Luận Văn Kĩ thuật nuôi cấy và bảo quản nấm men công nghiệp

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Mit Barbie, 23/11/11.

  1. Mit Barbie

    Mit Barbie New Member

    Bài viết:
    2,273
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    I)LỜI NÓI ĐẦU
    Ngày nay, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng sinh học,và với sự ứng dụng của nó,công nghệ sinh học đã làm thay đổi bộ mặt của thế giới và tạo ra những điều mới lạ mà chúng ta không hề tưởng, đặc biệt một số sản phẩm do nó tạo ra không những đáp ứng cho thời đại mà còn hứa hẹn cho một ngành sản xuất năng lượng đầy tiềm năng trong tương lai thay thế cho những năng lượng tự nhiên đang ngày càng bị cạn kiệt. Nấm men- một vi sinh vật bé nhỏ, được mệnh danh là trái tim của ngành công nghệ lên men đã tạo ra những sản phẩm đầy thú vị, mới lạ và đầy tính ứng dụng cao không những trong ngành thực phẩm mà còn mở rộng ra ở những ngành khác. Thực tế điển hình như sản xuất cồn: Brazil đã sử dụng cồn-một loại sản phẩm được lên men từ nấm men sacharomyces cerevisiae, được thay thế một phần xăng dầu cho sự tiêu thụ năng lượng của nước mình. Do vậy, tôi chọn đề tài:kĩ thuật nuôi cấy và bảo quản nấm men công nghiệp để làm đồ án riêng cho bản thân. Bước sang thế kỉ XXI loài người đã hiểu biết về sự đa dạng nấm men đã được tích lũy thông qua các phương pháp phát hiện và mô tả của nhiều nhà vi sinh vật học. Kết quả là một số lượng lớn thông tin về hệ sinh thái nấm men đã được tích lũy và số lượng lớn các loài nấm men được biết gia tăng nhanh chóng nhờ vào các kỹ thuật sinh họ phân tử.
    Nấm men thuộc nhóm cơ thể đơn bào, chúng phân bố rộng rãi trong thiên nhiên, đặc biệt chúng có nhiều ở vùng đất trồng nho và các nơi trồng hoa quả. Nhiều loài nấm men có khả năng lên men rượu.


    I)LỜI NÓI ĐẦU chưa viết? 5
    II)NỘI DUNG 6
    II.1)PHÂN LOẠI NẤM MEN 6
    II.3)CHỦNG NẤM MEN sacharomyces 10
    II.4)GIỚI THIỆU 12
    II.4.1)sacchromyces cereviseae menyen 12
    II.4.2)sacchromyces vini menyen 13
    II.4.3)sacchromyces uvarum Beiyrinck 14
    II.4.4)Sacchromyces carsbergenis Hansen 15
    II.4.5)Sacchromyces chevalieri guillermond 15
    II.4.6)Sacchromyces oviformis Osterwadrrer 16
    II.4.7)Sacchromyces chodati Scheiner 17
    III)KĨ THUẬT NUÔI CẤY 18
    III.1) YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG GIỐNG NẤM MEN DÙNG TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP: 18
    III.2)MỘT SỐ MÔI TRƯỜNG NUÔI CẤY NẤM MEN: còn rất nhiều môi trường để nuôi cấy nấm men, đọc thêm tài liệu và bổ sung vào 19
    III.3)CHUẨN BỊ MÔI TRƯỜNG VÀ ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY NẤM MEN 28
    III.3.1) chuẩn bị dụng cụ nuôi cấy 28
    III.3.2) Chuẩn bị môt trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm 40
    III.4)PHƯƠNG PHÁP PHÂN LẬP GIỐNG NẤM MEN 44
    III.4.1) KỸ THUẬT TẠO GIỐNG DÙNG TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP 45
    III.4.2) CHUẨN BỊ TĂNG SINH VÀ PHA LOÃNG MẪU 49
    III.4.3)KĨ THUẬT CẤY MẪU VÀ Ủ MẪU 50
    III.4.5) Kiểm tra tính thuần khiết của nấm men: 58
    III.4.6)Nhân giống nấm men trong công nghiệp: 60
    IV)NGHIÊN CỨU TẾ BÀO NẤM MEN DƯỚI KÍNH HIỂN VI 62
    IV.1) Hình thái sinh sản 62
    IV.3) Nghiên cứu hình thái bào tử của nấm men 65
    V)BẢO QUẢN 68
    V.1) Phương pháp cấy chuyền và bảo quản lạnh trên môi trường thạch nghiêng 68
    Phương pháp tiến hành: 69
    V.2) Phương pháp bảo quản giống trên lớp dầu khoáng 70
    V.3).Phương pháp làm mất nước trong môi trường bảo quản: 71
    V.4) Phương pháp bảo quản giống trên hạt 72
    V.5). Phương pháp đông khô vi sinh vật và phương pháp đông khô trực tiếp: 73
    V.5.1). Phương pháp đông khô: 73
    V.5.2) Phương pháp bảo quản lạnh sâu: 75
    V.6) Phương pháp lạnh đông 76
    Trước khi đưa ra phương pháp nâng cao chất lượng cần phải xét đến việc thực hiện quá trình kiểm tra mức độ phân giải hợp chất hữu cơ không chứa nito mà điển hình là quá trình lên men rượu của giống Saccaromyces 78
    VI)THÍ NGHIỆM XÁC ĐỊNH KHẢ NĂNG ĐỒNG HOÁ CÁC HỢP CHẤT CACBON KHÁC 78
    VI.1) Khả năng phân giải các chất không chứa nitơ 78
    VI.2 Phương pháp đánh giá khả năng sinh trưởng trên môi trường dịch thể: 81
    VI.3) Sinh trưởng trên môi trường thạch 82
    VI.4) Phương pháp dùng con dấu 83
    VII)PHƯƠNG PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIỐNG NẤM MEN 83
    VII.1) phương pháp huấn luyện thích nghi 83
    VII.2) Đột biến 85
    VIII)ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP 86
    phần này viết cô đọng không trình bày quá dài dòng và quá chi tiết. PHải nói lên khả năng ứng dụng của nó như thế nào? Và ít nhất phải nêu 3 ứng dụng 86
    VIII.1)SẢN XUẤT NẤM MEN BÁNH MÌ 86
    VIII.3) Sản xuất rượu etylic 89
    VIII.3.1) nguyên liệu sản xuất rượu 89
    VIII.3.2)Nuôi cấy nấm men trong quá trình lên men rượu 90
    VIII.3.3) Lên men 91
    VIII.3) Thu nhận chế phẩm enzim invectaza từ sacharomyces cerevisiae 92
    VIII.3.1) GIỚI THIỆU 93
    VIII.3.2) NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 94
    VIII.3.3)KẾT LUẬN 95
    VIII.4)Ứng dụng công nghệ lên men để nâng cao độ tinh khiết của đường chức năng Fructooligosacarit 96
    VIII.4.1) Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu 97
    VIII.4.3) Kết quả và thảo luận 98
    VIII.4.4. Kết luận: 106
    IX)KẾT LUẬN 107
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...