Luận Văn Khảo sát sự sinh trưởng của nấm men Saccharomyces sp. trên môi trường cám gạo, rỉ đường và một số yế

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục Lục

    Chương 1. PHẦN MỞ ĐẦU . 1

    1.1. Đặt vấn đề 1
    1.2. Mục đích đề tài 2
    1.3. Yêu cầu đề tài 2

    Chương 2. TỔNG QUAN . 3

    2.1. Đặc điểm chung của nấm men . 3
    2.2. Vai trò của nấm men 4
    2.3. Các hình thức sinh sản của nấm men 5
    2.3.1. Sinh sản vô tính . 5
    2.3.1.1. Sinh sản vô tính bằng hình thức nảy chồi 5
    2.3.1.2. Sinh sản vô tính bằng hình thức phân chia tế bào 5
    2.3.2. Sinh sản hữu tính . 6
    2.3.2.1. Sinh sản hữu tính bằng bào tử túi (ascospore) . 6
    2.3.2.2. Sinh sản hữu tính bằng bào tử bắn (ballistospore) . 6
    2.4. Đặc điểm sinh lý, sinh hóa của nấm men 7
    2.5. Đặc điểm của giống Saccharomyces . 9
    2.5.1. Saccharomyces cerevisiae . 10
    2.5.2. Saccharomyces boulardii 10
    2.6. Sự sinh trưởng và phát triển của nấm men 11
    2.6.1. Giai đoạn thích nghi 11
    2.6.2. Giai đoạn logarit 11
    2.6.3. Giai đoạn ổn định 12
    2.6.4. Giai đoạn thoái hóa . 12
    2.7. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của nấm men trong điều kiện nuôi cấy thu sinh khối tế bào 12
    2.7.1. Môi trường nuôi cấy 12
    2.7.2. Nhiệt độ . 14
    2.7.3. pH của môi trường 14
    2.7.4. Tốc độ sục khí và khuấy trộn 14
    2.8. Cơ sở của việc sử dụng nấm men trong sản xuất và chế biến thức ăn 15
    2.9. Những nghiên cứu và ứng dụng nấm men trong chăn nuôi 18
    2.9.1. Ở nước ngoài . 18
    2.9.2. Ở trong nước . 19

    Chương 3. NỘI DUNG VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 21

    3.1. Thời gian và địa điểm thực hiện đề tài 21
    3.1.1. Thời gian . 21
    3.1.2. Địa điểm 21
    3.2. Vật liệu thí nghiệm 21
    3.2.1. Mẫu khảo sát . 21
    3.2.2. Thiết bị và dụng cụ 21
    3.2.3. Hóa chất 21
    3.2.4. Môi trường nuôi cấy 21
    3.3. Nội dung nghiên cứu . 22
    3.4. Phương pháp nghiên cứu . 22
    3.4.1. Phân lập nấm men . 22
    3.4.1.1. Mẫu chế phẩm sinh học và men bánh mì . 22
    3.4.1.2. Mẫu đu đủ và nho . 22
    3.4.2. Thí nghiệm 1: Khảo sát sự phát triển của các chủng phân lập được trong môi trường rỉ đường 60B 23
    3.4.2.1. Mục đích . 23
    3.4.2.2. Thông số cố định 23
    3.4.2.3. Chỉ tiêu theo dõi . 23
    3.4.2.4. Bố trí thí nghiệm 23
    3.4.3. Thí nghiệm 2: Khảo sát ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy và thời gian thu hoạch lên sự sinh trưởng của nấm men Saccharomyces 24
    3.4.3.1. Mục đích . 24
    3.4.3.2. Thông số cố định 24
    3.4.3.3. Chỉ tiêu theo dõi . 24
    3.4.3.4. Bố trí thí nghiệm 25
    3.4.4. Thí nghiệm 3: Khảo sát ảnh hưởng của acid ascorbic (vitamin C) và chất nền lên thời gian sống của nấm men trong chế phẩm 25
    3.4.4.1. Mục đích . 25
    3.4.4.2. Thông số cố định 25
    3.4.4.3. Chỉ tiêu theo dõi . 26
    3.4.5. Thí nghiệm 4: Khảo sát ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy, chất nền và thời gian thu hoạch lên sức sống của nấm men trong chế phẩm 26
    3.4.6. Thí nghiệm 5: Khảo sát ảnh hưởng của vi khuẩn Bacillus subtilis lên sự sinh trưởng của nấm men Saccharomyces cerevisiae trong điều kiện nuôi cấy chung 26
    3.4.6.1. Mục đích . 26
    3.4.6.2. Thông số cố định 26
    3.4.6.3. Chỉ tiêu theo dõi . 27
    3.4.6.4. Bố trí thí nghiệm 27
    3.4.7. Phương pháp đếm số tế bào nấm men bằng buồng đếm hồng cầu . 27
    3.4.8. Phương pháp đếm số tế bào sống ( số khuẩn lạc trên đĩa thạch) 28

    Chương 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 30

    4.1. Thí nghiệm 1: Khảo sát sự sinh trưởng của các chủng đã phân lập trong môi trường rỉ đường 60B 30
    4.2. Thí nghiệm 2: Khảo sát ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy và thời gian thu hoạch lên sự sinh trưởng của nấm men Saccharomyces 33
    4.2.1. Saccharomyces boulardii 33
    4.2.2. Saccharomyces cerevisiae . 35
    4.3. Thí nghiệm 3: Khảo sát ảnh hưởng của acid ascorbic (vitamin C) và chất nền lên sức sống của nấm men trong chế phẩm
    4.3.1. Saccharomyces boulardii 38
    4.3.2. Saccharomyces cerevisiae . 38
    4.4. Thí nghiệm 4: Khảo sát ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy, chất nền và thời gian thu hoạch lên sức sống của nấm men trong chế phẩm
    4.4.1. Saccharomyces boulardii 39
    4.4.2. Saccharomyces cerevisiae . 42
    4.5. Thí nghiệm 5: Khảo sát ảnh hưởng của vi khuẩn Bacillus subtilis lên sự sinh trưởng của nấm men Saccharomyces cerevisiae trong điều kiện nuôi cấy chung 43

    Chương 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 47

    5.1. Kết luận 47
    5.2. Đề nghị . 47
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 49
    PHỤ LỤC 51
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...