Luận Văn Một số giải pháp góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại ngân hàng Công thương Đống Đa

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜIMỞĐẦU

Thực hiện chính sách mở cửa, với phương châm đa dạng hoá, đa phương hoá các quan hệ kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới, hoạt động kinh doanh đối ngoại này được mở rộng, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh trong đó có sựđóng góp tích cực của hệ thống ngân hàng thương nmại. Từ khi thực hiện công cuộc đổi mới hệ thống ngân hàng Việt Nam hoạt động của các ngân hàng thương mại đãđang dạng hoá nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, nền kinh tế quốc dân trong đó có nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ ngày càng mở rộng và phát triển
    Nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ tại Ngân hàng công thương Đống Đa trong thời gian qua đã phần nào đáp ứng được nhu cầu nào trong kinh doanh. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn có những vấn đề nổi lên cần phải xử lý tiếp như quan hệ mua bán giữa các loại ngoại tệ, giữa ngoại tệ và nội tệ, giữa huy động và sử dụng, Do đóđòi hỏi phải tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngoại tệ .
    Với ý nghĩa đó thông qua hoạt động thực tế tại ngân hàng Công thương Đống Đa, em xin được chọn đề tài: "Một số giải pháp góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại ngân hàng Công thương Đống Đa", mong được góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc của thực tiễn và cóý nghĩa lâu dài.

MỤCĐÍCHNGHIÊNCỨU
    Bản chuyên đềđược nghiên cứu một cách tổng hợp những vấn đề cơ bản của hoạt động kinh doanh ngoại tệ của ngân hàng thương mại.
    Từ những nghiên cứu cơ bản đó, đi sâu vào phân tích thực trạng hoạt động tại ngân hàng Công thương Đống Đa từđóđánh giá kết quả, những hạn chế còn tồn tại trong hoạt động này, phân tích những nguyên nhân của hạn chếđó vàđưa ra một số giải pháp, kiến nghị của tác giả nhằm tháo gỡ những hạn chế trên và thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại ngân hàng.
    1/ Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
    + Đối tượng nghiên cứu là mảng hoạt động kinh doanh ngoại tệ của ngân hàng Thương mại cùng các hình thức giao dịch của nó cũng như các điều kiện để thực hiện các hình thức này.
    + Phạm vi nghiên cứu là chi nhánh ngân hàng Công thương Đống Đa
    2/ Kết cấu:
    Tên đề tài nghiên cứu"Một số giải pháp góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại chi nhánh ngân hàng Công thương khu vực Đống Đa"
    3/ Bố cục
    Lời mởđầu
    Chương I: Hoạt động kinh doanh ngoại tệ của ngân hàng thương mại
    Chương II: Phân tích thực trạng hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại ngân hàng Công thương Đống Đa
    Chương III: Một số giải pháp góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại ngân hàng Công thương khu vực Đống Đa.

MỤCLỤC
    Trang
    Lời nói đầu 1
    Chương 1: Những vấn đề cơ bản về hoạt động kinh doanh ngoại tệ của ngân hàng thương mại

1. Nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ của ngân hàng thương mại
    1.1 Tổng quan về thị trường ngoại hối
    1.1.1. Đặc điểm của thị trường ngoại hối
    1.1.2 Cấu trúc của thị trường ngoại hối
    1.2 nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ của ngân hàng thương mại
    1.2.1 nghiệp vụ hối đoái giao ngay
    1.2.2. Nghiệp vụ ARBITRARE
    1.2.3. Nghiệp vụ hối đoái kỳ hạn
    1.2.4 Nghiệp vụ hối đoái tương lai
    1.2.5 nghiệp vụ hối đoái hoán đổi ngoại tệ
    1.2.6 nghiệp vụ hoán đổi theo quyền chọn
    1.3 Hoạt động kinh doanh ngoại tệ của ngân hàng thương mại
    Chương 2: Thực trạng hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại chi nhánh ngân hàng công thương (NHCT) Đống Đa
    1. Giới thiệu chung về NHCT Đống Đa
    1.1 Sự ra đời và phát triển của NHCT Đống Đa
    1.2 Các hoạt động kinh doanh chính của NHCT Đống Đa
    1.2.1 Huy động vốn
    1.2.2 Hoạt động tín dụng
    1.2.3 Thanh toán quốc tế
    1.2.4 Kinh doanh ngoại tệ
    2. Bối cảnh chung tác động hoạt động kinh doanh ngoại tệ của NHCT Đống Đa
    2.1 Thành tựu của nền kinh tế sau hơn 10 năm đổi mới
    2.2 Cải cách cơ cấu tổ chức đổi mới quản lý trong hệ thống ngân hàng Việt Nam
    3. Thực trạng hoạt động kinh doanh ngoại tệ chi nhánh NHCT Đống Đa.
    3.1 Các hoạt động chủ yếu liên quan tới kinh doanh ngoại tệ của chi nhánh NHCT Đống Đa.
    3.2 Tình hình hoạt động kinh doanh mua bán ngoại tệ của ngân hàng công thương Đống Đa
    4. Đánh giá hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại chi nhánh NHCT Đống Đa
    4.1 Kết quảđạt được
    4.2 Nguyên nhân và hạn chế trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ hiện nay tại NHCT Đống Đa.
    Chương 3:Một số giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại chi nhánh NHCT Đống Đa.
    1. Định hướng hoạt động kinh doanh đối ngoại của NHCT Việt nam đến năm 2001.
    2.Một số giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại chi nhánh NHCT Đống Đa.
    2.1 Đa dạng hoá các hoạt động kinh doanh ngoại tệ
    2.2 Chủđộng trong khai thác các nguồn ngoại tệ
    2.3 Thúc đẩy hoạt động có liên quan trực tiếp tới kinh doanh ngoại tệ.
    2.4 Đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động kinh doanh ngoại tệ và chính sách phát triển nhân lực.
    3. Những kiến nghị
    3.1 Kiến nghị với NHCT Việt Nam