Thạc Sĩ Mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của Toà hành chính - Toà án nhân dân TP Hà Nội

Thảo luận trong 'Hành Chính' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Theo thông lệ hàng năm sau mỗi khóa đào tạo cử nhân hành chính chính quy HVHCQG lại tổ chức cho sinh viên tham gia khóa thực tập; sinh viên khóa II chúng tôi được phân công về các cơ quan, bộ, ban, ngành, địa phương thực tập.
    Là một sinh viên thuộc đoàn thực tập số 12 về Toà HC - TAND Hà Nội, trong thời gian thực tập vừa qua tôi đã thu nhận được khá nhiều kiến thức thực tế, đã làm sáng tỏ hơn những kiến thức sách vở được thầy cô truyền đạt trên giảng đường.
    Trong công cuộc đổi mới,Toà HC đã được thành lập và bắt đầu hoạt động từ 1/7/1996 để xét xử các vụ án hành chính, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cuả các cơ quan , tổ chức và cá nhân.
    Toà HC là cơ quan tài phán hành chính có lịch sử hình thành và phát triển còn rất trẻ.Vì thế trong gần 10 năm hình thành và phát triển của mình , tuy đã đạt được nhiều thành tựu song bên cạnh đó cũng còn tồn tại không ít vướng mắc bất cập về mô hình đang cần được tháo gỡ.
    Qua tìm hiểu thực tế tại Toà HC-TAND Hà Nội, tiếp xúc hỏi ý kiến với các cán bộ Toà và những người dân đến khiếu kiện , bản thân tôi thấy rằng còn có rất nhiều hạn chế về mô hình và phương thức hoạt động của Toà HC cần được nghiên cứu và hoàn thiện;nhằm làm cho Toà HC thực sự là cơ chế hữu hiệu đảm bảo được quyền lợi ích hợp pháp của người dân và là phương thức xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN vững mạnh.
    Với bản báo cáo nhỏ bé của mình, tôi không có tham vọng trình bày “sâu rộng” về vấn đề này;tôi chỉ mong được trình bày những hiểu biết còn ít ỏi của mình qua việc tìm hiểu tài liệu và thời gian thực tập tại Toà HC vừa qua.
    Sau đây tôi xin trình bày những kết quả thu nhận được của bản thân về khoá thực tập này , thông qua bản báo cáo thực tập với đề tài:” Mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của Toà HC
    Lời cảm ơn

Bản báo cáo này được hoàn thành , ngoài những cố gắng nỗ lực của bản thân , tôi còn nhận được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo :
    Thầy Vũ Đức Đán ; Cô Lê Thị Thảo ; Thầy Nguyễn Tiến Hiệp – Khoa Nhà nước và Pháp luật.
    Thầy Nguyễn Minh Đức – Ban đào tạo – Học viện Hành chính Quốc gia.
    Cùng sự giúp đỡ , tạo điều kiện thuận lợicủa các cán bộ công chức Toà Hành chính-TAND TP Hà nội
    Nhân dịp này tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới tất cả các thầy cô giáo của Học viện Hành chính Quốc gia đã dạy dỗ , truyền đạt kiến thức cho tôi trong suốt khoá học.
    Mặc dù đã cố gắng rất nhiều , song bản báo cáo của tôi sẽ không tránh khỏi những khiếm khuyết nhất định.Tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp để bản báo cáo có chất lượng tốt hơn.

Sinh viên: Nguyễn Thị Lê Trâm
    Lớp : KH 2B
    Học viện Hành chính Quốc gia.

Phần 1: lời nói đầu .
    Phần 2: nội dung:
    Chương I. Giới thiệu chung về Tòa Hành chính - TANDHN
    1. Quá trình hình thành và phát triển của Tòa Hành chính .
    2. Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Tòa Hành chính.
    a.Chức năng, nhiệm vụ
    b.Quyền hạn
    + thẩm quyền chung
    + thẩm quyền cụ thể .
    3. Kết quả hoạt động của Tòa Hành chính (Tòa Hà Nội) .
    a. Tích cực
    b. Hạn chế
    c. Nguyên nhân
    Chương II: Mô hình tổ chức và phương thức hoạt động của Tòa Hành chính.
    1. Mô hình tổ chức của Tòa Hành chính
    a. Cơ cấu tổ chức bộ máy .
    b. Cơ cấu nhân sự
    2. Phương thức hoạt động của Tòa Hành chính .
    a. Điều kiện khởi kiện
    b. Đối tượng xét xử của Tòa Hành chính .
    c. Công tác xác minh, thu thập chứng cứ .
    d. Hoạt động xét xử của Tòa Hành chính
    3. Thuận lợi - khó khăn.
    4. Nhận xét đánh giá
    Chương III: Phương hướng hoàn thiện, một số kiến nghị và giải pháp.
    1. Phương hướng đổi mới .
    2. Kiến nghị .
    a. Về thẩm quyền và đối tượng xét
    b. Về quyền hạn của tòa án trong quá trình xét xử vụ án
    c. Về trình tự thủ tục tố tụng