Chuyên Đề Mở rộng hoạt động tín dụng tại quỹ tín dụng nhân dân xã Thạch khụi – Huyện gia lộc – Tỉnh Hải Dương

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tên đề tài

LỜI NÓI ĐẦU
    1. Tính cấp thiết của đề tài

Thực hiện đổi mới nền kinh tế của đảng và nhà nước trong những năm qua,hoạt động tiền tệ, tín dụng và ngân hàng đó thực hiện chiến lược đổi mới mạnh mẽ các hoạt động của mỡnh,đạt được những thành tích có ý nghĩa về nhiều mặt. Hệ thống ngân hàng Việt nam đó trải qua một thời kỳ đổi mới tuy chưa dài nhưng đó gúp phần kiềm chế và đẩy lùi lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá. Song cơ chế thị trường có sự tác động thường xuyên của quy luật giá trị, quy luật cung cầu và quy luật cạnh tranh. Trong hoàn cảnh hệ thống pháp luật chưa được hoàn chỉnh,quản lý nhà nước kém hiệu quả, chúng ta chưa tích luỹ được bao nhiêu, do đó những vấp váp của các đơn vị kinh doanh là rất khó tránh khỏi, hoạt động của các ngân hàng thương mại cũng trong bối cảnh đó, nhất là chất lượng và hiệu quả của công tác tín dụng cũn nhiều hạn chế, đũi hỏi tỡm kiếm biện phỏp thỏo gỡ cú hiệu quả cả ở tầm vĩ mụ và vi mụ.
    Từ xưa đến nay nông nghiệp vẫn là ngành sản xuất chính trong nền kinh tế nước ta, với hơn 70% dân số sản xuất nông nghiệp, chính vỡ vậy Đảng ta luôn khẳng định vấn đề phát triển nông nghiệp nông thôn là vấn đề chiến lược hết sức quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong cụng cuộc phỏt triển kinh tế nước ta, là mục tiêu trước mắt và lâu dài vỡ khi kinh tế nụng nghiệp ổn định sẽ làm tiền đề cho công nghiệp và dịch vụ phát triển. Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là muốn phát triển sản xuất thỡ ngoài cỏc điều kiện con người, đất đai, vật tư thỡ đũi hỏi người nông dân phải cú vốn. Vỡ vậy việc tạo ra một thị trường vốn để đáp ứng cho nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp là một vấn đề cấp thiết.

Quỹ tớn dụng nhõn dõn xó thạch khụi được thành lập nhằm mục đích huy động và cung cấp vốn cho các hộ sản xuất trong xó, trong quỏ trỡnh hoạt động quỹ tín dụng nhân dân xó thạch khụi đó tổ chức thực hiện tốt chớnh sỏch tớn dụng của Nhà nước đối với kinh tế hộ sản xuất trên địa bàn xó. Tuy nhiờn trước sự chuyển mỡnh mạnh mẽ của mọi thành phần kinh tế thỡ nhu cầu về vốn cho sản xuất ngày càng nhiều, Vỡ vậy việc mở rộng và nõng cao chất lượng tín dụng hộ sản xuất đang là vấn đề lớn của Quỹ tín dụng nhân dân xó thạch khụi. Từ thực tế đó tôi đó nghiờn cứu đề tài "Mở rộng hoạt động tín dụng tại quỹ tín dụng nhân dân xó Thạch khụi – Huyện gia lộc – Tỉnh Hải Dương "

2. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài:
    - Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn trong tớn dụng về việc cho vay vốn hỗ trợ phỏt triển nụng nghiệp và kinh tế nụng thụn.
    - Đánh giá thực trạng hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân xó Thạch khôi trong những năm qua về việc huy động vốn và cho hộ sản xuất vay vốn.
    - Đề xuất một số giải pháp nhằm mở rộng hoạt động tín dụng và năng cao chất lượng tín dụng tại QTDND Xó Thạch Khụi

LỜI NÓI ĐẦU 1

1. Tính cấp thiết của đề tài 1
    2. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài: 2