Chuyên Đề Mở rộng hoạt động bảo lãnh tại chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á chi nhánh Hàng Đậu

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tên đề tài

LỜI NÓI ĐẦU

Hoà cùng xu thế chung của nền kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển đáng kinh ngạc. Các hoạt động trao đổi hàng hoá,thương mại, dịch vụ không chỉ diễn ra trong phạm vi lãnh thổ mà còn vươn ra tầm quốc tế. Các hoạt động này càng phát triển thì kéo theo các rủi ro ngày càng ra tăng, khi mà các giao dịch có sự ngăn cách về không gian, thời gian, hệ thống pháp lý cũng như các yếu tố về thị trường. Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm sao hạn chế được các rủi ro như trên, làm sao cho 2 người hoàn toàn không hiểu biết về nhau, thậm trí không biết mặt nhau mà vẫn có thể trao đổi, giao lưu hàng hoá với nhau. Có như vậy mới thúc đẩy sản xuất và lưu thông hàng hoá giữa các quốc gia phát triển. Một trong các biện pháp hạn chế tối thiểu khả năng xảy ra rủi ro, đó là yêu cầu bảo lãnh của ngân hàng. Với vai trò là công cụ bảo đảm, công cụ tài trợ và công cụ đôn đốc các bên tham gia thực hiện hợp đồng, sự xuất hiện của bảo lãnh ngân hàng góp phần thúc đẩy thương mại quốc tế phát triển.

Hiện nay, việc sử dụng bảo lãnh ngân hàng đang bùng nổ mạnh mẽ, đóng vai trò xúc tác cho các hợp đồng kinh tế được ký kết dễ dàng đồng thời cũng đem lại thu nhập đáng kể cho các ngân hàng. Có thể chắc chắn rằng các giao dịch thương mại lớn mà có yếu tố nước ngoài tham gia thì đi kèm với các hợp đồng kinh tế bắt buộc phải có thêm hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng. Có như vậy mới tạo được sự tin tưởng tuyệt đối của bạn hàng. Trong nền kinh tế thị trường luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thì bảo lãnh của ngân hàng càng trở nên bức thiết.

Nghiệp vụ bảo lãnh được thực hiện ngân hàng TMCP Bắc Á_ chi nhánh Hàng Đậu ngay từ những năm đầu thành lập. Mặc dù đây là một nghiệp vụ ngân hàng còn mới mẻ với các NHTM Việt nam, song với uy tín và tiềm lực tài chính của mình, trong những năm qua, chi nhánh đã đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường, đem lại thu nhập đáng kể và dần đưa hoạt động bảo lãnh trở thành một trong những hoạt động chính, không thể thiếu của ngân hàng.

Được sự giúp đỡ tận tình của ThS. Lê Hương Lan, và các anh, chị tại Ngân hàng TMCP Bắc Á_ chi nhánh Hàng Đậu, em đã quyết định chọn đề tài: “Mở rộng hoạt động bảo lãnh tại chi nhánh ngân hàng TMCP Bắc Á chi nhánh Hàng Đậu” làm chuyên đề tốt nghiệp cho mình. Bố cục chuyên đề được chia làm ba phần:

- Chương 1: Những vấn đề chung về hoạt động bảo lãnh ngân hàng

- Chương 2:Thực trạng hoạt động bảo lãnh tại Ngân hàng TMCP Bắc Á chi nhánh Hàng Đậu

- Chương 3:Giải pháp mở rộng hoạt động bảo lãnh tại Ngân hàng TMCP Bắc Á chi nhánh Hàng Đậu

Với thời gian thực tập ngắn và kiến thức còn hạn chế, chắc chắn nội dung chuyên đề của em còn nhiều thiếu sót, em mong nhận được sự góp ý của thầy cô và các bạn để có được một chuyên đề nghiên cứu hoàn thiện hơn nữa. Qua đây, em cũng xin chân thành cảm ơn ThS Lê Hương Lan đã giúp em có những định hướng ban đầu khi lựa chọn đề tài cũng như hướng dẫn em trong suốt quá trình hoàn thiện chuyên đề này. Cảm ơn các cán bộ phòng tín dụng chi nhánh Hàng Đậu đã giúp đỡ em rất nhiều trong thời gian tiếp cận kiến thức thực tế và làm quen với nghiệp vụ chuyên môn.

LỜI NÓI ĐẦU 1

1.1.6.3.Theo điều kiện thanh toán. 24

1.1.6.4.Theo bản chất của bảo lãnh. 25

1.1.7.Quy trình nghiệp vụ bảo lãnh 26