Thạc Sĩ Kỹ thuật bảo quản và chế biến nấm Linh Chi

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU


    1 Lý do chọn đề tài

    Nấm linh chi là một loại dược phẩm rất quý của loài người, chính vì thế ngày càng nhiều các quốc gia trên thế giới đã đi vào nghiên cứu và bào chế các sản phẩm từ nấm Linh Chi, Việt Nam cũng đã nhận ra được ý nghĩa của cây nấm nhỏ bé này. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa thực sự chú trọng Phát triển nấm Linh Chi có lẽ vì các lý do:

    - Mọi người chưa nhận thức sâu sắc ý nghĩa to lớn của nấm Linh Chi đối với Sức khỏe con người. Thậm chí có một số còn suy nghĩ ngược lại, bởi thị trường nấm Linh Chi Việt Nam còn rất nhiều bất cập, thật giả lẫn lộn, làm cho người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn và đâm ra không tin tưởng vào công dụng của nấm Linh Chi.

    - Thứ 2, có lẽ vì các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu không có những phổ biến cụ thể đối với những nghiên cứu của mình đến với người dân, về kỹ thuật trồng cũng như bảo quản, chế biến, cách lựa chọn nấm và giống nấm . Nên loại hình trồng nấm Linh Chi chưa thực sự phổ biến rộng rãi.

    “Ở Tiệp Khắc và các nước châu Âu, người nông dân sử dụng các chất thải Nông nghiệp để sản xuất nấm với qui mô lớn và rất hiệu quả, còn ở Việt Nam thì có quá nhiều những chất thải này nhưng chẳng ai dùng việc gì” PGS- TS Nguyễn Thị Chính ( bà chúa nấm Linh Chi Việt Nam) kể lại với nụ cười vui, khi được phỏng vấn lý do chọn nấm để nghiên cứu. Chính vì thế Phát triển cây nấm Linh Chi ở Việt Nam là hoàn toàn có thể còn mang lại nhiều ý nghĩa về kinh tế, môi trường, việc làm, sức khỏe Đã thế khí hậu Việt Nam là khí hậu cận nhiệt đới, rất phù hợp để cây nấm tăng trưởng và Phát triển tốt, có thể cạnh tranh với những loại nấm Linh Chi xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản xóa đi Tâm lý người tiêu dùng về cây nấm Linh Chi Việt Nam không chất lượng bằng những cây nấm có xuất xứ nước ngoài.

    Vậy lý do tại sao cây nấm Linh Chi chưa thực sự đi rộng vào đời sống nhân dân Việt Nam.
    Chính vì những bất cập và thiếu sót mà chúng tôi đã nhận thấy trong quá trình nghiên cứu nấm và thị trường nấm Linh Chi tại Việt Nam nên chúng tôi đã quyết định chọn đề tài “ Kỹ thuật bảo quản và chế biến nấm Linh Chi” làm đề tài tốt nghiệp để một phần hiểu sâu sắc hơn về cây nấm nhỏ bé này, phần khác muốn mang những kiến thức đó phổ biến cho mọi người cùng hiểu và ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa kinh tế và Sức khỏe mà cây nấm Linh chi mang lại, cũng như cách lựa chọn những cây nấm chất lượng, cách bảo quản khi sử dụng và những cách sử dụng tốt nhất đối với nấm Linh Chi

    2 Đối tượng nghiên cứu

    - Nghiên cứu các đặc điểm và đặc tính về cây nấm Linh Chi.
    - Nghiên cứu các phương thức bảo quản và lựa chọn nấm Linh Chi.
    - Nghiên cứu những cách thức chế biến và các sản phẩm từ nấm Linh Chi cũng như những công dụng của nó.
    - Nghiên cứu các vấn đề về thị trường nấm Linh chi Việt Nam. Phân tích thực trạng về thị trường nấm Linh Chi của Việt nam và thế giới.

    3 Phạm vi và phương pháp nghiên cứu

    Đề tài tập trung nghiên cứu các vấn đề về bảo quản và chế biến nấm Linh Chi dựa vào việc tìm hiểu và phân tích các công trình nghiên cứu đã có của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước liên quan đến cây nấm Linh Chi.
    Nghiên cứu từ thực tiễn thông qua sự giúp đỡ của trại nấm anh Lê Minh Khoa ở địa chỉ 132A, đường Sông Lưu, ấp 5, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi.

