Luận Văn lập kế hoạch nguyên liệu gạo Nàng Nhen cho công ty ANGIMEX tại huyện Tịnh Biên ( An Giang) giai đoạn

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Mit Barbie, 9/1/12.

  1. Mit Barbie

    Mit Barbie New Member

    Bài viết:
    2,273
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mở đầu

    1.1. Lý do chọn đề tài
    Việt Nam được toàn cầu biết đến là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới nhiều năm liền. Sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam hàng năm đều tăng và mang lại một lượng ngoại tệ khá lớn cho nền kinh tế đất nước. Năm 2005 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt cao nhất là 5,2 triệu tấn với nhiều loại gạo khác nhau từ gạo thường đến các loại gạo chất lượng cao như gạo 5% tấm và các loại gạo thơm, gạo đặc sản khác. Thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam là các nước Liên Bang Nga, các nước Châu Á như Nhật Bản, Inđonesia, Philippin, và các nước Châu Phi
    Nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm sạch ngày càng tăng. Những nhu yếu phẩm hàng ngày như: rau sạch, cá sạch, trái cây sạch được ưa chuộng trên thế giới nhất là các nước có nền kinh tế phát triển. Ở Việt Nam, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao và ý thức bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình được nâng cao, họ thích sử dụng những sản phẩm sạch để bảo vệ sức khoẻ và môi trường sống.
    Do nguồn nguyên liệu gạo có chất lượng không ổn định, hạt gạo được sản xuất ra không đồng đều về độ dài, độ trong, hạt gãy nhiều, tồn động nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng và gạo chưa có thương hiệu mạnh nên giá bán trên thị trường thế giới thấp hơn các loại gạo cùng loại của Thái Lan.
    Huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang có một giống lúa đặc sản rất thơm ngon, hạt gạo dài, thon, hương thơm đặc trưng đã được Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long phục tráng và nhân giống thành công đó chính là lúa Nàng Nhen. Lúa này được trồng theo phương pháp truyền thống và điều kiện tự nhiên thích hợp nên gạo Nàng Nhen đạt tiêu chuẩn sạch được ưa chuộng trên thị trường gạo chất lượng cao.
    Công ty xuất nhập khẩu An Giang (ANGIMEX) là công ty xuất khẩu gạo lớn nhất An Giang, sản phẩm của công ty qua nhiều nước trên thế giới và tạo uy tín trên thị trường gạo xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu của Công ty không ổn định về số lượng lẫn chất lượng. Số lượng gạo phụ thuộc vào thương lái bán gạo cho Công ty, chất lượng gạo Công ty không thể kiểm soát được do phụ thuộc vào giống lúa nông dân canh tác, quá trình chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch, thu mua từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt trong quá trình chăm sóc nông dân sử dụng rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất là giai đoạn lúa trổ bông đến lúc chín nên sau khi thu hoạch hạt gạo còn tồn động nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
    Phương châm của ANGIMEX là tạo ra các sản phẩm phục vụ lợi ích con người và bảo vệ môi trường, định hướng của Công ty sẽ phát triển loại gạo thơm ngon nhưng nguồn nguyên liệu còn nhiều hạn chế. Làm thế nào có được nguồn nguyên liệu gạo đặc sản sạch chất lượng cao? Để làm được điều này tôi chọn đề tài “ lập kế hoạch nguyên liệu gạo Nàng Nhen cho công ty ANGIMEX tại huyện Tịnh Biên giai đoạn 2007 – 2012 ”.
    1.2. Mục tiêu nghiên cứu
    Đề tài tập trung vào 3 mục tiêu sau:
    xây dựng và quản lý vùng nguyên liệu hiệu quả, đảm bảo gạo Nàng Nhen đúng tiêu chuẩn chất lượng.
    Tạo sự liên kết chặt chẽ giữa Nông dân và Doanh nghiệp ở vùng nguyên liệu.
    Tạo nguồn cung ứng gạo Nàng Nhen lâu dài cho công ty ANGIMEX

