Luận Văn Một số Giải pháp nhằm đổi mới hoạt động kinh doanh khách sạn quốc doanh trên địa bàn quận Đống Đa

Thảo luận trong 'Triết Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI NÓI ĐẦU

Việt Nam có một vị trí rất thuận lợi để thu hút khách du lịch. Tài nguyên du lịch Việt nam được các chuyên gia thế giới đánh giá là rất phong phú và đa dạng cả tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn. Nhờ chính sách mở cửa của Đảng và Nhà nước về đối ngoại và kinh tế đối ngoại, ngành du lịch thủ đô đã có những bước tiến phát triển đáng khích lệ.

Hoạt động kinh doanh du lịch trong đó có hoạt động kinh doanh của khách sạn đang diễn ra sôi động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, ngày càng khẳng định được vai trò năng động, hiệu quả của một ngành kinh tế mới đang có triển vọng đóng góp nhiều hơn trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần thúc đẩy sự nghiệp đổi mới của Đảng và Nhà nước

Quận Đống Đa là một trong những quận có diện tích lớn của thành phố Hà nội và có nhiều tiềm năng du lịch. Tuy nhiên thời gian qua bên cạnh những kết quả, tiến bộ hoạt động kinh doanh khách sạn trên địa bàn quận còn bộc lộ những mặt hạn chế như vấn đề hình thức khách sạn phục vụ còn nghèo nàn, chất lượng kém. Đội ngũ cán bộ, nhân viên chưa được đào tạo tốt, trình độ nghiệp vụ và kiến thức chưa cao. Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật còn thiếu thốn, lạc hậu. ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc chưa cao, quan trọng nhất là thiếu sự đổi mới về hoạt động kinh doanh khách sạn.

Trong quá trình phát triển và xu thế hội nhập hiện nay, ngành kinh doanh khách sạn đặc biệt là kinh doanh khách sạn quốc doanh trên địa bàn quận cần có những định hướng đúng và có những giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ những khó khăn hiện tại để hướng tới một tương lai phát triển hơn.

Xuất phát từ tình hình thực tế hoạt động kinh doanh khách sạn quốc doanh trên địa bàn quận, là một sinh viên cùng với những mong muốn được góp sức mình vào công cuộc phát triển ngành. Sau một thời gian tìm hiểu hoạt động kinh doanh khách sạn tại địa bàn quận Đống Đa em đã chọn đề tài “Một số giải pháp nhằm đổi mới hoạt động kinh doanh khách sạn quốc doanh trên địa bàn quận Đống Đa” cho tiểu luận của mình.

Trong đề tài nghiên cứu này còn nhiều điều em chưa đề cập đến bởi chưa nghiên cứu được sâu sắc nên chưa được hoàn chỉnh kính mong được sự giúp đỡ, chỉ bảo của các thầy cô để em được hiểu thêm và sâu hơn về sự đổi mới hoạt động kinh doanh khách sạn.

I - CƠ SỞ LÝ LUẬN

1. Tổng quan về ngành kinh doanh khách sạn

a. Thế nào là kinh doanh khách sạn

Để quản lý và kinh doanh tốt một doanh nghiệp khách sạn ta phải hiểu kinh doanh khách sạn là một hình thức kinh doanh trong nền công nghiệp mang tính cạnh tranh cao. Chính nét đặc trưng này đã phần nào quyết định đến việc tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh của các khách sạn.

b. Các chức năng của hoạt động kinh doanh khách sạn

Chức năng sản xuất

Chức năng tổ chức tiêu dùng trong kinh doanh khách sạn

Từ các chức năng cơ bản ta có nhận định: hoạt động kinh doanh khách sạn vừa mang sắc thái của ngành sản xuất vật chất cụ thể vừa mang tính chất của ngành kinh doanh dịch vụ và ta có mô hình:

KDKS = Lưu trú + Ăn uống + Dịch vụ khác

c. Cơ sở hình thành và lịch sử phát triển của ngành kinh doanh khách sạn

*Cơ sở hình thành và phát triển

Hiện nay, ngành kinh doanh khách sạn được coi là một ngành kinh doanh độc lập trong nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới. Qua thời gian ngành kinh doanh lưu trú nói chung và kinh doanh khách sạn nói riêng đã có một lịch sử phát triển dựa trên một cơ sở khoa học nhất định.

* Lịch sử phát triển của ngành kinh doanh khách sạn

Hoạt động kinh doanh khách sạn có nguồn gốc từ các nhà trọ phục vụ những khách đi xa nhà. Cho đến ngày nay, ngành kinh doanh khách sạn đã phát triển với tốc độ rất nhanh chóng trên khắp các nước, đặc biệt là những nước có nền văn minh công nghiệp phát triển.

d. Đặc điểm của hoạt động kinh doanh khách sạn

Trong thực tiễn kinh doanh khách sạn có hai nhân tố có thể đưa đến những khó khăn: một là do chính chính khách hàng gây ra. Hai là do nhân viên khách sạn gây ra về thái độ phục vụ, trình đọ phục vụ .trong quan hệ giữa nhân viên với khách hàng.

Hoạt động kinh doanh khách sạn là một hoạt động kinh doanh mang tính đặc thù.

Hoạt động kinh doanh khách sạn diễn ra liên tục theo thời gian.

2. Tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh khách sạn

Tổ chức là thành lập ra các bộ phận cần thiết theo yêu cầu công tác và xác lập các mối quan hệ về nghiệp vụ và quyền hành giữa các cá nhân và đơn vị trong doanh nghiệp nhằm thiết lập một môi trường thuận lợi trong hoạt động và đạt đến mục tiêu chung.

Qúa trình tổ chức kinh doanh khách sạn được diễn ra theo một quy trình, do vậy mà các khâu đều liên quan đến nhau, có ảnh hưởng lớn giữa các bộ phận và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp .

Các loại hình sở hữu khách sạn ở nước ta có một số hình thức sở hữu khách sạn phổ biến như các khách sạn thuộc sở hữu nhà nước, sở hữu tư nhân, khách sạn 100% vốn đầu tư nước ngoài, khách sạn liên doanh giữa doanh nghiệp Việt nam với doanh nghiệp nước ngoài.

Các hình thức quản lý khách sạn: người quản lý vừa là người sở hữu khách sạn, người quản lý là người khác không đồng thời là chủ sở hữu khách sạn.