pháp sử dụng các bảng hỏi, các kỹ thuật phỏng vấn để tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên đối tượng cần điều tra, từ đó thu thập thông tin, số liệu cần thiết cho hoạt động nghiên cứu
    ♦Phương pháp thu thập dữ liệu
    Dữ liệu thứ cấp bên trong về HTX TM DV Thuận Thành như lịch sử hình thành, cơ cấu lao động, các bảng cân đối kế toán, bảng báo cáo kết quả kinh doanh, v.v thu thập từ phòng kinh doanh và phòng kế toán HTX TM DV Thuận Thành.
    Dữ liệu thứ cấp bên ngoài như một số thông tin về nguồn hàng, nhà cung ứng, đối thủ cạnh tranh vv và các vấn đề liên quan đến hàng thực phẩm tươi sống thu thập từ các website, sách, vở, báo, tạp chí
    Dữ liệu sơ cấp: Các thông tin thu thập từ phiếu điều tra qua việc phỏng vấn trực tiếp khách hàng, ban quản lý HTX, các anh, chị em nhân viên làm việc tại HTX
    ♦Phương pháp so sánh : Nghiên cứu sự biến động của các chỉ tiêu qua các kỳ phân tích như doanh thu, chi phí tạo nguồn, thu mua, lao động của HTX TM DV Thuận Thành và một số chỉ tiêu khác nhằm thấy được mức độ hoàn thành kế hoạch, cũng như tốc độ phát triển trong kỳ của HTX
    1.6.Kết cấu của đề tài
    Đề tài gồm 3 phần
    +Phần 1 : Đặt vấn đề
    +Phần 2 : Nội dung và kết quả nghiên cứu
    Gồm 3 chương
    -Chương 1 : cơ sở khoa học về công tác tạo nguồn và thu mua về hàng hóa
    -Chương 2 : Thực trạng công tác tạo nguồn và mua hàng tại HTX TM DV Thuận Thành
    -Chương 3 : Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tạo nguồn và mua hàng tại HTX TM DV Thuận Thành
    +Phần 3: Kết luận và kiến nghị

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...