Báo Cáo Khảo sát tỷ lệ nhiễm Staphylococcus aureus trong thức ăn nhanh ở chợ Đồng Xoài

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Khảo sát tỷ lệ nhiễm Staphylococcus aureus trong thức ăn nhanh ở chợ Đồng Xoài

    PHẦN I. MỞ ĐẦU

    1.1. Đặt vấn đề
    Nước và thực phẩm là nguồn nuôi sống con người nhưng cũng có thể gây ngộ độc hoặc gây bệnh cho con người do chúng có thể chứa các độc tố vi sinh vật, độc tố hóa học hoặc vi sinh vật gây bệnh. Trong những năm gần đây, ngộ độc thực phẩm được ghi nhận khá thường xuyên và đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm nhưng phần lớn các trường hợp là do vi sinh vật gây ra. Nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm là do có sự hiện diện một lượng lớn các vi sinh vật gây bệnh hay độc tố tiết ra bởi các vi sinh vật.
    Theo dõi và tổng kết trong nhiều năm các nhà khoa học trên thế giới đều xác định nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm trong ăn uống là do nhiễm vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm, như vi khuẩn gây bệnh lao, sốt thương hàn và dịch tả Ở Canada hàng năm có khoảng trên 2 triệu người bị ngộ độc do thức ăn, nếu tính trung bình theo dân số thì cứ 11 người có 1 người mắc bệnh. Ở Mỹ có khoảng 13 triệu người ngộ độc thức ăn trong năm và cứ 18 người có 1 người mắc bệnh do thực phẩm, trong đó 85% số ca ngộ độc thức ăn là do nguyên nhân vi sinh. An toàn thực phẩm hiện là mối quan tâm lớn của xã hội. Người tiêu dùng ngày nay hiểu biết về các nguyên nhân chính gây những cơn đại dịch do thực phẩm và đòi hỏi những nguồn cung cấp thực phẩm an toàn. Các nhà vi sinh vật thực phẩm có trách nhiệm phải nghiên cứu định lượng, phân lập, phát hiện, miêu tả, ngăn ngừa và kiểm soát các vi sinh vật gây bệnh thực phẩm, trong nước và trong cả môi trường.
    Việc kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh trong thực phẩm cần được quan tâm nhiều hơn khi sản phẩm nước ta đang hòa nhập vào thị trường thế giới. Cùng trong mối quan tâm đến “Chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” hiện nay ở Việt Nam.
    Xuất phát từ những lý do trên chúng tôi đã tiến hành thực hiện bài khóa luận: “Khảo sát tỷ lệ nhiễm Staphylococcus aureus trong thức ăn nhanh ở chợ Đồng Xoài”.
    1.2. Mục đích
    Nhằm khảo sát tỉ lệ nhiễm S. aureus nhiễm trong các nhóm thực phẩm như chả cá chin ăn ngay, chả lụa, . Nhằm ngăn chặn ngộ độc thực phẩm từ hộ gia đình hay các bếp ăn tập thể.
    1.3. Nội dung
    Khảo sát tỉ lệ nhiễm S. aureus trong các loại thực phẩm đang lưu hành trên thị trường.
    Đề tài có ý nghĩa đóng góp một phần vào việc giúp cho cơ quan quản lý thực phẩm đánh giá về vấn đề chất lượng thực phẩm trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước và nhìn nhận khách quan về mối nguy hiểm thật sự của S. aureus. Do thời gian có hạn nên đây chỉ là những đánh giá khởi đầu tỉ lệ nhiễm S. aureus giúp ngăn ngừa một cách hiệu quả ngộ độc thực phẩm. Các kết quả thu được cũng là thành quả bước đầu tiếp cận với công tác nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nên nội dung chắc chắn còn rất nhiều thiếu sót do đó khóa luận không thể tránh khỏi những khiếm khuyết. Rất mong nhận được sự nhận xét, đánh giá quý báu và sự đóng góp chân thành của quý thầy cô, các anh chị và các bạn để khóa luận được xúc tích hơn, hoàn thiện hơn.


     

    Các file đính kèm:

Đang tải...