Luận Văn Luận văn thạc sĩ hoá học: Nghiên cứu, xác định hàm lượng một số ion kim loại nặng trong thực phẩm bằ

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối sự sống của con
    người. Trong quá trình phát triển kinh tế mạnh mẽ, con người đã tạo ra nhiều
    sản phẩm vật chất tốt đặc biệt là các sản phẩm về thực phẩm, điều đó là cơ sở
    tạo nên một cuộc sống no đủ về dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên hiện
    hay thực phẩm mà con người tạo ra lại có nhiều thực phẩm không tốt, có chứa
    nhiều hàm lượng các kim loại nặng như: As, Hg, Zn, Se, Sn, Cd Cu, Pb, Cr,
    Mn, Ni Đất nước chúng ta đang trong quá trình công nghiệp hóa và hiện
    đại hóa vì vậy việc phát triển các nghành công nghiệp là điều tất yếu, tuy
    nhiên cùng với sự phát triển công nghiệp mạnh mẽ chúng ta lại không đi cùng
    cùng với việc bảo vệ môi trường cho tốt cho nên hàm lượng các kim loại nặng
    tồn dư trong môi trường sống nhiều và do đó làm cho thực phẩm con người
    làm ra cũng bị nhiễm độc bởi các kim loại nặng. Con người khi sử dụng các
    thực phẩm bị nhiễm độc chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, điều
    rất nguy hiểm là sự ảnh hưởng này lại kéo dài nhiều năm mới thể hiện ra bên
    ngoài. Vì thế chúng ta cần phải xác định xem thực phẩm có bị nhiễm độc hay
    không để từ đó chúng ta biết cách sử dụng thực phẩm một cách an toàn. Xuất
    phát từ những cơ sở ĺ luận và thực tiễn trên mà chúng tôi chọn đề tài “Nghiên
    cứu, x́c định h̀m lượng một số ion kim loại nặng trong thực phẩm bằng
    phương pháp chiết - trắc quang”
    Nhiệm vụ của đề tài là:
    1. Khảo sát sự tạo phức của các ion kim loại Cd
    2+
    , Pb
    2+
    với các thuốc thử
    hữu cơ PAN
    2. Nghiên cứu các điều kiện tối ưu cho sự hình thành phức đa ligan:
    PAN-Cd
    2+
    -SCN
    -
    , PAN-Pb
    2+
    -SCN
    -
    và các điều kiện tối ưu cho việc chiết hai
    phức này bằng dung môi hữu cơ.Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn
    2
    3. Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến phép xác định các ion kim
    loại Cd
    2+
    , Pb
    2+
    .
    4. Xây dựng đường chuẩn và ứng dụng để xác định hàm lượng các ion
    kim loại Cd
    2+
    , Pb
    2+
    trong thực phẩm.
    5. Đánh giá, so sánh hàm lượng kim Cd
    2+
    , Pb
    2+
    trong thực phẩm đã phân
    t́ch được với tiêu chuẩn Việt Nam qua đó đề xuất những ý kiến cần thiết.
     
Đang tải...