Báo Cáo Lương và các khoản trích theo lương của Công ty Cổ phần tư vấn và quản lý nhà hàng - khách sạn TTM

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU Hòa cùng nhịp độ phát triển của thế giới, quốc gia Việt Nam đang từng ngày, từng giờ thay đổi về mọi mặt. Trong đó lĩnh vực du lịch đóng một vai trò khá quan trọng, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển kịp với các nước trong khu vực.
    Các nhà chuyên gia đã nói rằng: “Du lịch là ngành công nghiệp không khói”, ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội củaViệt Nam và của nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, hệ thống kinh doanh du lịch cũng phát triển mạnh mẽ nhằm cung cấp sản phẩm du lịch đáp ứng yêu cầu của du khách đối với mục đích mang lại doanh thu cho doanh nghiệp và đất nước. Kinh doanh khách sạn có một vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống này, nó đảm bảo việc ăn ở, nghỉ ngơi tạm thời của khách du lịch. Công ty Cổ phần tư vấn và quản lý nhà hàng - khách sạn TTM ra đời hòa cùng nhịp độ phát triển của đất nước. Khách sạn Little Hà Nội là đứa con đầu lòng gắn liền với quá trình lịch sử hình thành và phát triển của công ty.
    Để tồn tại và phát triển trong nền kinh tế thị trường hiện nay đòi hỏi người quản lý doanh nghiệp phải biết vận dụng những khả năng sẵn có của mình và vận dụng cơ chế đàn hồi của thị trường để hách toán kinh doanh. Tiền lương là một trong những công cụ quản lý sắc bén không thể thiếu được trong quản lý kinh tế tổ chức của các đơn vị cũng như trong phạm vi toàn bộ nền kinh tế quốc dân. Trong nền kinh tế thị trường thì tiền lương được sử dụng như một đòn bẩy kinh tế quan trọng, kích thích động viên người lao động gắn bó với công việc, phát huy sáng tạo trong lao động, thúc đẩy sản xuất phát triển. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để biết được công tác tổ chức quản lý sản xuất, hạch toán lao động tiền lương, định mức lao động trong doanh nghiệp, từ đó để biết tình hình sử dụng lao động, tính hiệu quả đúng đắn các giải pháp tiền lương mà doanh nghiệp đã đề ra và thực hiện, phải đảm bảo đúng nguyên tắc chế độ hách toán, quản lý phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp.
    Nhận thức được vai trò quan trọng của tiền lương, qua thời gian thực tập tại công ty Cổ phần tư vấn và quản lý nhà hàng - khách sạn TTM với mong muốn học hỏi, hiểu hơn về tiền lương và qua thực tế tại công ty em đã chọn đề tài “Lương và các khoản trích theo lương” làm chuyên đề tốt nghiệp của mình.
    Chuyên đề bao gồm 3 phần:
    Phần I: Lý thuyết chung về lương và các khoản phụ trách theo lương.
    Phần II: Thực trạng về công tác tính tiền lương và khoản trích theo lương của Công ty Cổ phần tư vấn và quản lý nhà hàng - khách sạn TTM.
    Phần III: Một số giải pháp cơ bản để nâng cao hiệu quả công tác tính tiền lương và khoản trích theo lương tại Công ty.


    Table of Contents
    LỜI MỞ ĐẦU - 1 -
    Chương I: LÝ THUYẾT CHUNG VỀ LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG - 3 -
    I. Những vấn đề chung về lao động và tiền lương. - 3 -
    1. Khái niệm và bản chất kinh tế tiền lương. - 3 -
    2.1. Nội dung và ý nghĩa của tiền lương - 4 -
    2.2. Chức năng của tiền lương. - 6 -
    2.2.1. Chức năng thước đo giá trị - 6 -
    2.2.2. Chức năng tái sản xuất lao động: - 6 -
    2.2.3. Chức năng kích thích sức lao động: - 7 -
    2.2.4. Chức năng công cụ quản lý Nhà nước: - 7 -
    2.2.5. Chức năng điều tiết lao động: - 7 -
    2.3 Đặc điểm của tiền lương. - 8 -
    2.4. Nguyên tắc cơ bản của tiền lương. - 8 -
    2.5. Nội dung quỹ BHXH, BHYT, KPCĐ 2.5.1. Quỹ BHXH: - 9 -
    2.6.1. Hình thức trả lương theo thời gian. - 11 -
    2.6.2. Hình thức trả lương theo sản phẩm: - 12 -
    II. HẠCH TOÁN KẾT QUẢ LAO ĐỘNG, TÍNH LƯƠNG VÀ TRỢ CẤP BHXH PHẢI TRẢ. - 16 -
    2.1. Hạch toán kết quả lao động. - 16 -
    2.1.1. Hạch toán số lượng lao động. - 16 -
    2.1.2. Hạch toán thời gian lao động. - 17 -
    2.1.3. Hạch toán kết quả lao động. - 17 -
    2.1.4. Tính tiền lương và trợ cấp BHXH - 18 -
    SƠ ĐỒ TÍNH LƯƠNG VÀ TRỢ CẤP BHXH: - 19 -
