Luận Văn khảo sát tính kháng khuẩn của cây Cỏ Sữa nhỏ lá LÁ (Euphorbia thymifolia Burn), Chó Đẻ thân xanh (Ph

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: khảo sát tính kháng khuẩn của cây Cỏ Sữa nhỏ lá LÁ (Euphorbia thymifolia Burn), Chó Đẻ thân xanh (Phyllanthus niruri Linn) và cây Tía Tô (Perilla frutescens L. Britton)


    TÀI LIỆU THAM KHẢO DÀI 66 TRANG GỒM MỤC LỤC :

    TRANG BÌA
    TRANG DUYỆT .i
    LỜI CAM ĐOAN ii
    LỜI CẢM TẠ .iii
    MỤC LỤC . iv
    DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT .vi
    DANH MỤC BẢNG .vii
    DANH MỤC HÌNH .viii
    TÓM LƯỢC x
    CHƯƠNG 1: ĐẶT VẤN ĐỀ .1
    CHƯƠNG 2: CƠ SỞ LÝ LUẬN .3
    2.1. CÂY DƯỢC THẢO LÀM THÍ NGHIỆM 3
    2.1.1. Cây chó đẻ thân xanh 3
    2.1.1.1 Mô tả cây 3
    2.1.1.2 Vùng phân bố 3
    2.1.1.3 Thành phần hóa học 4
    2.1.1.4 Tác dụng dược lý 4
    2.1.1.5 Sử dụng trong y học dân gian 5
    2.1.1.6 Một số bài thuốc dân gian từ cây chó đẻ thân xanh .6
    2.1.2. Tía tô 7
    2.1.2.1 Mô tả cây 7
    2.1.2.2 Vùng phân bố 7
    2.1.2.3 Thành phần hóa học 8
    2.1.2.4 Tác dụng dược lý 9
    2.1.2.5 Sử dụng trong y học dân gian 9
    2.1.2.6 Một số bài thuốc dân gian từ cây tía tô .10
    2.1.3. Cỏ sữa nhỏ lá 11
    2.1.3.1 Mô tả cây 11
    2.1.3.2 Vùng phân bố và thu hái 11
    2.1.3.3 Thành phần hóa học 11
    2.1.3.4 Tác dụng dược lý 11
    2.1.3.5 Sử dụng trong y học dân gian 12
    2.1.3.6 Một số bài thuốc dân gian từ cây cỏ sữa nhỏ lá .12
    2.2. VI KHUẨN .13
    2.2.1. Nhóm vi khuẩn gram dương (Gr
    +
    ) 13
    2.2.1.1 Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) .13

    2.2.1.2 Streptococcus faecalis .15
    2.2.2. Nhóm vi khuẩn gram âm (Gr
    -
    ) 16
    2.2.2.1 Pseudomonas aeruginosa 16
    2.2.2.2 Salmonella spp. .18
    2.2.2.3 Escherichia coli .21
    2.2.2.4 Vi khuẩn Aeromonas hydrophila .22
    2.2.2.5 Nhóm vi khuẩn Edwardsiella 24
    CHƯƠNG 3: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .28
    3.1. NỘI DUNG .28
    3.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .28
    3.2.1. Phương tiện nghiên cứu 28
    3.2.1.1 Thời gian thí nghiệm. .28
    3.2.1.2 Địa điểm 28
    3.2.1.3 Nguyên liệu 28
    3.2.1.4 Dụng cụ và hóa chất cần thiết .30
    3.2.2. Phương pháp nghiên cứu .30
    3.2.2.1 Điều chế cao .30
    3.2.2.2 Chuẩn độ đục vi khuẩn 32

    3.2.2.3 Chuẩn độ vi khuẩn 32

    3.2.2.4 Thử tính kháng khuẩn .33
    3.2.2.5 Xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) 34
    3.2.2.6 Chỉ tiêu theo dõi 34
    CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 36
    4.1 KẾT QUẢ ĐIỀU CHẾ CAO 36
    4.2. KẾT QUẢ THỬ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA CÁC LOẠI CAO
    TRÊN CÁC VI KHUẨN THÍ NGHIỆM 36
    4.3. KẾT QUẢ XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ ỨC CHẾ TỐI THIỂU (MIC) 38
    4.3. KẾT QUẢ XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ ỨC CHẾ TỐI THIỂU (MIC) 39
    4.3.1. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của cao chó đẻ thân xanh 39
    4.3.2. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của cao tía tô .41
    4.3.3. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của cao cỏ sữa nhỏ lá 43
    4.3.4. So sánh khả năng ức chế của các mẫu cao thô trên các vi khuẩn thí
    nghiệm .45
    CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 47
    5.1. KẾT LUẬN 47
    5.2. ĐỀ NGHỊ 47
    TÀI LIỆU THAM KHẢO .48
     
Đang tải...