Tài liệu Kỹ thuật trồng, thâm canh, chế biến và bảo quản hồ tiêu

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Kỹ thuật trồng, thâm canh, chế biến và bảo quản hồ tiêu

    TS. Tôn Nữ Tuấn Nam, TS. Trần Kim Loan, TS. Đào Thị Lan Hoa
    Trung tâm Khuyến Nông Quốc gia, 2010
    Số trang : 87

    Bài giảng 1. Tình hình sản xuất, tiêu thụ hồ tiêu và hướng phát triển ngành hàng hồ tiêu
    Bài giảng 2. Đặc điểm thực vật học và yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu
    Bài giảng 3. Giống hồ tiêu và kỹ thuật ương giống
    Bài giảng 4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hồ tiêu
    Bài giảng 5. Sâu bệnh hại trên cây tiêu và biện pháp phòng trừ
    Bài giảng 6. Thu hoạch và chế biến và bảo quản hồ tiêu

    BÀI GIẢNG 1
    TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, TIÊU THỤ HỒ TIÊU VÀ HƯỚNG
    PHÁT TRIỂN NGÀNH HÀNG HỒ TIÊU
    Mục đích yêu cầu của bài học:
    Học xong bài này, học viên sẽ có khả năng:
    - Nêu khái quát được tình hình sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu trên thế giới và
    một số nước trong khu vực châu Á và chiều hướng phát triển của cây hồ tiêu trong
    tương lai.
    - Giải thích được tầm quan trọng của ngành hàng hồ tiêu trong nền kinh tế
    quốc dân của Việt Nam những năm gần đây.
    1.1. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ HỒ TIÊU TRÊN THẾ GIỚI
    Hồ tiêu là một trong những loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế và giá trị
    xuất khẩu cao. Trên thị trường thế giới, các sản phẩm hồ tiêu được giao dịch bởi các
    dạng sau: tiêu đen, tiêu trắng (tiêu sọ), tiêu xanh và dầu nhựa tiêu.
    Hồ tiêu bắt đầu được sản xuất nhiều từ đầu thế kỷ XX. Nhu cầu tiêu thụ hồ
    tiêu trên thế giới không ngừng gia tăng, trong khi đó cây hồ tiêu chỉ canh tác thích
    hợp ở vùng nhiệt đới, do đó hồ tiêu là một nông sản xuất khẩu quan trọng của một
    số nước Châu Á và Châu Phi.
    Trước chiến tranh thế giới lần II, Ấn Độ là nước sản xuất nhiều hồ tiêu nhất
    thế giới, vượt hẳn các nước khác, với sản lượng gần 30.000 tấn/năm. Trong những
    năm 1950 Indonesia và Sarawak tăng nhanh sản lượng hạt tiêu đạt đến đỉnh cao trên
    thế giới 20.000 tấn/năm. Vào năm 1984, Brazil vọt lên chiếm hàng đầu về sản xuất
    và xuất khẩu tiêu trên thế giới với sản lượng 49.500 tấn, kế đến là Ấn Độ 40.000
    tấn, Sarawak 31.500 tấn, Indonesia 30.000 tấn. Trong thời kỳ từ 1981-1986 lượng
    hồ tiêu xuất khẩu bình quân hàng năm trên thế giới là 120.000 tấn/năm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...