Tài liệu Lá tía tô

Thảo luận trong 'Y Khoa - Y Dược' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Là cây rau thơm rất quen thuộc đối với mọi người. Cây được trồng nhiều ở nông thôn và thân lá, cành, hạt đều làm thuốc.

    Có thể dùng tươi hay khô (phơi khô trong mát). Tía tô vị cay, mùi thơm, tính ấm có công dụng: trị cảm lạnh, nôn mửa, cảm sốt, sốt rét, nhức đầu, lợi tiểu, ra mồ hôi, bụng trướng, táo bón, dị ứng, trúng độc, đau khớp xương .

    .
    - Cảm sốt bí mồ hôi, ho tức ngực: Lá tía tô tươi 15g, 3 củ hành tươi cả rễ sắc nhỏ cho vào cháo nóng, ăn xong đắp cho ra mồ hôi. Lấy 20g lá tía tô tươi giã nát, cho nước sôi vào lọc lấy nước uống.

    >- Trúng độc hay dị ứng thuỷ sản: Lá tía tô tươi sức nước uống nóng hoặc dùng tía tươi, giã nát vắt lấy nước uống, bã đắp chỗ bị dị ứng.

    - Bụng trướng: lấy lá tía tô giã nhuyễn vắt lấy nước cốt hoà với chút muối rồi uống một lần.

    - Chảy máu ngoài da: dùng lá tía tô non,nhai nhuyễn đắp kín vết thương sau đó dùng lá tía tô khô hay tươi sao vàng, tán nhuyễn rắc lên vết thương.

    - Cảm lạnh: dùng một nắm lá tía tô nấuvới nước uống hoặc dùng lượng lớn lá tía tô nấu với nước để xông, khi xông để chân vào thau nước.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...