Luận Văn KHẢO SÁT TÌNH HÌNH NHIỄM E. coli VÀ Coliforms TRONG NƯỚC UỐNG, NƯỚC CÓ GAS, NƯỚC CÓ CỒN TRÊN ĐỊA BÀN

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT

    Ngày nay, khi cuộc sống con người ngày càng được nâng cao thì điều mà họ


    quan tâm là vệ sinh ăn uống. Hàng năm có hàng trăm ca ngộ độc thực phẩm phải nhập


    viện, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ của cộng đồng. Điều này không chỉ phổ


    biến ở Việt Nam mà ngay cả các nước khác trên thế giới cũng vậy. Một trong những


    nguyên nhân gây ra tình trạng này là sự hiện diện quá mức cho phép các vi sinh vật


    gây hại trong thực phẩm. Để có các biện pháp phòng tránh, ngăn chặn và làm giảm bớt


    số ca ngộ độc thực phẩm. Chúng tôi tiến hành khảo sát sự hiện diện của Coliforms và


    E. coli trong các loại nước uống đang lưu hành trên thị trường. Mục tiêu là xác định và


    đánh giá giới hạn định lượng và mật độ nhiễm Coliforms và E. coli trong các loại nước


    uống.


    Những kết quả đạt được:


    Có sự khác biệt giữa giới hạn định lượng của Coliforms và E. coli trong các


    nhóm nước uống, nước ngọt có gas và nước có cồn. Đồng thời cũng xác định


    được giới hạn định lượng trong từng loại nước uống này.


    Trong 45 mẫu khảo sát, thì tỷ lệ nhiễm Coliforms và E. coli vượt quá chỉ tiêu


    cho phép trong các mẫu nước không đóng chai là 100%, các mẫu nước đóng


    chai là 0%.


    Có sự khác biệt rất lớn về mật độ ô nhiễm Coliforms và E. coli trong các loại


    nước giải khác đóng chai và không đóng chai. Ngoài ra cũng cho thấy không có


    sự khác biệt giữa các loại nước trong cùng một nhóm.


    MỤC LỤC


    TRANG


    Trang tựa


    Lời cảm tạ iv


    Tóm tắt . v


    Mục lục vi


    Danh sách các chữ viết tắt . viii


    Danh sách các hình ix


    Danh sách các bảng . x


    1. MỞ ĐẦU . 1


    1.1. Đặt vấn đề . 1


    1.2. Mục đích . 1


    1.3.Nội dung thực hiện 2


    2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3


    2.1. Hệ vi sinh vật trong nước 3


    2.2. Các chỉ tiêu vi sinh vật trong nước . 4


    2.2.1. Nước dùng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất . 4


    2.2.2. Nước uống 5


    2.3. Sơ lược về Coliforms 6


    2.4. Sơ lược về E. coli 8


    2.4.1. Đại cương . 8


    2.4.2. Tính chất vi sinh học 9


    2.4.3. Đặc điểm nuôi cấy 9


    2.4.4. Đặc tính sinh hoá 10


    2.4.5. Sức đề kháng 10


    2.4.6. Kháng nguyên . 10


    2.4.7. Độc tố . 11


    2.4.8. Tình hình nhiễm . 11


    2.5. Phương pháp định lượng vi sinh vật MPN (Most probable number ) 13


    2.5.1. Khái niệm . 13


    2.5.2. Cách tiến hành 13


    2.5.3. Cách lập chỉ số MPN 14


    2.5.4. Cách tính kết quả 15


    3. VẬT LIỆU VÀ PHưƠNG PHÁP TIẾN HÀNH 16


    3.1. Thời gian và địa điểm . 16


    3.1.1. Thời gian . 16


    3.1.2. Địa điểm . 16


    3.2. Vật liệu 16


    3.2.1. Dụng cụ và thiết bị . 16


    3.2.2. Hoá chất và môi trường 17


    3.2.3. Vật liệu thí nghiệm . 18


    3.3. Phương pháp thực hiện . 18


    3.3.1. Bố trí thí nghiệm . 18


    3.3.2. Cách lấy mẫu 19


    3.3.3. Chọn mẫu âm và tìm giói hạn phát hiện . 19


    3.3.4. Định lượng Coliforms và E. coli trong nước 19


    3.3.5. Phương pháp định lượng E. coli trong dịch pha loãng bằng


    phương pháp đếm khuẩn lạc 21


    3.3.6. Xử lý số liệu . 21


    4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 25


    4.1. Khảo sát giới hạn định lượng Coliforms và E. coli trong các loại nước


    bằng phương pháp MPN 25


    4.2. Khảo sát mật độ Coliforms và E. coli trong các loại nước giải khát 27


    4.3. Đánh giá tình hình nhiễm Coliforms và E. coli trong nước giải khát . 30


    5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 31


    5.1. Kết luận . 31


    5.2. Đề nghị 31


    6. TÀI LIỆU THAM KHẢO . 32


    7. PHỤ LỤC 34
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...