Luận Văn Khảo sát mức độ ô nhiễm vi sinh vật trong các loại thực phẩm tại khu vực thành phố Phan Thiết

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC


    CHưƠNG TRANG


    Lời cảm ơn: iii


    Tóm tắt: iv


    Summary: v


    Mục lục: .vi


    Danh sách các chữ viết tắt: .ix


    Danh sách các hình: x


    Danh sách các bảng : xi


    Danh sách các biểu đồ: xii


    Chương 1. MỞ ĐẦU: 1


    1.1. Đặt vấn đề: 1


    1.2. Mục đích: 1


    1.3. Yêu cầu: 2


    Chương 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU: .3


    2.1. Tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP): .3


    2.2. Giới thiệu một vài vi khuẩn gây ô nhiễm thực phẩm: 3


    2.2.1. Tổng số vi khuẩn hiếu khí: .3


    2.2.2. Coliforms: .3


    2.2.3. Escherichia coli: .4


    2.2.4. Staphylococcus aureus: 8


    2.2.5. Salmonella: . 12


    2.3. Giới hạn cho phép của các chỉ tiêu vi sinh vật trong thực phẩm: . 16


    2.4. Các con đường vi sinh vật nhiễm vào thực phẩm: 18

    2.5. Tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm: . 18


    2.5.1. Tình hình ngoài nước: 18


    2.5.2. Tình hình ngộ độc thực phẩm trong nước: . 19


    Chương 3. VẬT LIỆU VÀ PHưƠNG PHÁP: 21


    3.1. Địa điểm và thời gian thực hiện: .21


    3.1.1. Địa điểm: 21


    3.1.2. Thời gian: 21


    3.2. Vật liệu – thiết bị: 21


    3.2.1. Trang thiết bị và dụng cụ dùng trong nghiên cứu: 21


    3.2.1.1. Trang thiết bị: .21


    3.2.1.2. Dụng cụ: .21


    3.2.2. Các loại môi trường và hoá chất dùng trong nghiên cứu: 22


    3.2.2.1. Các loại môi trường dùng trong nuôi cấy và phân lập: 22


    3.2.2.2. Môi trường dùng để thử sinh hoá: .26


    3.2.3. Vật liệu nghiên cứu: .28


    3.3. Phương pháp: 29


    3.3.1. Phương pháp thu và bảo quản mẫu thực phẩm: 29


    3.3.2. Phương pháp pha loãng vi sinh vật: 30


    3.3.3. Phương pháp phân tích tổng vi khuẩn hiếu khí: 30


    3.3.4. Phương pháp phân tích Coliforms tổng số: .31


    3.3.5. Phương pháp phân tích E. coli : 32


    3.3.6. Phương pháp phân tích Staphylococcus aureus: .34


    3.3.7. Phương pháp phân tích Salmonella: 35


    Chương 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN: 37


    4.1. Khảo sát mức độ ô nhiễm VSV chỉ thị chất lượng trong các loại thực


    phẩm: 37


    4.1.1. Mức độ ô nhiễm VSV chỉ thị chất lượng trong TP ăn liền: 37

    4.1.2. Mức độ ô nhiễm VSV chỉ chất lượng trong TP tươi sống: .38


    4.1.3. Mức độ ô nhiễm VSV chỉ thị chất lượng trong TP khô: 40


    4.2. Khảo sát mức độ ô nhiễm VSV chỉ thị an toàn trong các loại TP: .41


    4.2.1. Mức độ ô nhiễm VSV chỉ thị an toàn trong TP ăn liền: .41


    4.2.2. Mức độ ô nhiễm VSV chỉ thị an toàn trong TP tươi sống: 43


    4.2.3. Mức độ ô nhiễm VSV chỉ thị an toàn trong TP khô: 45


    4.3. Khảo sát mức độ ô nhiễm VSV gây ngộ độc trong các loại TP: 46


    4.3.1. Mức độ ô nhiễm VSV gây ngộ độc trong TP ăn liền: .46


    4.3.2. Mức độ ô nhiễm VSV gây ngộ độc trong TP tươi sống: .48


    4.3.3. Mức độ ô nhiễm VSV gây ngộ độc trong TP khô: 49


    Chương 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ: .51


    5.1. Kết luận: 51


    5.2. Đề nghị: .52


    TÀI LIỆU THAM KHẢO: .53


    PHỤ LỤC: 55

    DANH SÁCH CÁC HÌNH


    HÌNH TRANG


    Hình 2.1: Hình dạng vi khuẩn Coliforms nhìn dưới kính hiển vi: .4


    Hình 2.2: Hình dạng vi khuẩn E. coli nhìn dưới kính hiển vi : 8


    Hình 2.3: Hình dạng vi khuẩn S. aureus nhìn dưới kính hiển vi: 12


    Hình 2.4: Hình dạng vi khuẩn Salmonella nhìn dưới kính hiển vi: . 16


    Hình 3.1: Sơ đồ pha loãng vi sinh vật: .30


    Hình 3.2: Hình dạng khuẩn lạc Coliforms trên môi trường VRB: .32


    Hình 3.3: Hình dạng khuẩn lạc E. coli trên môi trường EMB: 33


    Hình 3.4: Các thử nghiệm sinh hóa IMViC: 34


    Hình 3.5: Hình dạng khuẩn lạc S. aureus trên môi trường BP: 34

    DANH SÁCH CÁC BẢNG


    BẢNG TRANG


    Bảng 2.1: Giới hạn cho phép vi sinh vật có mặt trong thực phẩm theo, Quyết


    định số 3742/2001/QĐ-BYT của Bộ Y tế: 17


    Bảng 2.2: Số vụ mắc, ngộ độc và tử vong trong năm 2003-2004: .20


    Bảng 2.3: Số vụ mắc, ngộ độc và tử vong trong năm 2006-2007: .20


    Bảng 4.1: Các nhóm thực phẩm được sử dụng trong khảo sát: 29


    Bảng 4.2: Kết quả kiểm tra tổng vi khuẩn hiếu khí trong TP ăn liền: 37


    Bảng 4.3: Kết quả kiểm tra tổng vi khuẩn hiếu khí trong TP tươi sống: 39


    Bảng 4.4: Kết quả kiểm tra tổng vi khuẩn hiếu khí trong TP khô: .40


    Bảng 4.5: Kết quả kiểm tra VSV chỉ thị an toàn trong TP ăn liền: 42


    Bảng 4.6: Kết quả kiểm tra VSV chỉ thị an toàn trong TP tươi sống: .44


    Bảng 4.7: Kết quả kiểm tra VSV chỉ thị an toàn trong TP khô: .45


    Bảng 4.8: Kết quả kiểm tra VSV gây ngộ độc trong TP ăn liền: .47


    Bảng 4.9: Kết quả kiểm tra VSV gây ngộ độc trong TP tươi sống: .48


    Bảng 4.10: Kết quả kiểm tra VSV gây ngộ độc trong TP khô: 49
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...