Luận Văn luân văn tôt nghiệp Quy trình chế biến nấm bào ngư sấy tẩm gia vị

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Ngày nay cùng với sự phát triển của nền văn minh nhân loại thì lĩnh vực công nghệ thực phẩm đã trở thành công cụ sắc bén là nguồn cung cấp cần thiết và đóng vai trò quan trọng nhất cho đời sống của con người. Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Chính vì tầm quan trọng của thực phẩm không thể thiếu trong đời sống nên ngày càng có nhiều mặt hàng thực phẩm được sản xuất ra thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước .
    Bên cạnh đó, nấm ăn cũng là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao phù hợp với mọi lứa tuổi. Nó chứa hầu hết các hợp chất hữu cơ cần cho mọi hoạt động sống như là : protein, các acid amin thiết yếu, có khoảng 25-35% là acid amin ở dạng tự do. Bên cạnh đó nấm còn chứa một hàm lượng vitamin B12, B2, C, D, K, E và chất khoáng như : Ca, Fe, K, Mg, P Tương đối cao. Ngoài ra trong nấm còn chứa nhiều hợp chất sinh học góp phần ngăn ngừa và trị bệnh cho con người. Chính vì vậy mà nấm được xem là nguồn thực phẩm chức năng của thế kỉ 21.
    Hiện nay có rất nhiều loại nấm ăn và nấm dược liệu có giá trị như : nấm mèo, nấm bào ngư, nấm linh chi Không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như : Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
    Trong đó, nấm bào ngư là một trong những loại nấm dễ trồng cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên nấm bào ngư chứa một hàm lượng nước tương đối lớn và hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Nếu khi thu hoạch mà không sử dụng kịp thời thì đó là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Thông thường để kéo dài thời gian sử dụng thì bà con nông dân chỉ làm theo phương pháp truyền thống là phơi nắng hoặc ngâm trong nước muối . Bằng phương pháp này thì giá trị cảm quan không được đánh giá cao. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó nên chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra “Quy trình chế biến nấm bào ngư sấy tẩm gia vị”.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...