Tài liệu Mối liên quan giữa các quá trình trao đổi chất

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mối liên quan giữa các quá trình trao đổi chất


    Trong cơ thể mọi quá trình biến đổi các chất không xảy ra riêng rẽ
    mà có mối quan hệ qua lại rất chặt chẽ. Mối quan hệ thể hiện cả trong quá
    trình biến đổi của một nhóm chất lẫn trong mối quan hệ của quá trình biến
    đổi các nhóm chất khác nhau.


    Trong cùng một nhóm chất mối quan hệ thể hiện qua quá trình đồng
    hóa và dị hóa. Mối quan hệ tương hỗ của sựđồng hóa và dị hóa thể rhiện
    cả hai quá trình xảy ra đều có các chất trung gian chung. Ví dụ
    phosphoglyceric aldehyde vừa là sản phẩm trung gian trong quá trình phân
    giải (dị hóa) vừa là sản phẩm trung gian của quá trình tổng hợp (đồng hóa)
    saccharose.


    Giữa các nhóm chất mối quan hệ diễn ra phức tạp hơn, nhiều hình
    thức hơn. Trước hết mối quan hệđược thể hiện qua các chất trung gian.
    Một chất là sản phẩm phân giải của nhóm chất này lại là nguyên liệu để
    tổng hợp cho nhóm chất khác. Ví dụ Acetyl-CoA là sản phẩm của quá
    trình phân giải glucose đồng thời nó là nguyên liệu để tổng hợp acid béo.


    Mối liên quan tương hỗ giữa các quá trình trao đổi saccharide, lipid,
    protein, nucleic acid có ý nghĩa quan trọng trong sự sống của sinh vật. Ví
    dụ việc chuyển hóa tinh bột thành đường sau đó tạo các chất béo trong
    những tháng mùa đông ở thực vật cũng nhưởđộng vật, có ý nghĩa quan
    trọng trong việc tăng khả năng chịu rét của chúng. Việc chuyển biến chất
    béo thành đường khi hạt nảy mầm sẽđảm bảo thức ăn cho phôi.


    Trong quá trình họat động sống của cơ thể, saccharide là chất dự trữ
    quan trọng; khi cơ thể cần sẽ phân giải thành phosphoglyceric acid rồi
    thành pyruvic acid làm nguyên liệu cho sự tổng hợp amino acid, acid béo
    và các chất khác. Chất béo dự trữ cũng có vai trò tương tự, khi phân giải
    chất béo tạo nên acetyl-CoA để từđó lại tổng hợp amino acid, saccharide
    Khi trong cơ thể hết nguồn dự trữ saccharide và chất béo thì protein sẽ
    bị phân giải tạo ra các sản phẩm để từđó có thể tổng hợp lipid, saccharide.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...