Chuyên Đề Máy cắt rau củ quả

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    M ỤC L ỤC
    1. Mở đầu 1
    2. Nội dung nghiên cứu 2
    2.1. Mục đích và yêu cầu kỹ thuật 2
    2.2. Cơ sở lý thuyết của quá trình cắt thái 3
    2.3. Các yếu tố ành hưởng đến quá trình cắt thái nói chung 4
    2.4. Năng lượng cắt thái và công suất cắt thái riêng Ar: 13
    2.5. Tính toán sơ đồ dao thái lưỡi xoắn 16
    3. Kết luận và khuyến nghị 19


    1. Mở đầu
    Việt Nam trong tiến trình thực hiện chủ trương CNH – HĐH đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn trong nhiều lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội Mặc dù nước ta đang trên con đường hội nhập và trên đà tiến tới một nước có nền công nghiệp hiện đại nhưng nông nghiệp vẫn là một trong những ngành chủ lực mà chúng ta cần phải đầu tư và phát triển.
    Với việc áp dụng ngày càng cao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nông nghiệp đã làm cho năng suất và sản lượng ngày càng tăng lên. Không những đủ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó cũng cần phải kể đến đàn gia súc và gia cầm ngày càng tăng lên nhanh chóng. Với số lượng lớn như vậy thì việc sản xuất và chế biến thức ăn cho chúng cũng là một yêu cầu hết sức quan trọng. Để giải quyết vấn đề này chúng ta không thể sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi bằng phương pháp thủ công, lạc hậu được mà đòi hỏi phải sử dụng các loại máy móc để tăng năng suất và giảm bớt gánh nặng cho người lao động. Trong rất nhiều loại máy dùng để sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi thì máy “cắt thái rau, củ quả” là một trong những thiết bị rất cần thiết bị rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu đó.

    2. Nội dung nghiên cứu
    Máy thái thức ăn chăn nuôi
    Các loại thức ăn chăn nuôi thường được cắt thái bởi lưỡi dao có dạng nêm phẳng hoặc nêm không gian. Lực cắt của dao gây một đáng kể vào nguyên vật liệu cắt dẫn đến sự phá hủy mối liên kết giữa các phân tử và làm tách rời chúng ra. Quá trình cắt thái phụ thuộc nhiều yếu tố như dạng hình học của dao, đặc tính nguyên liệu cắt, chế độ động học và động lực học của bộ phận cắt thái Hiện nay máy thái được sủ dụng nhiều trong công nghệ chế biến thức ăn gia súc. Phần lớn các nguyên liệu dùng để làm thức ăn gia súc, nhất là các thức ăn tươi như các loại rau củ quả đều phải trải qua công đoạn thái. Vì thế máy thái có ý nghĩa quan trọng trong dây chuyền chế biến thức ăn trong chăn nuôi.
    2.1. Mục đích và yêu cầu kỹ thuật
    Máy thái thức ăn chăn nuôi có nhiệm vụ làm nhỏ rau củ tươi, khô thành những đoạn ( dài, ngắn), hoặc củ quả thành những lát ( dày, mỏng) với những kích thước đoạn thái hay lát thái điều chỉnh được theo quy định đối với các loại vật nuôi. Đôi khi yêu cầu có những kích thước nhỏ hơn không cần điều chỉnh và xác định độ dài đoạn thái, cụ thể: thức ăn thô được thái, băm so với cáh cho ăn cả cây, cả củ sẽ tốt hơn vì súc vật tận dụng được rau củ cả non lẫn già, dễ nhai, dễ tiêu hóa hoặc thái rồi phơi sấy sẽ chống khô hơn, sấy rồi đem băm thái cũng là để nghiềm bột dễ nhỏ hơn.
    * Yêu cầu kỹ thuật đối với máy thái thức ăn.
    ã Phải có tính chất vạn năng: thái được nhiều loại rau cỏ, củ quả
    ã Điều chỉnh được độ dài đoạn thái hoặc bề dày lát thái phù hợp với các loại vật nuôi: đối với trâu bò, rau cỏ cần thái dài 40- 50 mm, củ quả cần thái dầy 8 – 12mm; đối với lợn: rau cỏ cần thái dài 10 – 20mm, củ quả cần thái dày 5 – 8mm với lát hẹp; đối với gia cầm: rau cỏ cắt thái dài dưới 10mm, củ quả cần băm hay nạo thành các mảnh vụn độ 3 – 4mm. Rau cỏ xanh cần thái dài 20 – 40mm. Rơm cỏ động chuồng ủ phân cần thái dài khoảng 100mm.
    ã Khi thái không làm nát, ép mất nhiều nước trong rau, củ nhưng thái thân cứng cần làm mềm đoạn thái; lát thái củ quả cần bảo đảm đều, ít vỡ vụn.
    ã Có đủ bộ phận cơ khí hóa cung cấp rau củ và máy và thu các đoạn thái, lát thái ra.
    ã Phải có năng suất cao: trong điều kiện quy mô chăn nuôi hiện

    3. Kết luận và khuyến nghị:

    Với việc áp dụng máy cắt thái rau củ quả vào sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi đã giúp cho người dân lao động tiết kiệm thời gian, đồng thời nâng cao năng suất chế biến cũng như chất lượng sản phẩm được chế biến từ các loại rau củ quả. Với những tính năng vượt trội cần phải áp dụng một ách rộng rải vào sản xuất nông nghiệp với quy mô hộ gia đình và các nhà máy xí nghiệp .
    Do thời gian có hạn chế và khó khăn trong quá trình tìm tài liệu nên đề tài chưa được nghiên cứu kỉ mong quý thầy và các bạn sinh viên góp ý để đề tài có tính khoa học hơn.












     

    Các file đính kèm:

Đang tải...