Đồ Án Kĩ thuật lạnh: sử dụng môi chất R22 bảo quản thịt heo

Thảo luận trong 'Nhiệt Lạnh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    CHƯƠNG MỞ ĐẦU


    I. Ý NGHĨA CỦA LẠNH



    Từ xa xưa , loài người đã biết sử dụng lạnh để phục vụ cho đời sống , bằng cách cho vật cần làm lạnh tiếp xúc với những vật lạnh hơn như dùng băng tuyết để bảo quản sản phẩm mà họ săn bắt được đó là phương pháp làm lạnh tự nhiên. Nhưng muốn làm lạnh ở nhiệt độ tùy ý và giữ nhiệt độ đó trong một thời gian tùy ý thì cần dùng hệ thống làm lạnh nhân tạo.Cho đến nay kỹ thuật lạnh ngày càng phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong các ngành kinh tế quan trọng và hỗ trợ tích cực cho các ngành như:

    - Ngành công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm

    - Trong công nghiệp nặng: làm nguội khuôn đúc

    - Trong y tế: chế biến và bảo quản các sản phẩm thuốc

    - Trong công nghiệp hoá chất : điều khiển các phản ứng hóa học

    - Trong lĩnh vực điều hoà không khí cho sản xuất và đời sống.


    II. MỤC ĐÍCH CẤP, TRỮ ĐÔNG



    Để có thể giữ cho thực phẩm được lâu dài nhằm cung cấp, phân phối cho nền kinh tế quốc dân,thì phải cấp đông và trữ đông nhằm giữ cho thực phẩm ở một nhiệt độ thấp (-180C ư - 40 C). Bởi vì ở nhiệt độ càng thấp thì các vi sinh vật làm ôi thiu thực phẩm càng bị ức chế, các quá trình phân giải diễn ra rất chậm. Vì vậy mà có thể giữ cho thực phẩm không bị hỏng trong thời gian dài.


    III. NHIỆM VỤ CỦA ĐỒ ÁN

    Thiết kế hệ thống cấp đông , trữ đông sản phẩm thịt Heo với các thông số như sau:

    1. Cấp đông :

    - Môi chất : R22

    - Sản phẩm bảo quản : Thịt Heo

    - Công suất : E = 2,5 tấn/mẻ

    - Nhiệt độ thịt đầu vào : = 18

    - Nhiệt độ thịt đầu ra : ttb = -15

    - Thời gian cấp đông : τ = 11 h

    - Nhiệt độ phòng cấp đông : = -35

    2. Trữ đông :

    - Công suất : E = 35 tấn

    - Nhiệt độ phòng trữ đông : = -18


    3. Địa điểm lắp đặt hệ thống lạnh :





    Thành phố Huế, từ bảng 1-1, trang 8, tài liệu [1],ta có các thông số về nhiệt độ và độ ẩm như sau :


    Nhiệt độ,

    Độ ẩm, %

    TB cả năm Mùa hè Mùa đông Mùa hè Mùa đông

    25,2 37,3 13,1 73 90


    4. Quy trình công nghệ :



    Thịt Heo sau khi qua phân xưởng chế biến được đưa vào phòng cấp đông có nhiệt độ là : = - 35 . Sau đó qua đóng gói rồi đưa vào phòng trữ đông có nhiệt độ là : = -18 .
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...