Luận Văn Một số biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động Xuất khẩu lao động tại Trung tâm Xuất nhập khẩu Coma-Imex

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Một số biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động Xuất khẩu lao động tại Trung tâmXuất nhập khẩu Coma-Imex

LỜI MỞ ĐẦU
    Giải quyết việc làm là một trong những chính sách quan trọng đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển có lực lượng lao động lớn như Việt Nam; giải quyết việc làm cho người lao động trong sự phát triển của thị trường lao động là tiền đề quan trọng để sử dụng có hiệu quả nguồn lao động, góp phần tích cực vào sự hình thành thể chế kinh tế thị trường, đồng thời tận dụng lợi thế để phát triển, tiến kịp khu vực và thế giới. Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề, Đảng ta đã đề ra chủ trương, đường lối thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy tối đa nội lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển đổi cơ cấu lao động, đáp ứng yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, tạo việc làm cho nhiều người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị, tăng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động ở nông thôn. Góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
    Xuất khẩu lao động và chuyên gia là một hoạt động kinh tế-xã hội góp phần phát triển nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, tạo thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động, tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước và tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa nước ta với các nước trên thế giới. Cùng với các giải pháp giải quyết việc làm trong nước là chính, xuất khẩu lao động và chuyên gia là một chiến lược quan trọng, lâu dài, góp phần xây dựng đội ngũ lao động cho công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá
    Nước ta là một nước có dân số trẻ, với trên 84 triệu dân, trong đó khoảng một nửa dân số trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên số người thất nghiệp lại chiếm tỷ lệ cao, số thời gian lao động chưa được sử dụng ở nông thôn lên tới gần 30%. Như vậy cung và cầu lao động trong nước chưa cân bằng, hiện tượng này làm nảy sinh nhu cầu tìm việc làm ngoài nước, hay nói cách khác là nảy sinh hoạt động Xuất khẩu lao động.
    Hoạt động Xuất khẩu lao động đã góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm và cải thiện đời sống đáng kể cho một bộ phận lao động và gia đình họ, tăng nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất. Bình quân mỗi lao động gửi về gia đình khoảng 4000 USD một năm.
    Trong những năm qua, Xuất khẩu lao động của nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng kể, tuy nhiên cũng còn rất nhiều hạn chế đòi hỏi phải giải quyết. Đó là các vấn đề về: thương hiệu cho các doanh nghiệp Xuất khẩu lao động, nâng cao công tác đào tạo lao động của doanh nghiệp . đến việc quản lý lao động làm việc ở nước ngoài. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các doanh nghiệp Xuất khẩu lao động nói chung cũng như Trung tâm xuất nhập khẩu lao động Coma-Imex nói riêng đã từng bước đi vào ổn định và phát triển. Tuy nhiên trong bối cảnh chung của nền kinh tế thị trường mới mẻ như nước ta hiện nay, họ đã gặp phải không ít khó khăn và thách thức.
    Phù hợp với thực tiễn nền kinh tế chuyển đổi của đất nước và xu thế hội nhập của toàn cầu; với mong muốn góp phần vào việc đẩy mạnh hoạt động Xuất khẩu lao động, cố gắng áp dụng lý luận vào thực tiễn, em đã chọn đề tài: “Một số biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động Xuất khẩu lao động tại Trung tâm Xuất nhập khẩu Coma-Imex” làm chuyên đề tốt nghiệp cho mình.
    Chuyên đề thực tập tốt nghiệp của em ngoài mở đầu và kết luận bao gồm 3 chương chính sau:
    Chương I: Lý luận chung về hoạt động Xuất khẩu lao động.
    Chương II: Thực trạng của hoạt động Xuất khẩu lao động tại Trung tâm Xuất nhập khẩu Coma-Imex.
    Chương III: Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động Xuất khẩu lao động tại Trung tâm Xuất nhập khẩu Coma-Imex.
    Hiện nay vấn đề Xuất khẩu lao động vẫn còn là một vấn đề mới mẻ và khá phức tạp đối với nước ta, đồng thời do nhận thức còn hạn chế nên bài viết của em không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong được sự góp ý chân thành của các thầy cô và bạn đọc. Em xin chân thành cảm ơn.

MỤC LỤC
    LỜI MỞ ĐẦU . 1
    LỜI CẢM ƠN . 4
    CHƯƠNG I. LÝ LUẬN CHUNG VỀ HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 5