Thạc Sĩ Kỹ thuật trồng nấm bào ngư Nhật

Thảo luận trong 'Các Môn Khác' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Kỹ thuật trồng nấm bào ngư NhậtMỤC LỤC
    CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU 1
    1.1 LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI: 1
    1.2 MỤC ĐÍCH: 1
    1.3 ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU: 2
    CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN 3
    2.1 GIỚI THIỆU VỀ NẤM BÀO NGƯ NHẬT. 3
    2.1.1 Đặc điểm sinh học: 3
    2.1.2 Đặc diểm sinh trưởng: 6
    2.1.3 Giá trị dinh dưỡng của nấm bào ngư Nhật: 7
    2.1.4 Một số điểm lưu ý khi trồng nấm bào ngư Nhật: 10
    2.2 VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ NẤM BÀO NGƯ NHẬT Ở VIỆT NAM 12
    2.3 LỢI ÍCH CỦA NGHỀ TRỒNG NẤM BÀO NGƯ NHẬT. 13
    2.4 TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN NGHỀ TRỒNG NẤM BÀO NGƯ NHẬT CỦA VIỆT NAM 14
    2.5 THỰC TRẠNG NGÀNH SẢN XUẤT NẤM BÀO NGƯ NHẬT HIỆN NAY CỦA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI 15
    2.5.1 Tình hình trong nước. 15
    2.5.2 Tình hình sản xuất nấm trên thế giới 17
    2.6 TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NẤM BÀO NGƯ NHẬT HIỆN NAY TRÊN ĐỊA BÀN TP.HCM 17
    2.7 GIỚI THIỆU VỀ NGUỒN CƠ CHẤT LÀ MẠT CƯA 18
    2.7.1 Mạt cưa là phế liệu nông nghiệp và những vấn đề phát sinh về môi trường. 18
    2.7.2 Thành phần về mạt cưa: 19
    2.7.2.1 Cellulose. 19
    2.7.2.2 Lignin. 20
    2.7.2.3 Hemicellulose. 21
    2.7.2.4. Thành phần khác: 22
    CHƯƠNG 3: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 23
    3.1 VẬT LIỆU, HÓA CHẤT VÀ THIẾT BỊ 23
    3.1.1 Dụng cụ và trang thiết bị 23
    3.1.2. Nguyên vật liệu và hóa chất 28
    3.2 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 28
    3.2.1 Khảo sát tốc độ lan, đặc điểm của tơ nấm và hình thái của nấm bào ngư Nhật trên môi trường thạch (giống cấp 1) 28
    3.2.2 Khảo sát tốc độ lan và đặc điểm tơ nấm của nấm bào ngư Nhật trên môi trường hạt (giống cấp 2) 30
    3.2.3 Khảo sát tốc độ lan và đặc diểm tơ nấm của nấm bào ngư Nhật trên môi trường cọng mì (giống cấp ba) 32
    3.2.4 Qúa trình nuôi trồng khảo nghiệm 33
    3.3 TÍNH HIỆU SUẤT SINH HỌC CỦA NẤM BÀO NGƯ NHẤT TRỒNG TRÊN MẠT CƯA 40
    3.4 PHƯƠNG PHÁP THU NHẬN KẾT QUẢ 40
    3.5 PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ SỐ LIỆU 40
    CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 41
    4.1 KẾT QUẢ NHÂN GIỐNG VÀ NUÔI TRỒNG 41
    4.1.1 Tốc độ lan và đặc điểm tơ nấm trên môi trường thạch. 41
    4.1.2 Tốc độ lan và đặc điểm tơ nấm trên môi trường hạt 43
    4.1.3 Tốc độ lan và đặc điểm tơ nấm trên môi trường cọng mì 47
    4.1.4 Kết quả nuôi trồng khảo nghiệm trên môi trường cơ chất mạt cưa. 50
    4.2 HIỆU SUẤT SINH HỌC CỦA NẤM BÀO NGƯ NHẬT TRÊN CƠ CHẤT MẠT CƯA 56
    CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 57
    5.1 KẾT LUẬN 57
    5.2 KIẾN NGHỊ 58




















