Luận Văn Khảo sát sự tạo rễ bất định cà rốt daucus carota l. Và đánh giá khả năng sinh tổng hợp carotenoid

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT LUẬN VĂN
    Carotenoid là một chất màu rất cần thiết trong đời sống con người với vai trò
    cung cấp vitamin A và cũng là một nguồn nguyên liệu thiên nhiên mà ngành công
    nghệ thực phẩm đang tập trung khai thác nhằm thay thế cho chất màu tổng hợp. Nuôi
    cấy và tăng sinh rễ bất định cây mầm carrot in vitro nhằm đánh giá khả năng thu nhận
    hợp chất carotenoid từ rễ. Kết quả cho thấy rễ bất định trong môi trường lỏng B5 bổ
    sung saccharose 40 g/l, NAA 1.5 mg/l, trong điều kiện tối với mật độ khởi đầu 0.5 g/5
    ml có sự gia tăng sinh khối cao nhất. Hàm lượng carotenoid thu được cao 4.69 µg/g
    khi chuyển rễ sang nuôi cấy trong điều kiện kỵ khí tạm thời trong 4 ngày và 4.61 µg/g
    khi môi trường được bổ sung glucose 10 g/l.
    --------------------------------------------------------------------
    MỤC LỤC

    DANH MỤC VIẾT TẮT
    DANH MỤC BẢNG
    DANH MỤC HÌNH
    DANH MỤC ẢNH
    CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU
    1.1. Đặt vấn đề
    1.2. Mục tiêu cần đạt
    1.3. Nội dung nghiên cứu
    CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU
    2.1. Tổng quan về cà rốt.
    2.1.1. Đặc điểm sinh học
    2.1.2. Phân bố, thu hái và chế biến
    2.1.3. Thành phần hóa học
    2.1.4. Công dụng
    2.2. Carotenoid
    2.2.1. Tổng quan
    2.2.2. Cấu trúc và công thức cấu tạo của một số carotenoid.
    2.2.3. Sinh tổng hợp carotenoid
    2.2.4. Vai trò của carotenoid đối với đời sống của thực vật và con người
    2.2.5. Phương pháp tách chiết carotenoid
    2.2.6. Hướng nghiên cứu mới về sự thu nhận carotene trong tế bào thực vật.
    2.3. Chất điều hòa sinh trưởng thực vật.
    2.3.1. Auxin
    2.3.1.1. Những ảnh hưởng sinh lý
    2.3.1.2. Sự thành lập rễ bất định từ cành giâm .
    2.3.2. Gibberellin
    2.3.3. Cytokinin
    2.4. Rễ và các phương pháp nuôi cấy rễ để thu hợp chất thứ cấp .
    2.4.1. Vai trò
    2.4.2. Cấu trúc và sự tăng trưởng của rễ
    2.4.3. Phân loại rễ
    2.4.4. Phương pháp nuôi cấy rễ để thu hợp chất thứ cấp
    2.5. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tạo rễ bất định in vitro
    2.6. Một số nghiên cứu về nuôi cấy rễ để thu hợp chất thứ cấp
    CHƯƠNG 3: NGUYÊN VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
    2.1. Vật liệu
    2.2. Phương pháp
    2.2.1. Tạo cây mầm in vitro từ hạt giống cây rau mầm cà rốt Nhật TN 10
    2.2.2. Tạo rễ bất định từ tử diệp và trụ hạ diệp cây mầm cà rốt
    2.2.3. Khảo sát ảnh hưởng của thể tích nuôi cấy lên sự gia tăng sinh khối rễ
    2.2.4. Khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng saccharose bổ sung lên sự tăng sinh khối
    của rễ
    2.2.5. Khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng glucose lên sự sinh tổng hợp carotenoid
    2.2.6. Khảo sát ảnh hưởng của điều kiện ky. khí tạm thời lên sự sinh tổng hợp
    carotenoid ở rễ bất định cà rốt
    2.2.7. Phương pháp xác định hàm lượng carotenoid.
    CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN
    3.1. Tạo cây mầm in vitro từ hạt giống cây rau mầm cà rốt Nhật TN 102
    3.2. Tạo rễ bất định từ tử diệp và trụ hạ diệp cây mầm cà rốt
    3.3. Khảo sát ảnh hưởng của thể tích nuôi cấy lên sự tăng sinh khối rễ
    3.4. Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ saccharose lên sự tăng sinh khối của rễ
    3.5. Khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng glucose lên sự sinh tổng hợp carotenoid
    3.6. Khảo sát ảnh hưởng của điều kiện kỵ khí tạm thời lên sự sinh tổng hợp .
    carotenoid ở rễ bất định cà rốt
    CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
    4.1 Kết luận
    4.2 Kiến nghị
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    PHỤ LỤC

    ---------------------------------------------------------------------------------
    GVHD: TS. LÊ THỊ THỦY TIÊN – Trường ĐH Bách Khoa TPHCM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...