Tài liệu Mạnh Tông

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Mạnh tông cho thân to, thẳng, cứng, vách thân dày nên thường dùng
    làm cột nhà, cột điện, cầu cống . Măng ăn ngon, được nhiều người ưa thích
    và được coi là một trong những loại măng ngon nhất trong các loài tre.
    Trồng mạnh tông lấy măng có lợi vì cho măng nhiều, to, thịt dầy, nặng cân .
    (vì vậy có địa phương người dân gọi là “Tre măng). Mạnh tông được trồng
    khá nhiều ở Thái Lan. Theo con số thống kê năm 1995, diện tích trồng mạnh
    tông của Thái Lan là 6.000ha. Kích thước trung bình của sợi thân tre mạnh
    tông là: chiều dài 3,78mm; đường kính 19àm; khoang tế bào sợi rộng 7àm;
    vách dày 6 àm. Độ ẩm trung bình trong thân mạnh tông tươi là 55% (76% ở
    gốc và 36% ở ngọn); độ ẩm của thân sau khi chặt và hong tự nhiên ngoài
    không khí là 15% (15-17% ở phần dưới và 13-14% ở phần ngọn), trọng
    lượng riêng khoảng 0,7; lực chẻ dọc 81,6 N/mm2 và 103,4%, lực ép dọc thớ
    là 22 N/mm2. Thành phần hoá học của thân tươi là: holloxenlulose 53%;
    pentosan 19%; lignin 25%; tro 3%; chất tan trong nước lạnh là 4,5%; trong
    nước nóng là 6%; trong cồn ben ben 1%; trong sút là 22%. Phần non ăn
    được của thân tre khoảng 34% trọng lượng và nặng khoảng 5,4kg, khi chưa
    bóc bẹ; khoảng 1,8kg, sau khi bóc bẹ. Măng mạnh tông có thể dùng đóng
    hộp và chất lượng khá tốt.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...