Luận Văn Khảo sát quy trình công nghệ sản xuất tinh bột sắn tại nhà máy sản xuất tinh bột sắn Yên Thành – Ngh

Thảo luận trong 'Cơ Khí' bắt đầu bởi Julie Nguyễn, 1/12/13.

  1. Julie Nguyễn

    Julie Nguyễn New Member

    Bài viết:
    970
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Trang
    LỜI MỞ ĐẦU 1
    1. Đặt vấn đề 1
    2. Mục đích và yêu cầu 2
    2.1. Mục đích 2
    2.2. Yêu cầu 2
    CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU VỀ NHÀ MÁY CHẾ BIẾN TINH BỘT SẮN YÊN THÀNH 3
    1.1. Giới thiệu chung về nhà máy 3
    1.1.1. Vị trí 3
    1.1.2. Lịch sử hình thành và phát triển của nhà máy 3
    1.1.3. Mặt bằng tổng thể 4
    1.1.4. Cơ cấu tổ chức 4
    CHƯƠNG 2: QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT 6
    2.1. Quy trình công nghệ sản xuất 6
    2.1.1. Sơ đồ công nghệ 6
    2.1.2. Thuyết minh quy trình 7
    CHƯƠNG 3: CÁC PHÂN XƯỞNG PHỤ TRỢ 23
    3.1. Xử lí nước thải 23
    3.2. Hệ thống xử lý nước thải đang áp dụng tại nhà máy 25
    CHƯƠNG 4: CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG LIÊN QUAN TỚI CHẾ BIẾN TINH BỘT SẮN 28
    CHƯƠNG 5: AN TOÀN LAO ĐỘNG VÀ VỆ SINH XÍ NGHIỆP 31
    5.1. An toàn lao động 31
    5.1.1. Nguyên nhân và biện pháp 31
    5.1.2. Những yêu cầu cụ thể về an toàn lao động 31
    5.1.3. Vệ sinh xí nghiệp 32
    5.1.4. Vệ sinh xí nghiệp 32
    5.1.5. Xử lý bã và xử lý nước thải 32
    KẾT LUẬN 33

    LỜI MỞ ĐẦU
    1. Đặt vấn đề

    Sắn là cây lương thực của cư dân nhiều vùng, nhất là các vùng trung du và miền núi được nhân dân ta trồng từ nhiều năm trước. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Sắn là kho dữ trữ lương thực tự nhiên của người dân và bộ đội trong vùng. Ngày nay, với sự chuyển biến mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường hoà nhập với sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới cây Sắn đã nhanh chóng chuyển đổi từ cây lượng thực truyền thống sang thành cây công nghiệp. Các sản phẩm của Sắn như Sắn lát, Sắn viên, tinh bột Sắn . đã trở thành mặt hàng được trao đổi rộng rãi trên thị trường quốc tế. Nếu như trước đây Sắn chỉ được luộc lên làm thực phẩm hoặc xào nấu làm thức ăn thì ngày nay người ta cho rằng Sắn là loại cây mang nhiều lợi ích và có tương lai đầy hứa hẹn. Sắn không chỉ là cây lương thực, cây thực phẩm mà còn là loại cây công nghiệp tạo ra các sản phẩm như: cồn, đường, bột ngọt, tinh bột . Như vậy cây Sắn đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành lương thực, thực phẩm nói riêng cũng như sự phát triển của đất nước nói chung.
    Một trong những sản phẩm quan trọng nhất từ Sắn là bột Sắn và tinh bột Sắn. Nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: công nghiệp dệt, công nghiệp giấy, chất kết dính, dược phẩm, công nghệ thực phẩm .Đối với nước ta Sắn và tinh bột Sắn được sản xuất theo 2 phương pháp chính là thủ công với quy mô gia đình và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Ngày nay, do yêu cầu cao về chất lượng cũng như mong muốn nâng cao hiệu quả kinh tế cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp khác, Sắn được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại.
    Nghệ An là vùng đất nửa trung du nửa miền núi thích hợp cho việc trồng cây Sắn. Lượng Sắn sản xuất ra ngày càng nhiều, để nâng cao giá trị sử dụng của cây Sắn và tăng thu nhập cho người lao động, đa dạng hoá sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Từ năm 2003 nhà máy chê biến tinh bột Sắn Công Thành - Yên Thành - Nghệ An (trực thuộc tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp) được thành lập, nhà máy đã không ngừng cải tiến thiết bị, nâng cao trình độ cán bộ công nhân viên, tìm tòi các phương án phù hợp trong từng công đoạn để đưa ra một dây chuyền đồng bộ và hợp lý.
    Xuất phát từ thực tế,được sự đồng ý của Ban chủ nhiệm khoa Hóa, ban chủ nhiệm bộ môn Hóa thực phẩm -Trường Đại học Vinh, tổ Hóa Thực phẩm đã tổ chức đợt thực tập chuyên ngành cho sinh viên lớp 48K - Hóa thực phẩm ở các nhà máy, công ty chế biến thực phẩm trong tỉnh Nghệ An và một số tỉnh Miền Trung nhóm tôi gồm 5 sinh viên tiến hành thực hiện đề tài: “Khảo sát quy trình công nghệ sản xuất tinh bột sắn tại nhà máy sản xuất tinh bột sắn Yên Thành – Nghệ An”.
    Tuy thời gian thực tập tại nhà máy rất ít nhưng nhờ sự chỉ bảo tận tình của ban lãnh đạo, cán bộ và công nhân của nhà máy đã tạo điều kiện nên kỳ thực tập đã hoàn thành.
    Tuy đã cố gắng nhiều nhưng với điều kiện và năng lực còn hạn chế nên chắc chắn báo cáo vẫn còn nhiều thiếu sót, mong ban lãnh đạo, các anh chị k
    Nắm được quy trình sản xuất tinh bột sắn của nhà máy từ công đoạn thu nhận nguyên liệu cho tới khi ra thành phẩm.
    2.2. Yêu cầu
    - Tìm hiểu về nhà máy sắn Yên Thành – Ngỹ sư, công nhân nhà máy chế biến Tinh Bột Sắn Yên Thành, các thầy cô trong trường và các bạn đọc đóng góp ý kiến để báo cáo được hoàn thiện hơn.
    Xin chân thành cảm ơn ban lãnh đạo,cán bộ và công nhân nhà máy, các thầy cô và các bạn đã nhiệt tình giúp đỡ trong suốt thời gian thực tập.
    2. Mục đích và yêu cầu
    2.1. Mục đíchhệ An (quy mô, năng suất, tình hình tiêu thụ .)
    - Tìm hiểu được tình hình nguyên liệu, phương pháp bảo quản nguyên liệu, cách đánh giá chất lượng nguyên liệu.
    - Tìm hiểu được quy trình sản xuất và các thông số công nghệ của quá trình sản xuất.
    - Tìm hiểu được các phương pháp đánh giá chất lượng sản phẩm và phương pháp bảo quản sản phẩm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...