Luận Văn KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ỨC CHẾ ENZYME y-AMYLASE CỦA CAO CHIẾT KHỔ QUA Momordica charantina (Linn.)

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề Tài: KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ỨC CHẾ ENZYME y-AMYLASE CỦA CAO CHIẾT KHỔ QUA Momordica charantina (Linn.)




    LỜI CẢM ƠN


    Tôi xin chân thành cảm ơn:


    TS. Đái Thị Xuân Trang và Ths Trần Thanh Mến đã tận tình hướng dẫn và dành thòi gian quý báu giúp đỡ tôi hoàn thành luận văn này.


    Quý Thầy, Cô giảng dạy chương trình đại học Cử nhân Sinh học và Công nghệ sinh học, Trường Đại học cần Thơ đã tận tình giảng dạy và truyền đạt cho tôi những kiến thức hay trong lĩnh vực Sinh Học và Công nghệ sinh học.


    Cán bộ phòng thí nghiệm sinh học, hóa học của Khoa Khoa Học Tự Nhiên, phòng thí nghiệm Sinh Lý Thực Vật Khoa Nông Nghiệp & Sinh Học ứng Dụng, phòng thí nghiệm Sinh Học Phân Tử của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Công Nghệ Sinh Học trường Đại học cần Thơ đã tạo điều kiện thuận lợi cho tôi hoàn thành luận văn. Sự động viên giúp đỡ của gia đình và bạn bè.


    Xin chân thành cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm và giúp đỡ quý báu này!
    MỤC LỤC ■ ã


    Trang


    NHẬN XÉT CỦA CÁN BỘ HƯỚNG DẪN 1


    LỜI BẢN QUYỀN .ii


    CẢM TẠ .iii


    MỤC LỤC iv


    DANH SÁCH BẢNG vii


    DANH SÁCH HÌNH .viii


    TÓM LƯỢC ix


    CHƯƠNG 1. GIỚI THIỆU 1


    1.1 Đặt vấn đề .1


    1.2 Mục tiêu của đề tài 2


    CHƯƠNG 2. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU .3


    2.1 Sơ lược về tình hình bệnh tiểu đường .3


    2.1.1 Tình hình bệnh tiếu đường trên thế giới .3


    2.7.2 Tình hình bệnh tiếu đường ở Việt Nam .4


    2.1.3 Những biển chứng của bệnh tiểu đường .5


    2.1.3.1 Bệnh mạch máu lớn (macrovascular) .5


    2.1.3.2 Bệnh mạch máu nhỏ ( microvascular); bệnh võng mạc 6


    2.2 Các loại thuốc trị bệnh tiểu đường trên thế giới 7


    2.2.1 -Metformin .7


    2.2.2-Sulfonylurea s 7


    2.2.3-Glinide s .7


    2.2.4-Chất ức chế a-Glucosỉdase .8


    2.2.5-Thiazolidinedione s .8


    2.2.6-Insulỉ n 9


    2.2.7-Glucagon-likepeptide 1 agonists ịexenatỉde) 10


    2.2.8-Amylin agonists (pramlintide) 10
    2.2.9-Các loại thuốc tổng hợp .10


    2.3 Enzyme glucoamylase (y-amylase) .11


    2.3.1 Giới thiệu chung về enzyme glucoamylase .11


    2.3.2 Cẩu trúc phân tử enzyme y-amylase 12


    2.3.2.1 Thành phần hệ enzyme amylase .12


    23.2.2 Trung tâm hoạt động của enzyme .13


    2.3.2.3 Tính đặc hiệu của enzyme 13


    2.3.3 Các yểu tổ ảnh hưởng đến hoạt động của enzyme .13


    2.3.3.1 Ảnh hưởng của nồng độ enzyme sử dụng .13


    2.3.3.2 Ảnh hưởng của nồng độ cơ chất .14


    2.3.3.3 Ảnh hưởng của nhiệt độ 15


    2.3.3.4 Ảnh hưởng của pH .15


    2.3.3.5 Ảnh hưởng của chất hoạt hóa 16


    2.3.3.6 Ảnh hưởng của chất kìm hãm 16


    2.3.3.7Ảnh hưởng của cơ chất 17


    2.3.4 Đặc tính và cơ chế tác dụng .19


    2.3.4.1 Đặc tính 19


    2.3.4.2 Cơ chế tác dụng 19


    2.4 Hợp chất tinh bột-iod (starch-iodine complex) .20


    2.5 Dây khổ qua .21


    CHƯƠNG 3. PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN cứu


    23


    3.1 Thời gian và địa điểm thí nghiệm .23


    3.2 Phương tiện nghiên cứu .23


    3.2.1 Dụng cụ và thiết bị 23


    3.2.2 Hóa chất 23


    3.3 Phương pháp nghiên cứu 24


    3.3.1 Thu mẫu khổ qua 24


    3.3.2 Tách chiểt các chất từ trong rễ và thân khổ qua .25


    Chuyên ngành Sinh Học V Khoa Khoa Học Tự Nhiên
    3.3.3 Phản ứng khảo sát bước sóng tối ưu cho phản ứng thủy phân tinh


    bột .26


    3.3.4 Phản ứng khảo sát ảnh hưởng của nồng độ tinh bột và pH lên hoạt động của


    enzyme y-amyiase .26


    3.3.5 Phản ứng khảo sát ảnh hưởng của nồng độ enzyme, thời gian ủ enzyme lên


    phản ứng .26


    3.3.6 Phản ứng khảo sát sự ức chế của thuốc glucobay lên sự thủy phân tinh bột của


    enzyme y-amylase .27


    3.3.7 Thí nghiêm khảo sát khả năng ức chế enzyme y-amylase của cao chiết khổ


    qua 28


    3.3.8 Phân tích số liệu 29


    CHƯƠNG 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .30


    4.1 Xác định độ ẩm nguyên liệu 30


    4.2 Khảo sát bước sóng tối ưu cho phản ứng thủy phân tinh


    bột 30


    4.3 Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ tinh bột và pH lên hoạt động của enzyme


    y-amylase 31


    4.4 Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ enzyme, thời gian ủ enzyme lên phản ứng


    thủy phân tinh bột 33


    4.5 Khả năng ức chế hoạt động thủy phân của enzyme Ỵ-amylase của thuốc


    glucobay 35


    4.6. Khả năng ức chế hoạt động thủy phân của enzyme Ỵ-amylase của cao chiết


    khổ qua .38


    CHƯƠNG 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ .41


    5.1 Kết luận .41


    5.2 Đề nghị 41


    TÀI LIỆU THAM KHẢO


    PHỤ LỤC
     

    Các file đính kèm:

    • 8-.pdf
      Kích thước:
      12.9 MB
      Xem:
      0
Đang tải...