Tài liệu Là Ngà Bắc

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Thân là ngà bắc thẳng, to, đốt thân không nổi rõ, vách dày, chắc
    bền; nên được dùng làm vật liệu xây dựng, làm sàn nhà, cột buồm, cột điện .
    đồng bào các dân tộc ít người còn dùng ống tre làm chõ đồ sôi.
    Cũng có thể dùng là ngà bắc làm nguyên liệu chế biến bột giấy hoặc
    chế biến ván thanh. Măng ăn ngon và to (có măng nặng tới 10kg), nhưng
    măng tre là ngà bắc và tre gai chỉ dùng ăn tươi hoặc ngâm măng chua, không
    dùng để làm măng khô.
    Măng tre là ngà dùng ngâm chua, không ngon bằng tre gai, nhưng để
    được lâu hơn. Nhìn chung công dụng của là ngà bắc và tre gai giống nhau vì
    nhiều người dân thường không phân biệt được 2 loại tre này.
    Do cây cho rất nhiều gai, lại mọc thành búi dày đặc nên là ngà được
    dùng làm hàng rào ngăn trâu bò và gia súc khác hoặc dùng làm loài cây
    trồng rừng phòng hộ ven sông suối để chống sạt lở, xói mòn bờ nước. Trọng
    lượng thân cây tươi:
    - Phổ biến: đường kính 6-8cm; trọng lượng 20-25kg/cây.
    - Trung bình lớn: đường kính 8-10cm; trọng lượng 30-35kg/cây.
    - Cá biệt: đường kính 12-14cm; trọng lượng 40-50kg/cây. Nhân
    dân các huyện phía Nam tỉnh Lạng Sơn có kinh nghiệm khi luộc bánh do
    thường cho một miếng măng tre là ngà bắc vào để bánh được trong, trông
    vừa đẹp, vừa ngon.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...