Luận Văn khảo sát tính kháng khuẩn của các loại cao chiết từ cây Tràm (Melaleuca leucadendra L.), cây Sả (Cym

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: khảo sát tính kháng khuẩn của các loại cao chiết từ cây Tràm (Melaleuca leucadendra L.), cây Sả (Cymbopogon citratus Stapf) và cây rau Má (Centella asiatica (L.) Urban)


    TÀI LIỆU THAM KHẢO DÀI 64 TRANG GỒM MỤC LỤC :
    trang
    Trang duyệt của hội đồng Khoa i
    LỜI CAM ĐOAN ii
    LỜI CẢM TẠ .iii
    MỤC LỤC iv
    DANH SÁCH CHỮ VIẾT TẮT .vi
    DANH SÁCH BẢNG .vii
    DANH SÁCH HÌNH .viii
    TÓM LƯỢC . ix
    Chương 1: ĐẶT VẤN ĐỀ .1
    Chương 2: CƠ SỞ LÝ LUẬN .2
    2.1. VỀ DƯỢC LIỆU 2
    2.1.1. Tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước .2
    2.1.1.1. Cây Tràm (Melaleuca leucadendra L.) .2
    2.1.1.2. Cây Sả (Cymbopogon citratus Stapf) 2
    2.1.1.3. Cây Rau má (Centella asiatica (L.) Urban) 2
    2.1.2. Tràm (Melaleuca leucadendra L.) 3
    2.1.2.1. Mô tả 3
    2.1.2.2. Phân bố, sinh thái .3
    2.1.2.3. Bộ phận dùng .4
    2.1.2.4. Thành phần hóa học .4
    2.1.2.5. Tác dụng dược lý 5
    2.1.2.6. Tính vị công năng .6
    2.1.2.7. Công dụng 6
    2.1.2.8. Một số bài thuốc có Tràm .6
    2.1.3. Rau má (Centella asiatica (L.) Urban) .6
    2.1.3.1. Mô tả 6
    2.1.3.2. Phân bố, sinh thái .7
    2.1.3.3. Bộ phận dùng .7
    2.1.3.4. Thành phần hóa học .7
    2.1.3.5. Tác dụng dược lý 8
    2.1.3.6. Tính vị công năng .9
    2.1.3.7. Công dụng 9
    2.1.3.8. Một số bài thuốc có Rau má . 10
    2.1.4. Sả (Cymbopogon citratus Stapf) .10
    2.1.4.1. Mô tả 10
    2.1.4.2. Phân bố sinh thái 11
    2.1.4.3. Bộ phận dùng . 11
    2.1.4.4. Thành phần hóa học .11
    2.1.4.5. Tác dụng dược lý 12
    2.1.4.6. Tính vị công năng .12
    2.1.4.7. Công dụng 12
    2.2. VỀ VI SINH VẬT 13
    2.2.1. Các chủng vi khuẩn Gram dương . 13
    2.2.1.1. Staphylococcus aureus .13
    2.2.1.2. Streptococcus faecalis 16
    2.2.2. Các chủng vi khuẩn Gram âm .18
    2.2.2.1. Salmonella spp. 18 v

    2.2.2.2. Pseudomonas aeruginosa .21
    2.2.2.3. Escherichia coli 24
    2.2.2.4. Aeromonas hydrophilla 25
    2.2.2.5. Edwardsiella tarda và Edwardsiella ictaluri .27
    Chương 3: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .30
    3.1. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 30
    3.2. PHƯƠNG TIỆN NGHIÊN CỨU 30
    3.2.1. Thời gian và địa điểm 30
    3.2.2. Nguyên liệu .30
    3.2.3. Thiết bị và hóa chất 30
    3.2.3.1. Thiết bị . 30
    3.2.3.2. Hóa chất . 30
    3.2.4. Vi khuẩn .31
    3.3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .31
    3.3.1. Điều chế cao 31
    3.3.1.1. Thu mẫu . 31
    3.3.1.2. Cách chiết xuất .31
    3.3.1.3. Tính ẩm độ của cao 31
    3.3.1.4. Tính hiệu suất . 32
    3.3.2. Thử hoạt tính kháng khuẩn .32
    3.3.2.1. Chuẩn độ đục . 32
    3.3.2.2. Chuẩn độ vi khuẩn 33
    3.3.2.3. Thử hoạt tính kháng khuẩn .33
    3.3.3. Xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) 33
    3.3.3.1. Chuẩn bị nồng độ chất thử .34
    3.3.3.2. Tiến hành cấy vi khuẩn .34
    3.3.4. Chỉ tiêu theo dõi . 34
    Chương 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .36
    4.1. HIỆU SUẤT CHIẾT CAO 36
    4.2. ẨM ĐỘ CAO 36
    4.3. THỬ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN 36
    4.4. KẾT QUẢ XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ ỨC CHẾ TỐI THIỂU (MIC) 38
    4.4.1. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của cao Tràm 38
    4.4.2. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của cao Sả .40
    4.4.3. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của cao Rau má 42
    4.5. SO SÁNH KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA 3 LOẠI CAO 44
    Chương 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ .46
    5.1. KẾT LUẬN 46
    5.2. ĐỀ NGHỊ 46
    PHỤ CHƯƠNG .51
     
Đang tải...