Luận Văn Khảo sát phương pháp lên men Corynebacterium glutamicum để ứng dụng thu nhận lysine

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Điều kiện thích hợp để lên men batch: dịch chiết bắp 20%, glucose 8%, biotine 2 mg/l, urease 0,74%, KH2PO4 0,1%, MgSO4.7H2O 0,025%, thiamine 4 mg/l; điều kiện lên men: giống bổ sung 3% (chất lượng giống 2.10[SUP]8[/SUP] tế bào/ml), pH 7.0, nhiệt độ nuôi cấy 30°C, lắc 200 vòng/phút.
    - Sản lượng L-lysine ứng với 8% glucose trong môi trường lên men là 31 g/l.
    - Sản lượng L-lysine ứng với tốc độ lắc 200 vòng/phút là 31,28 g/l.
    - Lên men fed-batch liên tục: áp dụng các điều kiện giống lên men batch.
    - Sau 12 giờ lên men batch thì bắt đầu fed-batch liên tục bổ sung môi trường lên men.
    - Thời điểm kết thúc lên men là sau 72 giờ kể từ khi bắt đầu lên men.
    - Sản lượng L-lysine đạt được là 36,84 g/l.
    ----------------------------------------------
    MỤC LỤC

    MỞ ĐẦU
    Chương 1
    1.1 Giới thiệu tổng quan về Lysine
    1.1.1 Lịch sử sản xuất amino acid - Lysine
    1.1.2 Khái niệm Lysine
    1.1.3 Cấu tạo và vai trò
    1.1.4 Sinh tổng hợp Lysine
    1.2 Tổng quan về Corynebacterium glutamicum
    1.2.1 Vi sinh vật tổng hợp Lysine
    1.2.2 Đặc điểm của vi khuẩn Corynebacterium glutamicum
    1.2.3 Bộ gen của vi khuẩn Corynebacterium glutamicum
    Xác định trình tự hệ gen của C. glutamicum sản xuất amino acid
    1.2.4 Sự chuyển hóa vật chất trong vi khuẩn Corynebacterium glutamicum
    1.3 Lên men thu nhận L-Lysine
    1.3.1 Các phương pháp lên men
    1.3.2 Môi trường lên men
    1.3.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men
    1.4 Các nghiên cứu trong và ngoài nước về hướng của đề tài
    1.4.1 Nghiên cứu nước ngoài
    1.4.2 Nghiên cứu trong nước
    Chương 2
    2.1 Nguyên vật liệu, hóa chất, môi trường
    2.1.1 Giống vi sinh vật
    2.1.2 Môi trường nuôi cấy
    2.1.3 Vật liệu, hóa chất
    2.1.4 Thiết bị, dụng cụ
    2.2 Nội dung thí nghiệm
    2.3 Trình tự thí nghiệm
    2.3.1 Kiểm tra và chọn giống
    2.3.2 Khảo sát điều kiện thích hợp lên men batch
    2.3.3 Khảo sát điều kiện thích hợp lên men fed-batch liên tục .
    2.4 Phương pháp phân tích thí nghiệm
    2.4.1 Phương pháp vi sinh
    2.4.2 Phương pháp hóa sinh
    Chương 3
    3.1 Giống vi sinh vật
    3.1.1 Chủng giống vi sinh vật
    3.1.2 Đặc điểm sinh học của chủng Corynebacterium glutamicum VTCC–B-656
    3.2 Khảo sát các điều kiện lên men batch
    3.2.1 Khảo sát thăm dò sự tương tác giữa các mức nồng độ glucose ảnh hưởng đến năng suất L-lysine
    3.2.2 Khảo sát chế độ lắc ảnh hưởng đến sự tiêu thụ glucose và thu L-lysine từ việc lên men vi khuẩn C. glutamicum
    3.3 Lên men fed-batch liên tục
    KẾT LUẬN VÀ CÁC ĐÓNG GÓP CỦA ĐỀ TÀI
    ------------------------------------------------------
    GVHD: GS.TS Nguyễn Thúy Hương - Trường ĐH Bách Khoa TPHCM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...