    Mục Lục
    Chương 1: Mở đầu 1
    1.1. Lý do chọn đề tài 1
    1.2. Mục tiêu nghiên cứu 1
    1.3. Phạm vi nghiên cứu 2
    1.4. Phương pháp nghiên cứu 2
    1.4.1. Phương pháp thu thập thông tin: 2
    1.4.2. Phương pháp xử lý thông tin: 3
    1.5. Ý nghĩa nghiên cứu 3
    1.6. Bố cục của khóa luận 3
    Chương 2: Cơ sở lý thuyết 5
    2.1. Khái niệm và xu hướng tiêu dùng gạo 5
    2.2. Bản Kế hoạch nguyên liệu 5
    2.2.1. Thị trường 5
    2.2.2. Kế hoạch sản xuất lúa 6
    2.2.3. Kế hoạch nhân sự 7
    2.2.4. Kế hoạch tài chính 7
    2.2.5. Phân tích rủi ro nguồn nguyên liệu 8
    2.2.6. Phân tích hiệu quả kinh tế - xã hội vùng nguyên liệu 8
    2.3. Tiến độ thực hiện đề tài 9
    2.4. Tóm tắt 9
    Chương 3: Giới thiệu chung về công ty xuất nhập khẩu An Giang, huyện Tịnh Biên và giống lúa Nàng Nhen 10
    3.1.Giới thiệu về ANGIMEX 10
    3.1.1. lịch sử hình thành và phát triển 10
    3.1.2. Lĩnh vực kinh doanh 11
    3.1.3. Bộ máy tổ chức 11
    3.1.4. Khái lược về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. 13
    3.1.5. Phương hướng phát triển của Công ty 14
    3.2. Giới thiệu về huyện Tịnh Biên 14
    3.2.1. Đặc điểm tự nhiên 14
    3.2.2. Đặc điểm văn hóa – xã hội 15
    3.2.3. Giới thiệu xã Vĩnh Trung 15
    3.3. Giới thiệu về giống lúa Nàng Nhen 16
    3.4. Tóm tắt 16
    Chương 4: Phương pháp nghiên cứu 18
    4.1. Thiết kế nghiên cứu 18
    4.1.1. Nghiên cứu sơ bộ 18
    4.1.2. Nghiên cứu chính thức 18
    4.2. Mẫu 19
    4.3. Thang đo 19
    4.4. Tiến độ phỏng vấn 21
    4.5. Kết quả nghiên cứu chính thức của các biến phân loại 21
    4.5. Tóm tắt 23
    Chương 5: Kết quả nghiên cứu nông dân đã trồng và chưa trồng lúa Nàng Nhen 24
    5.1. Kết quả từ bảng hỏi A: Nông dân đã trồng lúa Nàng Nhen 24
    5.1.1. Cách bán lúa của Nông dân 24
    5.1.3. Thuận lợi và khó khăn trong quá trình trồng lúa Nàng Nhen 26
    5.1.4. Thuận lợi và khó khăn trong quá trình tiêu thụ lúa Nàng Nhen 27
    5.2. Kết quả thảo luận nhóm với các Nông dân đã trồng lúa Nàng Nhen: 28
    5.2.1. Mục đích, địa điểm, thành phần tham dự. 28
    5.2.2. Nội dung 29
    5.3. Kết quả từ bảng hỏi B: nông dân chưa trồng lúa Nàng Nhen 31
    5.3.1. Lý do Nông dân chưa trồng lúa Nàng Nhen 31
    5.3.2. Mong muốn của nông dân chưa trồng lúa Nàng Nhen 32
    5.3.3. Phương thức hợp tác Nông dân mong muốn 33
    5.4. Kết quả thảo luận nhóm với các nông dân chưa trồng lúa Nàng Nhen 34
    5.4.1. Mục đích, địa điểm, thành phần tham dự 34
    5.4.2. Nội dung 35
    5.5. So sánh hiệu quả giữa lúa Nàng Nhen và loại cây khác 36
    5.5.1. So sánh hiệu quả lúa Nàng Nhen và lúa khác 36
    5.5.2. Đánh giá của Nông dân về chi phí, doanh thu, giá bán, lợi nhuận giữa lúa Nàng Nhen và lúa khác. 36
    5.6. Tóm tắt 37
    Chương 6: Bản kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu gạo Nàng Nhen cho công ty ANGIMEX tại huyện Tịnh Biên giai đoạn 2007 – 2012 38
    6.1. Thị trường gạo Nàng Nhen 38
    6.1.1. Khách hàng 38
    6.1.2. Dự báo nhu cầu gạo Nàng Nhen 38
    6.1.3. Đối thủ cạnh tranh 40
    6.2. Kế hoạch sản xuất lúa Nàng Nhen 40
    6.2.1. Điều kiện ảnh hưởng đến lúa Nàng Nhen 40
    6.2.2. Hoạch định vị trí vùng nguyên liệu 43
    6.2.2.1. Vị trí vùng nguyên liệu 43
    6.2.2.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến vị trí 43
    6.2.3. Quản lý vùng nguyên liệu 44
    6.2.4. Kế hoạch nhân sự cho vùng nguyên liệu gạo Nàng Nhen. 46
    6.2.4.1. Nhận dạng và phân tích các hoạt động chức năng cần thiết. 47
    6.2.5. Kế hoạch tài chính để cho vùng nguyên liệu gạo Nàng Nhen 47
    6.2.5.1. Doanh thu gạo Nàng Nhen 47
    6.2.5.2. Chi phí 48
    6.2.5.3. Xác định kết quả sản xuất kinh doanh gạo Nàng Nhen 49
    6.2.5.4. Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh gạo Nàng Nhen 49
    6.2.6. Phân tích rủi ro vùng nguyên liệu 49
    6.2.6.1. Các dạng rủi ro 49
    6.2.6.2. Phân tích rủi ro vùng nguyên liệu 50
    6.2.6.3 Các biện pháp hạn chế rủi ro 50
    6.2.7. Hiệu quả kinh tế- xã hội tại vùng nguyên liệu. 51
    6.3. Tóm tắt 52
    Chương 7: Kết luận và kiến nghị 53
    7.1. Kết luận 53
    7.2. Kiến nghị 54
    7.3. Đề xuất hướng nghiên cứu tiếp theo 54
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...