Luận Văn Một số giải pháp nâng cao hiệu quả họat động kinh doanh tại NHNT & PT Chi nhánh Bến Tre

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

CHƯƠNG 1 GIỚI THIỆU ĐÈ TÀI 1.1. ĐẶT VẤN ĐÈ NGHIÊN CỨU

Công cuộc đổi mới được khởi xướng từ sau đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam đến nay, nền kinh tế nước ta đã và đang chuyển mạnh sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Hoạt động ngân hàng cũng đã có sự đổi mới một cách căn bản, sâu sắc. Đó là từ ngân hàng một cấp, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã chuyển thành hai cấp: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ - tín dụng - ngân hàng và hệ thống các ngân hàng thương mại (NHTM) trực tiếp kinh doanh tiền tệ - tín dụng và làm các dịch vụ Ngân hàng theo cơ chế thị trường.

Với sự phân cấp đó, hệ thống các NHTM nói chung và NHĐT & PT Việt Nam Chi nhánh Bến Tre nói riêng đuợc đa dạng hóa loại hình, sở hữu, không ngừng hiện đại hóa các khâu dịch vụ, mở rộng các loại hình dịch vụ nh m nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh của mình.

Thực tiễn hơn 10 năm qua cho thấy hoạt động của NHĐT & PT Chi nhánh Bến Tre đã góp phần to lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân tỉnh nhà. Tuy nhiên, nhìn chung qui mô hoạt động vẫn còn nhỏ bé, mạng lưới tổ chức chưa rộng khắp. Mặt khác, gần đây môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ - tín dụng - ngân hàng đang ngày càng sôi động và quyết liệt nhằm để phân chia thị phần lẫn nhau. Không còn giới hạn trong phạm vi quốc gia mà lan rộng sang phạm vi khu vực và quốc tế. Điều đó đòi hỏi các ngân hàng phải nhận thức rõ hơn tính hiệu quả trong hoạt động của mình để cạnh tranh thành công.

Xuất phát từ những nội dung trên, cùng với quá trình thực tập và thực trạng hoạt động của NHĐT & PT Chi nhánh Bến Tre tôi quyết định chọn đề tài “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh tại NHĐT & PT Chi nhánh Bến Tre”.

1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

1.2.1. Mục tiêu chung

Phân tích, đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh nh m đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của NHĐT & PT Chi nhánh Bến Tre.

1.2.2. Mục tiêu cụ thể

- Đánh giá tổng quát thực trạng hoạt động kinh doanh của NHĐT &PT Chi nhánh Bến Tre qua 3 năm.

- Phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh b ằng các chỉ tiêu tài chính.

- Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh

doanh

1.3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU

1.3.1. Không gian

Đề tài được thực hiện tại NHĐT & PT Chi nhánh Bến Tre.

Địa chỉ: Số 21, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 3, Thị xã Bến Tre, Tỉnh Bến

Tre

1.3.2. Thời gian

Với thời gian thực hiện từ 05/03/2007 đến 11/06/2007 Số liệu sử dụng được lấy từ năm 2004 - 2006

1.3.3. Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của đề tài là phân tích sơ lược kết quả hoạt động kinh doanh và đưa ra một số giải pháp chủ yếu nh m nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh tại NHĐT & PT Chi nhánh Bến Tre.