Báo Cáo Lập kế hoạch Marketing quốc tế cho cơ sở sản xuất Xôi phồng Kim Hương

Thảo luận trong 'Marketing' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tên đề tài
    Lập kế hoạch Marketing quốc tế cho cơ sở sản xuất Xôi phồng Kim Hương

    I. TỔNG QUAN:

    1. Giới thiệu:
    Chợ Mới – An Giang là vùng đất trù phú, cây trái sum xuê, rất nhiều loại nông sản nổi tiếng. Với hệ thống sông ngòi dày đặc, được phù sa quanh năm bồi đắp nên huyện cù lao Chợ Mới có lợi thế về nông nghiệp, cây trái ở đây tươi tốt, thơm ngon, nhất là cây nếp tuy không bằng với loại nếp Phú Tân, nhưng nếp ở đây cũng đạt được chất lượng tốt, hạt tròn, đẹp và thơm ngon. Chính ở đây cũng đã cho ra đời một loại đặc sản mạng đậm hương vị quê hương, đó chính là xôi phồng, được làm từ hai loại nguyên liệu chính là nếp và đậu, hai loại nguyên liệu này kết hợp với nhau cho ra một món xôi dẻo thơm. Đây là món ăn được người dân địa phương rất ưa chuộng, ngay cả khách du lịch khi đến vùng đất này cũng không thể quên được hương vị của loại xôi phồng Chợ Mới.
    Hiện nay ở Chợ Mới có rất nhiều cơ sở sản xuất loại xôi này, chủ yếu là phục vụ cho người dân địa phương. Chỉ có cơ sở của bà Hồng Thu với thương hiệu xôi phồng Kim Hương ở Thị trấn Chợ Mới được nhiều người biết đến không chỉ chế biến ngon miệng mà còn biết cách xây dựng thương hiệu.
    Xôi chiên phồng trước đây thường được xem là món ăn “quý tộc” do chỉ có các nhà hàng, khách sạn sử dụng trong thực đơn của tiệc cưới hay tiệc chiêu đãi lớn. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm đã được phổ biến rộng rãi hơn. Tại thị trường An Giang, xôi chiên phồng Kim Hương đã có mặt từ ba năm qua để kịp thời đáp ứng cho xu hướng ăn để thưởng thức thay vì ăn để no khi kinh tế phát triển.

    2. Sơ lược về CƠ SỞ SẢN XUẤT XÔI PHÒNG CHIÊN KIM HƯƠNG:
    Cơ sở sản xuất với tên giao dịch trên thị trường là Cơ sở sản xuất xôi phồng Kim Hương, ngụ tại 152/2 Tỉnh lộ 942, ấp Long Hòa, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang. Với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là sản xuất xôi phòng chiên và kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chủ cơ sở là bà Phạm Thị Hồng Thu.
    Khởi nghiệp từ cơ sở chế biến của gia đình tại ấp Hòa Long, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới và cùng với ước mơ cháy bỏng của mình, bà Hồng Thu đã làm nên thương hiệu cho loại xôi phồng mạng đậm hương vị quê hương Chợ Mới. Cho đến nay mặt hàng xôi phồng chiên Kim Hương đã có thương hiệu trên thị trường và đã được bảo vệ thương hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ. Chính vì thế, xôi phồng chiên Kim Hương đã góp mặt cùng các sản phẩm đặc sản khác của tỉnh tại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao An Giang năm 2010.
    Bí quyết và sự khôn ngoan của người kinh doanh ngoài những nỗ lực về quản lý, điều hành, còn biết gắn kết với loại nguyên liệu sẵn có và rất nổi tiếng của địa phương. Do đó, xôi chiên phồng của cơ sở Kim Hương tuy mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng đã sớm được nhiều người biết tiếng. Vì vậy, từ ban đầu chỉ có vài thành viên trong gia đình hợp sức nhau làm, nay cơ sở đã thuê thêm nhân công và đang chuẩn bị cho kế hoạch nâng cấp cơ sở. Chị Thu Hương khẳng định: “Đáp ứng sự tin cậy của khách hàng, cơ sở sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn nữa dây chuyền sản xuất, đầu tư thiết bị, công nghệ mới để đảm bảo ngày càng có nhiều sản phẩm tốt hơn và có đủ sản lượng cung ứng cho nhu cầu thị trường”. Ngoài một số thị trường trong nước hiện có, thì sản phẩm của doanh nghiệp Kim Hương cũng đã có mặt tại một số nhà hàng, khách sạn của các nước Mỹ và Pháp.

