Tài liệu Kỹ thuật làm ngô bầu

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Để đảm bảo năng suất ngô ngoài việc chọn những giống có thời gian sinh trưởng ngắn dưới 100 ngày để trồng, bà con có thể làm ngô bầu đúng kỹ thuật, rút ngắn thời gian sinh trưởng của ngô 5-7 ngày.
    Xin giới thiệu kinh nghiệm làm ngô bầu.
    Trước tiên cần xác định thời gian giải phóng đất của ruộng định trồng khoảng 3-7 ngày. Ngâm hạt trước khi làm bầu khoảng 36 giờ. Hạt ngâm 12 giờ bằng một trong các sản phẩm sinh học hữu cơ như: Vườn sinh thái; A-H502/503; N-H 601/602; K-H701/702; K-Humate . để tăng sức nảy mầm, mầm nẩy đều, tỷ lệ nảy mầm cao. Đem ủ hạt đã ngâm ở nhiệt độ 30-37oC trong 24 giờ hạt sẽ nứt nanh cho vào bầu được.
    Chọn đất bùn ao, sông, hồ thoáng, tránh loại bùn ở nơi ao tù màu đen có mùi hôi tanh nhiều chất độc có thể làm thối mầm ngô. Bùn lấy buổi sáng trải trên nền đất phẳng một lớp dày 3-7cm. Buổi chiều cùng ngày dùng dao và thước cắt bầu đứt rời nhau theo qui cách sau: Bầu ngô 3 ngày tuổi có kích thước: Dài x rộng x cao (dày) = 3cmx3cmx3cm; tương tự bầu ngô 4 ngày tuổi kích thước 4cmx4cmx4cm; 7ngày tuổi kích thước 7cmx7cmx5cm. Sao cho toàn bộ rễ ngô nằm gọn trong bầu, không đan xen từ bầu nọ sang bầu kia tránh vỡ bầu khi vận chuyển đem trồng gây chột cây con.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...