Luận Văn Khó khăn mà các ngân hàng thương mại ở Việt Nam đang gặp phải trong hoạt động tín dụng và những giải

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 16/10/13.

1. Phí Lan Dương

Phí Lan Dương New Member

LỜI NÓI ĐẦU
    “NHTM là tổ chức kinh doanh tiền tệ mà hoạt động chủ yếu là thường xuyên nhận tiền gửi của khách hàng với trách nhiệm hoàn trả và sử dụng số tiền đó để cho vay thực hiện nghiệp vụ chiết khấu và làm phương tiện thanh toán”.
    Hai mảng hoạt động chính của NHTM là huy động và cho vay vốn, đây là 2 mặt đối lập trong một chỉnh thể thống nhất là hoạt động kinh doanh tiền tệ. Tất cả các NHTM đều sử dụng 1 lượng vốn lớn hơn nhiều làm số vốn tự có của mình để cho vay. Để có được lượng vốn lớn đó, các NHTM phải huy động từ nhiều nguồn trong xã hội và phải hoàn trả một cách đầy đủ khi đến hạn. Trên cơ sở nguồn vốn đã huy động được công với vốn tự có của mình, các NHTM sẽ đầu tư trở lại cho nếu khi hai quá trình huy động và cho vay vốn được tiến hành 1 cách bình thường thì hoạt động kinh doanh của NHTM sẽ diễn ra trôi chảy, thuận lợi. Nhưng khi một trong hai quá trình đó bị ách tắc thì sẽ gây ra những khó khăn cho hoạt động của NHTM.
    Như vậy, hoạt động tín dụng (hoạt động cho vay vốn) của NHTM không chỉ là một trong hai hoạt động chủ yếu của NHTM, đem lạo phần lớn thu nhập cho NHTM mà còn là cách thức tài trợ vốn cho nền kinh tế. Ngày nay trong quá trình đổi mới, cải tổ hệ thống ngân hàng; hoạt động tín dụng của các NHTM ở Việt Nam không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Trong dồ án này em xin trình bày những tìm hiểu của mình về khó khăn mà các NHTM ở Việt Nam đang gặp phải trong hoạt động tín dụng và những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, góp phần mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng trong các NHTM ở Việt Nam hiện nay. Với mong muốn như vậy, đề án sẽ bao gồm những phần sau:
    I. Những vấn đề chung về tín dụng ngân hàng trong nền kinh tế thị trường
    1.1. Sự hình thành và phát triển của quan hệ tín dụng
    1.2. Sự tồn tại khách quan của quan hệ tín dụng trong nền kinh tế thị trường.
    1.3. Khái niệm chung về tín dụng ngân hàng
    1.4 Các hình thức tín dụng ngân hàng
    1.5. Vai trò tín dụng ngân hàng trong nền kinh tế
    II. Những tồn tại trong hoạt động tín dụng của các NHTM Việt Nam
    2.1. Thực trạng hoạt động tín dụng của các NHTM
    2.2. Những khó khăn trong hoạt động tín dụng của NHTM
    III. Những giải pháp nhằm mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng của các NHTM Việt Nam
    3.1. Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả
    3.2. Giải pháp mở rộng hoạt động tín dụng
    3.2.1. Các giải pháp của nhà nước
    3.2.2. Các giải pháp của hệ thống ngân hàng
    Với nỗ lực của bản thân và sự hướng dẫn của cô giáo Phạm Hồng Vân em đã hoàn thành đề án này. Tuy nhiên, với hiểu biết còn hạn chế, đề án này sẽ còn nhiều hạn chế, khiếm khuyết. Em mong nhận được sự đóng góp ý kiến của thầy cô, bạn bè.