    3. Quy trình sản xuất:
    Nguyên liệu chủ yếu là: gạo nếp, đậu xanh, dừa, đường.
     Giai đoạn ngâm nếp: nếp và đậu được vo sạch và đem đi ngâm với nước lạnh từ 4 đến 6 tiếng, sau thời gian ngâm vừa đủ nếp và đậu nở đều thì được đem vo sạch lại.
     Giai đoạn xôi( hay gọi là hấp): nếp và đậu ngâm đã được vo sạch cho vào hấp, sau thời gian ấn định, xôi và đậu vừa chín tới, cho nước cốt dừa( dừa sau khi nạo phần cái dừa được đem đi lấy nước cốt) vào phần xôi vừa chín tới.
     Giai đoạn quay và bó xôi: phần xôi chín đã được trộn với nước cốt dừa đem đi quay nhuyễn đến khi lớp mặt thật mịn. Cuối cùng là công đoạn cân và bó xôi, xôi sẽ được bó với nhiều kích thước khác nhau, đảm bảo trọng lượng và kích thước của chúng luôn đồng nhất. Kết thúc khâu trên, Xôi được đưa vào tủ lạnh và với thời gian sử dụng đến 6 tháng.

    4. Nguồn nguyên liệu đầu vào:
    Nguyên liệu chính là nếp, nguồn nếp được cung cấp tại địa phương ( Chợ Mới), và nguồn cung cấp khác là nếp Phú Tân. Ngoài nguồn nguyên liệu hiện có của địa phương thì doanh nghiệp Kim Hương còn thu mua nguyên liệu từ nếp của huyện Phú Tân. Nếp Phú Tân là thương hiệu được nhiều người biết đến, đặc điểm nổi bật của nếp Phú Tân là có độ dẻo, thơm và có vị ngọt rất được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

    5. Nguồn lao động:
    Nguồn lao động cung cấp chủ yếu cho doanh nghiệp là lao động địa phương. Đặc điểm lao động địa phương là hiểu biết và có tay nghề trong sản xuất xôi phồng chiên, nguồn lao động này chủ yếu được đào tạo thông qua cha truyền con nối.

    6. Thị trường của sản phẩm:
    Thị trường chủ yếu là thị trường trong nước, tập trung chủ yếu ở các tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Quảng Ngãi, Đà Nẵng Ngoài ra, cơ sở sản xuất xôi phồng Kim Hương còn có xuất qua thị trường các nước Mỹ, Pháp chủ yếu thông qua các công ty phân phối, siêu thị và các nhà hàng.
    Thị trường mục tiêu doanh nghiệp đang hướng tới đó là thị trường Campuchia, doanh nghiệp đang hướng tới chiếm lĩnh thị trường này và từng bước hướng xuất sang các nước lân cận và toàn thị trường Đông Nam Á. Thị trường Campuchia là thị trường được các doanh nghiệp Việt Nam đánh giá là thị trường mới, nhiều tiềm năng. Thị trường Campuchia có thị hiếu tiêu dùng có nhiều điểm tương đồng với thị trường trong nước, rất phù hợp với các sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam làm ra từ chất lượng đến giá cả và cộng đồng Việt đông đảo cũng là đối tượng quan trọng tiêu thụ sản phẩm Việt Nam.
     
Đang tải...