Luận Văn Một số giải pháp hạn chế rủi ro lãi suất trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại Việt Na

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài.

Tự do hoá lãi suất là một trong những nội dung quan trọng của tự do hoá tài chính. Ngày 30/05/2002, NHNN ra quyết định số 546/2002/QĐ-NHNN với nội dung “Tổ chức tín dụng xác định lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam trên cơ sở cung cầu vốn thị trường và mức độ tín nhiệm khách hàng vay là cá nhân và pháp nhân Việt Nam, pháp nhân và cá nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam”. Cơ chế lãi suất thoả thuận đã mở ra cho các NHTM những cơ hội cũng như những thách thức. Đứng trước những cơ hội cũng như những thách thức đó, hệ thống NHTM Việt Nam tỏ ra lúng túng trong hoạt động quản trị rủi ro và cụ thể là quản trị rủi ro lãi suất. Với thực trạng đó, tôi đã chọn đề tài: “Một số giải pháp hạn chế rủi ro lãi suất trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại Việt Nam” là đề tài tốt nghiệp.
    2. Mục đích nghiên cứu.
    Mục đích nghiên cứu của đề tài phân tích thực trạng của cơ chế lãi suất thoả thuận, qua đó khẳng định rủi ro lãi suất luôn tiềm ẩn trong hoạt động kinh doanh của NHTM. Trên cơ sở những tồn tại trong công tác quản trị rủi ro lãi suất, đề tài đưa ra những giải pháp hạn chế rủi ro lãi suất và năng cao nâng lực quản trị rủi ro lãi suất tại các NHTM.
    3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu.
    Đề tài lấy quản trị rủi ro lãi suất trong hoạt động kinh doanh của NHTM Việt Nam làm đổi tượng nghiên cứu.
    Phạm vi nghiên cứu là toàn bộ hệ thống NHTM Việt Nam.
    4. Phương pháp nghiên cứu.
    Phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong luận văn là phương pháp duy vật biện chứng, phương pháp duy vật lịch sử, phương pháp phân tích tổng hợp, phương pháp so sánh, thống kê, phương pháp hồi quy Vận dụng các phương pháp trên bài viết đi sâu vào phân tích từng khía cạnh quản vấn đề quản trị rủi ro lãi suất, phân tích các mô hình đo lường và các nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro. Kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, luận văn đưa ra những giải pháp hạn chế rủi ro lãi suất tại các NHTM Việt Nam.
    5. Kết cấu của luận văn.
    Để giải quyết nội dung của đề tài, ngoài lời mở đầu, kết luận bố cục của luận văn bao gồm 3 phần chính sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận về quản trị rủi ro lãi suất trong hoạt động kinh doanh của NHTM.
    Chương 2: Thực trạng quản trị rủi ro lãi suất tại các NHTM Việt Nam.
    Chương 3: Một số giải pháp hạn chế rủi ro lãi suất tại các NHTM Việt Nam.

Mặc dù đề tài đã cố gắng phân tích để đưa ra những giải pháp khả thi nhằm hạn chế rủi ro lãi suất tại các NHTM nhưng lĩnh vực nghiên cứu của đề tài còn mới, đòi hỏi kiến thức thức sâu về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân hàng trong nền kinh tế thị trường. Vì vậy, luận văn chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khiếm khuyết và sai sót. Tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của quý thầy cô và các bạn.
    Tôi xin chân thành cảm ơn TS.Vũ Thị Minh Hằng - người hướng dẫn khoa học, các thầy cô và bạn bè đã giúp đỡ, hỗ trợ tận tình để tôi hoàn thành luận văn tốt nghiệp này.

DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT
    DANH MỤC HÌNH VÀ BẢNG BIỂU
    LỜI MỞ ĐẦU

CHƯƠNG 1: CỞ SỞ LÝ LUẬN VỀ QUẢN TRỊ RỦI RO LÃI SUẨT TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA NHTM