Tài liệu Lipid

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lipid


    Cũng như saccharide, protein, lipid là chất hữu cơ phức tạp, ta có
    thểđịnh nghĩa như sau:
    * Định nghĩa rộng: Lipid là chất tan được trong dung môi hữu cơ,
    không tan trong nước, định nghĩa này không phản ánh hết tính chất của
    các lipid vì:
    - Có lipid không tan được trong dung môi hữu cơ như phospholipid
    không tan trong aceton.
    - Nhưng cũng có chất không phải lipid nhưng tan được trong dung
    môi hữu cơ.
    * Định nghĩa hẹp: Lipid là ester của rượu và acid béo. Tuy nhiên
    có những lipid do acid béo liên kết với rượu bằng liên kết peptide.
    * Định nghĩa dung hoà: Lipid là những chất chuyển hoá của acid
    béo và tan được trong dung môi hữu cơ.
    Lipid rất phổ biến ởđộng vật cũng nhưở thực vật và tồn tại dưới 2
    dạng mỡ nguyên sinh chất (dạng liên kết) và dạng dự trữ (dạng tự do).
    - Mỡ nguyên sinh chất: thành phần của màng tế bào cũng như các
    bào quan khác ví dụ: ty thể, lạp thể . dạng này không bị biến đổi ngay cả
    khi con người bị bệnh béo phì hoặc bịđói.
    - Dạng dự trữ (dạng tự do) có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ
    thể, bảo vệ các nội quan, là dung môi cần thiết cho một số chất khác.
    Căn cứ vào thành phần nguyên tố có mặt, người ta chia lipid ra làm 2 loại
    * Lipid đơn giản: trong phân tử chỉ chứa C, H, O.
    * Lipid phức tạp: ngoài C, H, O còn có một số nguyên tố khác
    như N, P, S.


    2.1. Lipid đơn giản
    2.1.1. Glycerid
    Glycerid là ester của rượu glycerol và acid béo, là mỡ dự trữ phổ
    biến ởđộng vật và thực vật.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...