    DANH MỤC CÁC BẢNG

    Bảng 1.1: Nhiệt độ thích hợp cho ủ tơ và ra quả thể của vài loài nấm bào ngư Nhật 6
    Bảng 1.2: Độ ẩm thích hợp cho sự phát triển của nấm bào ngư Nhật . 7
    Bảng 1.3: Thành phần dinh dưỡng của nấm bào ngư Nhật . 8
    Bảng 3.1: Tốc độ lan tơ nấm bào ngư Nhật trên môi trường thạch . 41
    Bảng 3.2: Tốc độ lan tơ nấm bào ngư Nhật trên môi trường hạt . 44
    Bảng 3.3: Tốc độ lan tơ nấm bào ngư Nhật trên môi trường cọng mì . 47
    Bảng 3.4: Tốc độ lan tơ nấm bào ngư Nhật trên cơ chất mạt cưa 50




















    DANH MỤC CÁC HÌNH

    Hình 1.1: Nấm bào ngư Nhật (Pleurotus abalonus) 3
    Hình 1.2: Chu kỳ sinh trưởng của nấm bào ngư Nhật . 4
    Hình 1.3: Các giai đoạn phát triển của nấm bào ngư Nhật 5
    Hình 1.4: Công thức hóa học của pleurotin . 9
    Hình 1.5: Tai nấm bị khô quéo . 10
    Hình 1.6: Bề mặt mũ nấm bị biến dạng do nhiễm phèn 10
    Hình 1.7: Bịch phôi bị mốc xanh và ấu trùng ruồi tấn công . 11
    Hình 1.8: Các sản phẩm từ nấm bào ngư 18
    Hình 1.9: Cấu trúc phân tử cellulose . 19
    Hình 1.10: Cấu trúc phân tử lignin . 21
    Hình 2.1: Cấu tạo tủ cấy đơn giản đến hiện đại 24
    Hình 2.2: Tủ cấy đơn giản . 25
    Hình 2.3: Tủ cấy hiện đại 25
    Hình 2.4: Cấu tạo của lò hấp khử trùng 26
    Hình 2.5: Lò hấp bịch meo giống 26
    Hình 2.6: Lò hấp bịch phôi . 27
    Hình 2.7: Nồi hấp khử trùng . 27
    Hình 2.8: Các loại que cấy, nhíp, thìa, dao dùng để phân lập và cấy nấm . 28
    Hình 2.9: Phân lập giống từ tổ chức mô của nấm bào ngư 30
    Hình 2.10: Nhân giống cấp hai . 31
    Hình 2.11: Cấy giống từ chai giống cấp hai sang chai giống cấp ba 33
    Hình 2.12: Tạo lỗ hình nón ở giữa bịch phôi 34
    Hình 2.13: Sử dụng đèn cồn 34
    Hình 2.14: Cách mở miệng bịch phôi đón nấm . 35
    Hình 2.15: Mạt cưa đổ đóng . 36
    Hình 2.16: Trộn và ủ mạt cưa . 36
    Hình 2.17: Sàng mạt cưa . 36
    Hình 2.18 : Máy đảo trộn cơ chất . 37
    Hình 2.19: Mạt cưa đóng bịch . 37
    Hình 2.20: Mạt cưa đã được đóng bịch . 37
    Hình 2.21: Đưa bịch phôi đi khử trùng . 38
    Hình 2.22: Cấy giống cấp ba vào bịch phôi 38
    Hình 2.23: Xếp bịch phôi lên kệ và ủ 38
    Hình 2.24: Tưới đón nấm 39
    Hình 2.25: Bịch phôi nấm bào ngư Nhật trồng trên cơ chất mạt cưa 39
    Hình 2.26: Nấm bào ngư nuôi trồng xếp kệ 39
    Hình 3.1: Ống nghiệm cấy giống nấm bào ngư Nhật . 41
    Hình 3.2: Sự tăng trưởng sợi nấm bào ngư Nhật trên môi trường thạch 42
    Hình 3.3: Tơ nấm bào ngư Nhật trong môi trường hạt 44
    Hình 3.4: Sự lan tơ của nấm bào ngư Nhật trên môi trường hạt 45
    Hình 3.5: Tơ nấm bào ngư Nhật trong môi trường cọng mì 47
    Hình 3.6: Sự lan tơ của bào ngư Nhật trong môi trường cọng mì 48
    Hình 3.7: Bịch phôi nấm bào ngư Nhật trên cơ chất mạt cưa 50
    Hình 3.8: Sự lan tơ nấm trên cơ chất mạt cưa . 51
    Hình 3.9: Quả thể dạng san hô 52
    Hình3.10: Quả thể dạng dùi trống . 53
    Hình 3.11: Quả thể dạng phểu 53
    Hình 3.12: Quả thể dạng phểu lệch . 54
    Hình 3.14: Quả thể nấm bào ngư Nhật dạng lá lục bình . 54







    CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU
    1.1 LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu nuôi trồng nấm ăn có bước phát triển nhảy vọt ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Nước ta là một nước nông nghiệp với nguồn phụ phế phẩm giàu chất xơ (xenlulo) và chất gỗ (lignin) hết sức phong phú. Tỷ lệ nông dân chiếm phần lớn dân số lại có nhiều thời gian nhàn và rất muốn có thêm nghề phụ để nâng cao thu nhập. Nước ta lại có nhiều loại nấm ăn và nấm dược liệu khác nhau.
    Sản phẩm nấm bào ngư Nhật là một trong những mặt hàng xuất khẩu có thị trường rộng lớn ít bị cạnh tranh và nhu cầu tiêu thụ ở tất cả các nước ngày càng tăng. Trong khi đó mạt cưa cây cao su thuộc loại phổ biến và liên tục. Vì hằng năm theo tập đoàn Cao su Việt Nam nước ta phải thanh lý 500.000m[SUP]3[/SUP] cây cao su già để sử dụng trong chế biến gỗ, hàng mỹ nghệ xuất khẩu, Lượng mạt cưa được thải ra hàng năm dồi dào với nguồn mạt cưa như vậy dùng trồng nấm là rất tốt. Mạt cưa có ưu điểm hơn gỗ là thuận tiện trong quá trình chế biến và bổ sung dinh dưỡng.
    Người nông dân nước ta thường sử dụng mạt cưa để đốt thành tro gây ô nhiễm môi trường. Để khắc phục được điều này,một biện pháp kinh tế và an toàn hơn cả là tận dụng mạt cưa vào việc trồng nấm và góp phần bảo vệ môi trường, Do đó chúng tôi thực hiện đề tài: “Kỹ thuật trồng nấm bào ngư Nhật” nhằm:
    1.2 MỤC ĐÍCH:- Chuyển hóa mạt cưa thành cơ chất dinh dưỡng để nuôi trồng nấm bào ngư Nhật.
    - Đưa ra kỹ thuật trồng nấm bào ngư Nhật phù hợp với thực tế xã hội.
    - Góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.
    - Nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho người dân, nhất là nông dân sử dụng diện tích dư thừa sau những mùa vụ.
    1.3 ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU:Đối tượng nghiên cứu là loài nấm bào ngư Nhật Pleurotus abalonus thuộc phân chi Coremiopleurotus đã được thuần khiết và lưu trữ tại phòng thí nghiệm của trang trại nấm Bảy Yết và cơ chất trồng nấm bào ngư Nhật là mạt cưa.
    Việc xây dựng quy trình nuôi trồng được thực hiện ở trang trại nấm anh Lê Minh Khoa ở địa chỉ 132A, đường Sông Lưu, ấp 5, xã hòa phú, huyện CỦ CHI.



    [HR][/HR]​
     
Đang tải...