Luận Văn Khảo sát khả năng sinh axít lactic và tính kháng của Lactobacillus acidophilus đối với vi khuẩn E.

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    Trang

    Lời cảm tạ .i


    Tóm tắt luận văn .ii


    Summary iii


    Mục lục .iv


    Danh sách các chữ viết tắt vii


    Danh sách các bảng viii


    Danh sách các hình .ix


    Danh sách các sơ đồ .ix


    Chương 1. MỞ ĐẦU 1


    1.1 Đặt vấn đề .1


    1.2 Mục tiêu nghiên cứu .2


    1.2.1 Mục đích 2


    1.2.2 Yêu cầu 2


    Chương 2. TỔNG QUAN 3


    2.1 Vi khuẩn lactic .3


    2.2 Tổng quan về Lactobacillus .4


    2.2.1 Đặc điểm .4


    2.2.2 Đặc tính và chức năng sinh học của Lactobacillus .5


    2.2.3 Ứng dụng của vi khuẩn Lactobacillus 7


    2.3 Sơ lược về Lactobacillus acidophilus 9


    2.3.1 Đặc điểm và phân loại .9


    2.3.2 Đặc tính nuôi cấy 10


    2.2.3 Đặc tính sinh hoá .11


    2.2.3.1 Phản ứng lên men đường của Lactobacillus acidophilus 11


    2.2.3.2 Các phản ứng sinh hoá khác .12


    2.3.4 Lợi ích sức khoẻ 13


    2.3.5 Tính chất đối kháng của Lactobacillus acidophilus 14


    2.3.6 Một số chế phẩm được sản xuất từ vi khuẩn .15


    Chương 3. NỘI DUNG VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 16


    3.1 Thời gian và địa điểm thực hiện đề tài 16


    3.1.1 Thời gian .16


    3.1.2 Địa điểm 16


    3.2 Vật liệu thí nghiệm .16


    3.2.1 Mẫu khảo sát .16


    3.2.2 Môi trường 16


    3.2.3 Hoá chất 16


    3.2.4 Thiết bị và dụng cụ 16


    3.3 Nội dung đề tài .17


    3.4 Phương pháp thực hiện đề tài .17


    3.4.1 Phân lập và định danh Lactobacillus acidophilus .17


    3.4.1.1 Lấy mẫu 17


    3.4.1.2 Phân lập 17


    3.4.1.3 Khảo sát các phản ứng sinh hoá .18


    3.4.2 Khảo sát khả năng sinh axít lactic của L. acidophilus 18


    3.4.3 Khảo sát khả năng sinh axít lactic của các chủng .19


    3.4.4 Thử đối kháng Latobacillus acidophilus với E. coli .19


    Chương 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 22


    4.1 Kết quả phân lập và định danh Lactobacillus acidophilus 22


    4.1.1 Kết quả phân lập vi khuẩn Lactobacillus acidophilus 22


    4.1.2 Đặc điểm nuôi cấy và hình thái vi khuẩn L. acidophilus 23


    4.1.2.1 Quan sát đại thể 23


    4.1.2.2. Quan sát vi thể .24


    4.2 Đặc điểm sinh hoá của các chủng phân lập được 25


    4.2.1 Khả năng lên men các loại đường .25


    4.2.2 Các phản ứng sinh hoá khác 26


    4.2.3 Khả năng sinh axít lactic của vi khuẩn L. acidophilus 27


    4.3 Kết quả đo hàm lượng acid lactic trong môi trường 28


    4.4 Khả năng kháng của vi khuẩn Lactobacillus acidophilus .30


    Chương 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ .34


    5.1 Kết luận 34


    5.2 Đề nghị .34


    TÀI LIỆU THAM KHẢO 35


    PHỤ LỤC

    DANH SÁCH CÁC BẢNG


    Trang


    Bảng 2. 1: Một vài loại bacteriocin từ vi khuẩn Lactobacillus 7


    Bảng 2. 2: Các phản ứng lên men đường của L. acidophilus 12


    Bảng 2. 3: Phản ứng sinh hoá của Lactobacillus acidophilus .12


    Bảng 3. 1: Khảo sát khả năng sinh axít lactic của các chủng phân lập được


    sau khi bổ sung saccharose vào môi trường sữa. .19


    Bảng 4.1: Kết quả phản ứng lên men các loại đường của các chủng


    phân lập được .25


    Bảng 4 .1: Kết quả phản ứng sinh hoá khác của vi khuẩn . 26


    Bảng 4 .2: Kết quả đo hàm lượng axít lactic của vi khuẩn L. acidophilus


    trong môi trường sữa sau 24 giờ và 48 giờ nuôi cấy 23


    Bảng 4 .3: Kết quả đo hàm lượng axít lactic của vi khuẩn L. acidophilus


    sau khi bổ sung saccharose vào môi trường sữa tươi trong 24 giờ


    và 48 giờ .29


    Bảng 4. 4: Đọc kết quả trên môi trường EC .


    Bảng 4 .5: Kết quả thử nghiệm IMViC


    Bảng 4 .6: Số lượng vi khuẩn E. coli trong thí nghiệm đối kháng


    với Lactobacillus acidophilus trên môi trường sữa .33


    DANH SÁCH CÁC HÌNH


    Trang


    Hình 2. 1: Hai loại đồng phân axít lactic .6


    Hình 4. 1: Lactobacillus acidophilus được nuôi trong môi trường


    MRSB 23


    Hình 4.2 : Lactobacillus acidophilus được nuôi trong môi trường


    sữa tươi .24


    Hình 4.3: Số ống nghiệm dương tính trên môi trường EC 31


    Hình 4.4: Kết quả thử nghiệm IMViC trên chủng số 7 32


    Hình 4.5: Khuẩn lạc E. coli trên môi trường EMB 34


    DANH SÁCH CÁC SƠ ĐỒ


    Sơ đồ 2.1: Hai kiểu lên men axít lactic 4


    Sơ đồ 3. 1: Quy trình phân lập Lactobacillus acidophilus .17


    Sơ đồ 3. 2: Đếm số lượng vi khuẩn E. coli bằng phương pháp MPN 20
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...