    2.2. Tổ chức hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương. - 19 -
    2.2.1. Chứng từ, thủ tục kế toán. - 19 -
    2.2.1.1. Bảng chấm công (Mẫu số 01 – LĐTL) - 20 -
    2.2.1.2. Bảng thanh toán tiền lương (Mẫu số 02 – LĐTL) - 20 -
    2.2.1.3. Phiếu nghỉ hưởng BHXH (Mẫu số 03 – LĐTL). - 20 -
    2.2.1.4. Bảng thanh toán BHXH (Mẫu số 04 – LĐTL) - 20 -
    2.2.1.5. Bảng thanh toán tiền thưởng (Mẫu số 05 – LĐTL). - 21 -
    2.2.1.6. Phiếu xác nhận sản phẩm hoặc công việc hoàn thành (Mẫu số 05 – LĐTL). - 21 -
    2.2.1.7. Phiếu báo làm thêm giờ (Mẫu số 06 – LĐTL). - 21 -
    2.2.1.8. Hợp đông giao khoán (Mẫu số 07 – LĐTL). - 21 -
    2.3. Hạch toán tổng hợp tiền lương. - 22 -
    2.3.1. Thanh toán với công nhân viên của doanh nghiệp. - 22 -
    2.3.2. Thanh toán với công nhân thuê ngoài: - 24 -
    2.3.3. Các khoản trích theo lương. - 24 -
    Phần II: Thực trạng về công tác tính tiền lương và khoản trích theo lương của Công ty Cổ Phần tư vấn và quản lý nhà hàng, khách sạn TTM. - 28 -
    1. Khái quát chung về hoạt động của công ty Cổ phần tư vấn và quản lý nhà hàng - khách sạn TTM. - 28 -
    1.1. Giới thiệu các nét khái quát về doanh nghiệp. - 28 -
    1.2. Quá trình xây dựng và phát triển của công ty. - 29 -
    1.3. Chức năng và nhiệm vụ chính của công ty: - 30 -
    2. Bộ máy quản lý của doanh nghiệp. - 30 -
    2.1. Các nguyên tắc chủ yếu của cơ cấu tổ chức bộ máy quản trị doanh nghiệp: - 30 -
    2.2. Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động sản suất kinh doanh của doanh nghiệp: - 31 -
    2.3. Các yêu cầu của tổ chức bộ máy quản trị doanh nghiệp: - 31 -
    2.4. Sơ đồ tổ chức bộ máy quản trị công ty. - 32 -
    2.5. Quy trình đón tiếp khách của lễ tân. - 35 -
    3. Một số kết quả đã đạt được của công ty cổ phần tư vấn và quản lý nhà hàng - khách sạn TMT. - 37 -
    3.1. Tình hình lao động của công ty: - 37 -
    3.2. Khái quát kết quả đã đạt được công ty Cổ phần tư vấn và quản lý khách -sạn nhà hàng TTM . - 39 -
    3.3. Thuận lợi và khó khăn của công ty. - 41 -
    3.4. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2010. - 46 -
    3.4.1.Bảng cân đối kế toán của công ty cổ phần TTM. - 46 -
    3.4.2. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. - 50 -
    3.4.3. Báo cáo tiền lương, BHXH và các thu nhập khác. - 52 -
    3.4.4. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ. - 53 -
    4. Công tác hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty Cổ phần tư vấn và quản lý nhà hàng - khách sạn và du lịch TMT. - 55 -
    4.1. Các hình thức trả lương tại công ty Cồ phần TMT. - 55 -
    4.1.1 Hình thức trả lương theo thời gian. - 55 -
    4.1.2. Các loại sổ kế toán trong công ty. - 56 -
    4.1.2.1 Bảng phân bổ tiền lương và BHXH - 56 -
    4.1.2.2. Sổ quỹ tiền mặt - 56 -
    4.1.2.3. Sổ cái tài khoản 334. - 57 -
    4.1.2.4. Chứng từ ghi sổ - 57 -
    4.1.2.5. Hạch toán sử dụng thời gian lao động của công ty. - 57 -
    4.1.2.6. Hạch toán kết quả lao động tại công ty. - 57 -
    4.2. Hạch toán BHXH, BHYT, KPCĐ ở công ty. - 57 -
    4.2.1. BHXH - 57 -
    4.2.2. BHYT. - 58 -
    4.2.3. KPCĐ - 58 -
    4.3. Hạch toán lương và thanh toán với người lao động. - 59 -
    4.3.1. Tính lương cho CBCNV áp dụng theo hình thức trả lương theo thời gian tại công ty. - 59 -
    4.3.2. Phương pháp hạch toán tiền lương tại công ty (ĐVT: VNĐ) - 62 -
    Phần III: Một số giải pháp cơ bản để nâng cao hiệu quả công tác tính tiền lương và khoản trích theo lương tại Công ty. - 63 -
    3.1. Nhận xét chung về công tác kế hoạch tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty cổ phần tư vấn và quản lý nhà hàng - khách sạn TTM. - 63 -
    3.2. Một số đề xuất nhằm hoàn thiện kế toán tiền lương và các khoản tính theo lương - Phương hướng nâng cao hiệu quả sử dụng lao động tại công ty Cổ phần tư vấn và quản lý nhà hàng - khách sạn TTM . - 65 -
    3.2.1 Phương hướng hoàn thiện kế toán tiền lương. - 65 -
    3.2.2. Phương hướng nâng cao hiệu quả sử dụng lao động. - 65 -
    KẾT LUẬN - 66 -
    DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO - 67 -
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...