Luận Văn Một số biện pháp tăng cường hoạt động xuất khẩu ở Công ty vật liệu điện và dụng cụ cơ khí

Thảo luận trong 'Ngoại Thương' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU​

Tự do hoá thương mại đã kích thích sự phát triển thương mại quốc tế, tạo ra môi trường kinh doanh toàn cầu, làm cho người tiêu dùng ở bất cứ nơi đâu cũng có thể lựa chọn hàng hoá dịch vụ theo khả năng và nhu cầu.

Các doanh nghiệp ngày nay tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng quốc tế và phục vụ con người ở mọi nơi trên hành tinh này bằng hoạt động kinh doanh quốc tế. Nếu xem xét dưới góc độ các hình thức kinh doanh quốc tế thì xuất khẩu là hình thức cơ bản đầu tiên của các doanh nghiệp khi bước vào kinh doanh quốc tế. Xuất khẩu mang một ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong chiến lược công nghiệp hoá, hiện đại hoá mà toàn đảng toàn dân ta đang ra sức thực hiện. Để đưa nền kinh tế nước ta từng bước hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, nhiệm vụ lớn lao không dành cho ai khác ngoài các doanh nghiệp. Và doanh nghiệp nào tổ chức được hoạt động xuất khẩu một cách thường xuyên thì doanh nghiệp đó đang thể hiện hành động cao trong kinh doanh quốc tế, đóng góp khối lượng lớn ngoại tệ vào ngân quỹ quốc gia nhằm thực hiện các mục tiêu kinh tế của toàn xã hội.

Suốt một quá trình thực tập gần hai tháng tại Công ty vật liệu điện và dụng cụ cơ khí, với tư cách là một quan sát viên ngoài cuộc, tôi đã may mắn được Quý công ty cung cấp các tài liệu và chứng kiến một phần hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây, để rồi quyết định lựa chọn đề tài “Một số biện pháp tăng cường hoạt động xuất khẩu ở Công ty vật liệu điện và dụng cụ cơ khí” cho bản chuyên đề thực tập của mình. Bài viết được coi như là một đề tài khoa nhỏ, chắc chắn còn non kinh nghiệm và nhiều thiếu sót nhưng nó thể hiện sự quan tâm của tôi về sự phức tạp và rủi ro của chiến lược định hướng vào xuất khẩu mà chúng ta đang thực hiện.

Đề tài được chia làm hai phần như sau:

- Phần 1: Thực trạng xuất khẩu tại Công ty vật liệu điện và dụng cụ cơ khí.

- Phần 2: Một số biện pháp tăng cường hoạt động xuất khẩu ở Elmaco.

Trong quá trình thực tập, tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của anh Vũ Văn Thân- Trưởng phòng kế hoạch đầu tư và các anh chị trong Công ty để tôi hoàn thành bản chuyên đề một cách có hiệu quả nhất.

Tôi cũng xin chân thành cảm ơn Th.s Trương Đức Lực- Giảng viên của khoa quản trị kinh doanh, trường ĐHKTQD đã có những sự điều chỉnh ngay từ ban đầu, giúp tôi có cơ sở lập kế hoạch hoàn thành đề tài này.