Tài liệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau an toàn

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau an toàn


    Một số nguyên tắc trồng rau an toàn


    I. Yêu cầu đối với rau an toàn


    1/ Không ô nhiễm các chất hóa học vượt mức cho phép:


    - Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.


    - Nitrat(NO3), các chế phẩm dưỡng cây


    - Kim loại nặng (thủy ngân, chì, asen, đồng, kẽm, thiếc .)


    2/ Không ô nhiễm sinh học vượt mức cho phép:


    - Các loại vi sinh vật gây bệnh.


    Các chất trên đều là những chất độc hại với cơ thể người, trong đó đáng chú ý nhất là
    thuốc bảo vệ thực vật và vi sinh vật độc hại.


    Các mức dư lượng cho phép này được qui định cho mỗi loại rau và phải được các cơ
    quan có chức năng kiểm tra xác nhận cho từng lô hàng.


    Trong thực tế ảsn xuất, các dư lượng phụ thuộc vào môi trường canh tác (đất, nước,
    không khí ) và kỹ thuật trồng trọt (bón phân, tưới nước, phun thuốc trừ sâu bệnh ).


    3/ Sạch và hấp dẫn về hình thức:


    Rau tươi, không dính bụi bẩn, đúng độ chín, không có triệu chứng bệnh.


    II. Biện pháp ngăn các yếu tố gây ô nhiễm trên rau


    1/ Đối với thuốc BVTV, chất kích thích sinh trưởng cây trồng:


    - Nguồn gây nhiễm:


    * Do phun thuốc quá độc, liều lượng quá cao hoặc quá g n ngày thu hoầạch.


    - Biện pháp ngăn ngừa:


    * Không phun, rải các loại thuốc cấm hoặc không dùng cho rau.


    * Hạn chế tối đa ửs dụng chất kích thích sinh trưởng cây trồng.


    * Chú ý ửs dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học (thuốc vi sinh, thảo mộc).


    * Sử dụng thuốc đúng kỹ thuật theo nguyên tắc 4 đúng.


    * Thực hiện đúng thời gian cách ly của thuốc.


    2/ Đối với kim loại nặng( thủy ngân, chì, asen, đồng, kẽm, thiếc ):


    - Nguồn gây nhiễm:
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...