Luận Văn Khảo sát quy trình sản xuất bia hơi tại Công ty Cổ phần bia Hà Nội - Hải Dương

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    LỜI CAM ĐOAN i
    LỜI CẢM ƠN ii
    MỤC LỤC iii
    DANH MỤC BẢNG vi
    DANH MỤC HèNH vii
    DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT viii

    Phần I: MỞ ĐẦU 1
    1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ 1
    1.2. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU 1
    1.2.1. Mục đích 1
    1.2.2. Yêu cầu 2

    Phần II TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3
    2.1. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ BIA TRấN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM 3
    2.1.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia trên thế giới. 3
    2.1.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam 4
    2.2. TỔNG QUAN VỀ TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU TRONG VÀ NGOÀI NƯƠC 5
    2.3. QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA 6
    2.3.1. Thuyết minh quy trình sản xuất bia 7
    2.3.1.1. Nguyên liệu. 7
    2.3.1.2. Nghiền nguyên liệu 11
    2.3.1.3. Hồ hóa 12
    2.3.1.4. Đường hóa 13
    2.3.1.5. Lọc bã 13
    2.3.1.6. Nấu hoa 13
    2.3.1.7. Lọc dịch 13
    2.3.1.8. Làm lạnh nhanh 13
    2.3.1.9. Lên men 14
    2.3.1.10. Lọc bia 14
    2.3.1.11. Bão hoà CO2 14
    2.3.1.12. Qỳa trỡnh chiết rót sản phẩm 15
    2.3.1.13. Chiết chai 15
    2.3.3.14. Thanh trùng 15

    PHẦN III: ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN 16
    3.1. ĐỐI TƯỢNG, ĐỊA ĐIỂM VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN 16
    3.2. NỘI DUNG KHẢO SÁT 16
    3.2.1. Giới thiệu và tìm hiểu về công ty. 16
    3.2.2. Khảo sát quy trình sản xuất bia hơi tại công ty 16
    3.2.3. Tìm hiểu về máy móc trong dây chuyền sản xuất. 16
    3.2.4. Khảo sát vấn đề vệ sinh và vấn đề xử lý nước thải tại công ty. 16
    3.3. PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN 16
    3.3.1. Phương pháp quan sát, ghi chép 16
    3.3.2. Phương pháp mô tả 17

    PHẦN IV: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 18
    4.1. TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY BIA CỔ PHẦN HÀ NỘI – HẢI DƯƠNG 18
    4.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển công ty 18
    4.1.2. Cơ cấu bộ máy tổ chức của công ty 20
    4.1.3.Các sản phẩm của công ty 21
    4.1.4. Tình hình sản xuất của công ty. 22
    4.2. KHẢO SÁT QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA HƠI CỦA NHÀ MÁY 24
    4.3. THUYẾT MINH QUY TRÌNH 25
    4.3.1.Nguyên liệu 25
    4.3.1.1. Malt đại mạch 25
    4.3.1.2. Nguyên liệu thay thế 25
    4.3.1.3. Hoa Houblon 26
    4.3.1.4. Nước 26
    4.3.1.5. Nấm men 26
    4.3.2. Nghiền nguyên liệu 26
    4.3.3. Ngâm, đường hoá 28
    4.3.4. Lọc dịch đường 30
    4.3.5. Đun sôi dịch đường với hoa houblon 32
    4.3.6. Lắng trong 33
    4.3.7. Lạnh nhanh 36
    4.3.8. Quy trình công nghệ lên men 36
    4.3.9. Lên men chính 38
    4.3.10. Lên men phụ 41
    4.3.11. Lọc trong và bão hoà CO2 43
    4.3.12. Qúa trình chiết rót sản phẩm 43
    4.4. HỆ THỐNG LẠNH LÒ HƠI 44
    4.5. HỆ THỐNG LẠNH 45
    4.6 . HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC CẤP VÀ NƯỚC THẢI 46
    4.6.1.Hệ thống xử lý nước thải 46
    4.6.2. Hệ thống xử lý nước cấp 48
    4.7. VỆ SINH NHÀ MÁY 49
    4.8. HỆ THỐNG HACCP CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN BIA HÀ NỘI-HẢI DƯƠNG 49
    4.8.1. Giới thiệu về hệ thống quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP 49
    4.8.2. Chính sách vệ sinh an toàn thực phẩm của công ty 49

    PHẦN V: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 51
    5.1. KẾT LUẬN 51
    5.2. KIẾN NGHỊ 51
    PHẦN VI: TÀI LIỆU THAM KHẢO 53
    PHỤ LỤC 54




    MỞ ĐẦU
    1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ
    Khi đời sống con người ngày càng phát triển thì nhu cầu được thưởng thức những món ăn, đồ uống ngon, có chất lượng ngày càng cao. Trong các loại đồ uống đú thỡ bia là thức uống được nhiều người yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến.
    Bia là một sản phẩm giải khát rất được yêu thích trên toàn thế giới. Hiện nay người Việt Nam cũng đã quen dần với việc sử dụng bia trong đời sống hàng ngày. Đó là vì bia được sản xuất từ nguyên liệu chính là đại mạch ươm mầm, hoa houblon và nước với một quy trình công nghệ khá đặc biệt, tạo ra sản phẩm bia có nồng độ cồn thấp, có vị đắng hài hòa, mang hương thơm dịu của hoa houblon và malt đại mạch. Ngoài ra trong thành phần của bia có protein, nhiều khoáng chất, các vitamin bổ dưỡng, CO2 có khả năng làm giảm bớt cơn khát trong những ngày nắng nóng.
    Trải qua thời gian cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành công nghệ bia cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Ngày nay không một nước nào không sản xuất và tiêu thụ bia. Điển hình có một số nước sản xuất và tiêu thụ bia với số lượng lớn như Mỹ là 232,7 triệu lít, Trung Quốc là 286,4 triệu lít, Đức là 105,8 triệu lít [6]
    Để nâng cao kiến thức chuyên môn của bản thân, hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất bia từ nguyên liệu đến thành phẩm, học hỏi những kiến thức thực tế, những giải pháp tối ưu của nhà máy đã áp dụng trong quá trình sản xuất nhằm tăng năng suất , chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người lao động, được sự đồng ý của Bộ môn Công Nghệ Sau thu hoạch – Khoa Công nghệ thực phẩm – Trường đại học Nông Nghiệp – Hà Nôi, với sự hướng dẫn của PGS. TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, tôi tiến hành thực hiện đề tài: “Khảo sát quy trình sản xuất bia hơi tại Công ty Cổ phần bia Hà Nội - Hải Dương”.
    1.2. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
    1.2.1. Mục đích
    Nắm vững quy trình công nghệ và thiết bị sản xuất bia hơi tại công ty cổ phần bia Hà Nội – Hải Dương

    1.2.2. Yêu cầu
    - Nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất của công ty.
    - Tìm hiểu quy trình sản xuất, nguyên tắc hoạt động của các thiết bị sản xuất bia hơi.
    - Tìm hiểu hệ thống xử lý chất thải của công ty.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...