Báo Cáo Khảo sát mô hình trồng nấm quy mô lớn tại cơ sở nấm Thanh Cao

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Mit Barbie, 10/12/11.

  1. Mit Barbie

    Mit Barbie New Member

    Bài viết:
    2,273
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1. GIỚI THIỆU
    Hiện nay, nước ta hội đủ các điều kiện cần thiết để phát triển ngành công
    nghiệp sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến nấm. Vì vậy cần có những giải pháp
    để đẩy mạnh phát huy tiềm năng nghề trồng nấm ở nước ta.
    Ngành sản xuất nấm ăn đã hình thành và phát triển trên thế giới từ hàng trăm
    năm nay. Có khoảng 2.000 loài nấm ăn được, trong đó có 80 loại nấm ăn ngon và
    được nghiên cứu nuôi trồng nhân tạo. Ở Việt Nam, tổng sản lượng các loài nấm ăn
    và dược liệu năm 2009 đạt trên 250.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 60 triệu USD
    chủ yếu là mộc nhĩ, nấm rơm, nấm mỡ. Ngược lại, chúng ta nhập khẩu khá nhiều
    loại nấm như: nấm đùi gà, nấm kim châm, trân châu, ngọc châm, linh chi, nấm
    hương, đông trùng hạ thảo từ Trung Quốc, Đài Loan.
    Những năm gần đây, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ NN-PTNT đã giao cho
    Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật thuộc Viện Di truyền nông nghiệp Việt
    Nam nghiên cứu phát triển sản xuất các loại nấm ăn và nấm dược liệu. Theo đánh
    giá của Trung tâm, Việt Nam là quốc gia có nhiều điều kiện để phát triển ngành sản
    xuất nấm.

    MỤC LỤC
    1. GIỚI THIỆU
    1.1. Sơ lược về hình thành và phát triển của cơ sở nấm Thanh Cao
    1.2. Sơ lược về đặc điểm sinh học – giá trị kinh tế, dược liệu của nấm 5
    1.2.1.Giá trị dinh dưỡng 5
    1.2.2.Giá trị dược liệu . 7
    1.3. Thị xã Long Khánh và nghề trồng nấm 10
    1.3.1. Đặc điểm địa lí vùng Long Khánh . 10
    1.3.2. Tình hình trồng nấm tại thị xã Long Khánh tỉnh Đồng Nai . 10
    2. NỘI DUNG . 13
    2.1. Khái quát về các loại nấm được nuôi trồng tại cơ sở nấm Thanh Cao . 13
    2.2. Hệ thống phòng thí nghiệm và cách thức sản xuất giống nấm tại cơ sở nấm
    Thanh Cao . 22
    2.2.1.Hệ thống phòng thí nghiệm 22
    2.3. Hệ thống nhà xưởng và nhà nuôi trồng nấm tại cơ sở nấm Thanh Cao 26
    2.3.1.Mô hình nhà xưởng 26
    2.3.2.Mô hình nhà trại và các hình thức treo bịch nấm: 29
    2.3.2.1. Các dạng treo bịch nấm . 29
    2.3.2.2. Mái nhà . 31
    2.4. Quy trình sản xuất nấm mộc nhĩ, nấm bào ngư và nấm linh chi tại cơ sở nấm
    Thanh Cao . 32
    2.4.1.Nấm bào ngư trắng: . 32
    2.4.2.Nấm mộc nhĩ 35
    2.4.3.Nấm Linh chi . 38
    2.5. Phòng trị bệnh 43
    2.6. Sơ chế, bảo quản, chế biến và tiêu thụ . 45
    2.7. Các vấn đề khác . 46
    2.7.1. Phòng cháy chữa cháy . 46
    2.7.2.Vấn đề xử lý môi trường: . 46
    2.8. Hoạch toán chi phí cho mô hình sản xuất các loại nấm trên 47
    3. KẾT LUẬN . 49
    4. PHỤ LỤC
    5. TÀI LIỆU THAM KHẢO
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...