    Ngoài ra, nghiên cứu còn dựa vào những hiểu biết về thị trường nấm Linh Chi của Việt nam và thế giới cùng với những tư liệu, tài liệu bổ ích về cây nấm Linh Chi trên sách báo, những kiến thức đã học tại trường Đại Học Kỹ Thuật Công Nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh và các phương tiện thông tin đại chúng.
    Đề tài nghiên cứu sử dụng các phương pháp tổng hợp, thống kê, phân tích và nhận xét từ các số liệu và dữ liệu thu thập được.

    4 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài nghiên cứu

    -Ý nghĩa khoa học: kế thừa và Phát triển hơn những kết quả nghiên cứu khoa học về việc bảo quản và chế biến các sản phẩm từ cây nấm Linh Chi.

    -Ý nghĩa thực tiễn: việc nghiên cứu đề tài “ Kỹ thuật bảo quản và chế biến nấm Linh Chi” trước hết giúp cho bản thân hiểu sâu sắc hơn về cây nấm nhỏ bé này phần khác chúng tôi muốn mang những kiến thức đó phổ biến cho mọi người cùng hiểu và ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa kinh tế và Sức khỏe mà cây nấm Linh chi mang lại, cũng như cách lựa chọn những cây nấm chất lượng, cách bảo quản khi sử dụng và những cách sử dụng tốt nhất đối với nấm Linh Chi

    MỤC LỤC

    LỜI MỞ ĐẦU 2
    CHƯƠNG I - TỔNG QUAN TÀI LIỆU 5
    1.1 Giới thiệu về nấm Linh Chi 5
    1.1.1 Tên gọi và nguồn gốc 5
    1.1.1.1 Tên gọi 5
    1.1.1.2 Nguồn gốc 6
    1.1.2 Phân loại nấm Linh Chi 7
    1.1.2.1 Cổ Linh Chi 8
    1.2.2.2 Linh Chi 10
    1.1.3 Tình hình Phát triển nấm Linh Chi ở Việt Nam 14
    1.2 Đặc tính Sinh học 16
    1.2.1 Đặc điểm của nấm Linh Chi 16
    1.2.2 Hình dáng của nấm linh chi 18
    1.3 Thành phần Hóa học của nấm Linh Chi 23
    1.3.1 Thành phần Hóa học của nấm Linh Chi 23
    1.3.2 Thành phần các hoạt tính ở Linh Chi 25
    1.4 Công dụng của nấm Linh Chi 28
    1.4.1 Công dụng của Linh Chi 28
    1.4.2 Cơ chế tác dụng của Linh Chi 30
    CHƯƠNG II: BẢO QUẢN NẤM LINH CHI 33
    2.1 Lý do bảo quản nấm Linh Chi 33
    2.2 Phân biệt nấm Linh Chi tươi và nấm Linh Chi khô 35
    2.2.1 Nấm Linh Chi tươi 35
    2.2.1.1 Nấm Linh Chi trắng 35
    2.2.1.2 Nấm Linh Chi nâu 36
    2.2.2 Nấm Linh Chi khô 37
    2.3 Bảo quản nấm Linh Chi 38
    2.3.1 Bảo quản tươi 38
    2.3.1.1 Ưu điểm 39
    2.3.1.2 Nhược điểm 39
    2.3.2 Bảo quản khô 39
    2.3.2.1 Phương pháp phơi nắng 40
    2.3.2.2 Phương pháp sấy khô bằng máy 41
    CHƯƠNG III - CHẾ BIẾN NẤM LINH CHI 45
    3.1 Tiêu chuẩn chọn Linh Chi 45
    3.2 Vai trò của việc chế biến nấm Linh Chi 46
    3.3 Chế biến nấm Linh Chi 46
    3.3.1 Chế biến nấm Linh Chi tươi 46
    3.3.2 Chế biến nấm Linh Chi khô 48
    3.3.2.1 Trà Linh Chi 48
    3.3.2.2 Pha chế nước Linh Chi 52
    3.3.2.3 Rượu Linh Chi 55
    3.3.2.4 Cao Linh Chi/ Dung dịch nước Linh Chi / Nước chiết nấm Linh chi 57
    3.3.2.5 Viên nang Linh Chi / Bào tử nấm Linh Chi 58
    3.3.2.6 Mỹ phẩm từ Linh Chi 60
    KẾT LUẬN 63
    KIẾN NGHỊ 65
     
Đang tải...