Thạc Sĩ Khảo sát thành phần hóa học cao chloroform của quả dứa dại (Pandanus kaida Kurz)

Thảo luận trong 'Khoa Học Công Nghệ' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 24/12/12.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    #1 Bích Tuyền Dương, 24/12/12
    Chỉnh sửa cuối: 24/12/12
    MỞ ĐẦU

    Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, có mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đa dạng các loài thực vật, vốn là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất tự nhiên. Các hợp chất tự nhiên đã và đang có những đóng góp quan trọng trong cuộc sống, nhất là dùng để làm thuốc trị bệnh. Việc chiết xuất, cô lập và xác định cấu trúc các hợp chất tự nhiên là giai đoạn đầu tiên trong quá trình tìm kiếm và điều chế ra các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên nhằm phục vụ sức khỏe con người.
    Dứa dại là một dược liệu quý giá với nhiều công dụng không những trong việc chế biến món ăn, làm cảnh và nguyên liệu làm các sản phẩm thủ công; mà còn được dùng trong các bài thuốc dân gian với mục đích bảo vệ gan, lợi tiểu, trị phù thũng. Cây dứa dại là loại mọc hoang, khá phổ biến ở nước ta nhất là các vùng ven bờ biển, rất dễ thu hái và chế biến, tuy nhiên chưa có nhiều tài liệu đề cập đến, nhất là về thành phần hóa học cũng như tác dụng dược lý nên việc sử dụng loại cây này còn hạn chế và chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dân gian.
    Trong luận văn này, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài “Khảo sát thành phần hóa học cao chloroform của quả dứa dại (Pandanus kaida Kurz)” với mong muốn đóng góp thông tin khoa học về thành phần hóa học của loài cây này, cung cấp mẫu chất cho việc điều chế các dẫn xuất và thử nghiệm hoạt tính sinh học sau này.

    MỤC LỤC

    DANH SÁCH CÁC CHỮ VIẾT TẮT iii
    DANH SÁCH CÁC BẢNG iv
    DANH SÁCH CÁC HÌNH VÀ SƠ ĐỒ v
    DANH SÁCH PHỤ LỤC vi
    MỞ ĐẦU 1
    1. TỔNG QUAN 2
    1.1 GIỚI THIỆU VỀ CÂY DỨA DẠI 2
    1.1.1 Tên gọi 2
    1.2.2 Mô tả thực vật 2
    1.2.2.1 Đặc điểm chi Pandanus 2
    1.2.2.2 Vài nét về loài Dứa kaida 3
    1.1.3 Địa lý phân bố 5
    1.1.4 Trồng trọt, thu hái và chế biến 5
    1.2 THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÁC CÂY TRONG CHI
    PANDANUS 5
    1.2.2 Pandanus amaryllifolius 7
    1.2.3 Pandanus odoratissimus 10
    1.2.4 Pandanus dubius 11
    1.2.5 Pandanus boninensis 11
    1.2.6 Pandanus simplex 12
    1.2.7 Pandanus kaida Kurz 12
    1.3 CÔNG DỤNG VÀ DƯỢC TÍNH 12
    1.3.1 Theo kinh nghiệm dân gian 12
    1.3.2 Một số bài thuôc có chứa dứa dại 14
    1.3.3 Hoạt tính sinh học của một số loài trong chi Pandanus 15
    1.3.3.1 Pandanus tectorius 15
    1.3.3.2 Pandanus amaryllifolius 15
    Khảo sát thành phần hóa học cao chloroform của quả dứa dại (Pandanus kaida Kurz)
    ii
    1.3.3.3 Pandanus odoratissimus 16
    1.3.3.4 Pandanus kaida Kurz 16
    1.3.4 Một số chế phẩm có thành phần dứa dại trên thị trường 17
    2. NGHIÊN CỨU 18
    2.1 Giới thiệu chung 18
    2.2 Khảo sát cấu trúc hóa học của các hợp chất 18
    2.2.1 Hợp chất QD1 18
    2.2.2 Hợp chất QD2 21
    2.2.3 Hợp chất QD3 23
    2.2.4 Hợp chất QD4 26
    2.2.5 Hợp chất QD5 30
    2.2.6 Hợp chất QD6 33
    2.2.7 Hợp chất QD7 37
    2.2.8 Hợp chất QD8 41
    2.2.9 Hợp chất QD9 45
    3. THỰC NGHIỆM 49
    3.1 Điều kiện thực nghiệm 49
    3.2 Xử lý mẫu 50
    3.3 Tiến hành thí nghiệm 50
    3.3.1 Ly trích các loại cao 50
    3.3.2 Khảo sát trên cao chloroform 51
    4. KẾT LUẬN 58
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 60
    PHỤ LỤC 66
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...