Tài liệu Kiến thức cơ bản về phân bón

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Kiến thức cơ bản về phân bón


    Trả lời:
    A. Khái Niệm Về Phân Bón
    Phân bón là thức ăn của cây trồng, thiếu phân cây không thể sinh trưởng và cho năng suất, phẩm chất
    cao. Phân bón có vai trò rất quan trọng trong việc thâm canh tăng năng suất, bảo vệ cây trồng và nâng cao
    độ phì nhiêu của đất.

    I- Cây Hút Thức Ăn Nhờ Gì ?
    1- Nhờ bộ rễ: Không phải toàn bộ các phần của rễ đều hút dinh dưỡng mà là nhờ miền lông hút rất nhỏ
    trên rễ tơ. Từ một rễ cái, bộ rễ được phân nhánh rất nhiều cấp, nhờ vậy tổng cộng diện tích hút dinh
    dưỡng từ đất của cây rất lớn. Rễ hút nước trong đất và một số nguyên tố hòa tan trong dung dịch đất
    như: đạm, lân, kali, lưu huỳnh, manhê, canxi và các nguyên tố vi lượng khác, bộ rễ là cơ quan chính lấy
    thức ăn cho cây.

    2- Nhờ bộ lá: Bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất, kể cả vỏ cây cũng có thể hấp thu trực tiếp các
    dưỡng chất. Ở trên lá có rất nhiều l nhỗỏ(khí khổng). Khí khổng là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng
    bằng con đường phun qua lá. Trên cây một lá mầm(đơn tử diệp)khí khổng thường phân bố cả 2 mặt lá,
    thậm chí mặt trên lá nhiều hơn mặt dưới lá như: lúa , lúa mì ;trên cây ăn trái(cây thân g )khí khỗổng
    thường tập trung nhiểu ở mặt dưới lá. Khi dùng phân bón lá phải theo đặc điểm cây trồng và đúng
    hướng dẫn thì lá cây mới hấp thụ cao được.

    II – Các Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Cây
    -Đa lượng: Đạm(N), Lân(P), Kali(K).
    -Trung lượng: Canxi(Ca), Lưu Huỳnh(S), Ma-nhê(Mg)
    -Vi Lượng: Sắt(Fe), Kẽm(Zn), Mangan(Mn), Bo(B), Đồng(Cu), Molypden(Mo), Clo(Cl)

    1- Chất đạm(N)
    -Khi thiếu: cành lá sinh trưởng kém, lá non nhỏ, lá già dễ bị rụng, bộ rễ ít pháp triển, năng suất kém
    -Khi dư: cây sinh trưởng rất mạnh, lá to, tán lá rườm rà, mềm yếu, dễ đ ngã, sâu bỗệnh dễ phá hại

    2- Chất Lân (P)
    -Khi thiếu: rễ phát triễn kém, lá mỏng có thể chuyển màu tím đỏ, ảnh hưởng tới việc ra hoa của cây;trái
    thường có vỏ dày, xốp và dễ hư
    -Nếu dư rất khó phát hiện, tuy nhiên dễ làm cho cây thiếu kẽm và đồng

    3- Chất Kali: (K)
    -Khi thiếu, ban đầu đỉnh lá già bị cháy;thiếu nặng, phần lớn lá bị cháy và rụng đi.
    - Nếu dư cũng khó nhận diện, tuy nhiên trên cam khi bón kali nhiều quá trái trở nên sần sùi.

    4- Chất Canxi(Ca):
    -Khi thiếu: Lá và đọt non dễ bị cong queo và nhỏ, mép lá không đều, hay có hiện tượng chồi chết ngọn,
    rễ đình trệ sinh trưởng và thường bị thối
    -Không có triệu chứng dư, tuy nhiên khi lượng canxi cao thường gây thiếu: B, Mn, Fe, Zn, Cu

    5- Chất lưu huỳnh(S);Khi thiếu, triệu chứng thể hiện giống như thiếu chất đạm;lá nhỏ, vàng đều, rụng
    sớm, chồi ngọn chết(thiếu lưu huỳnh lá vàng từ ngọn xuống còn thiếu đạm thì vàng từ lá già lên)

    6-Chất Ma-nhê (Mg):
    -Nếu thiếu: lá trở nên nhỏ, xuất hiện những vùng sáng giữa những gân lá, lá bị rụng sớm, hoa ra ít, rễ
    kém phát triển
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...