Tài liệu Mậy Bông

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Thân mậy bông được dùng vào nhiều việc như: xây dựng, đan lát,
    làm đồ đạc, nông cụ và làm nguyên liệu chế biến bột giấy. Măng mậy bông
    ăn được nhưng có vị hơi đắng, nên nhiều nơi không dùng làm thức ăn. Ở
    Thái Lan, mậy bông thường dùng trong thủ công nghiệp và dùng các loại
    nhựa dầu để đánh bóng; đôi khi mậy bông được trồng làm hàng rào quanh
    vườn hoặc hàng rào chắn gió. Kích thước của sợi thân: chiều dài 1,45-
    3,0mm; đường kính 15-20àm; đường kính khoảng 5-5,6àm; vách dày 3,2-
    7,5àm. Tính chất cơ lý: ở độ ẩm 12% (ngoài trời ), có tỷ trọng 722kg/cm3;
    modul đàn hồi 10.070-12.304N/mm2; lực ép dọc 68N/mm2. Ở độ ẩm 73,6 %;
    tỷ trọng 658kg/m3; module đàn hồi 7.980N/mm2, lực ép dọc thớ 40,7N/mm2
    . Thành phần hoá học của thân gồm holocellulose 64%; pentosan 18%;
    lignin 25%; tro 2-3%; chất tan trong nước lạnh 2,6%; trong nước ấm 5%;
    trong dung dịch cồn - benzen 1,9% và trong dung dịch NaOH 21,8%. Măng
    ăn được, nhưng không được dùng phổ biến.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...