Luận Văn Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm của các chất chiết thô từ cây lô hội (Aloe vera) và cây

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 9/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    CHưƠNG TRANG
    Trang tựa
    Lời cảm ơn iii
    Tóm tắt .iv
    .
    Summary vi
    Mục lục viii
    Danh mục hình x
    Danh mục bảng xi
    Các từ viết tắt xii
    Chương 1. Mở đầu 1
    1.1. Đặt vấn đề .1
    1.2. Mục đích và yêu cầu .2
    Chương 2. Tổng quan tài liệu .3
    2.1. Vài nét về cây lô hội và cây hoa phấn 3
    2.2. Đặc điểm sinh học của cây lô hội và cây hoa phấn 4
    2.2.1. Đặc điểm sinh học của cây lô hội .4
    2.2.2. Đặc điểm sinh học của cây hoa phấn 5
    2.3. Công dụng của cây lô hội và cây hoa phấn .7
    2.3.1. Làm cảnh .7
    2.3.2. Làm chất bảo quản thực phẩm 7
    2.3.3. Làm thuốc 7
    2.4. Các phương pháp nhân giống cây lô hội và cây hoa phấn 13
    2.4.1. Nhân giống tự nhiên 13
    2.4.2. Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô 13
    2.5. Vài nét về các chất điều hòa sinh trưởng thực vật .14
    2.5.1. Auxin .14
    2.5.2. Cytokinin .16
    2.6. Vài nét về các vi khuẩn và nấm gây bệnh thường gặp 17
    2.6.1. Tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) 17
    2.6.2. Trực khuẩn (Escherichia coli) 22
    2.6.3. Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) 25
    2.6.4. Nấm men (Candida albicans) .28
    2.7. Một số nghiên cứu có liên quan 29
    Chương 3. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu .31
    3.1. Địa điểm và thời gian nghiên cứu .31
    3.2. Vật liệu 31
    3.2.1. Trang thiết bị và dụng cụ .31
    3.2.2. Vật liệu nuôi cấy mô cây lô hội và cây hoa phấn .31
    3.2.3. Vật liệu thử hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm .31
    3.2.4. Thành phần môi trường sử dụng trong nghiên cứu 31
    3.3. Phương pháp nghiên cứu .33
    3.3.1. Thí nghiệm 1: Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ các
    chất điều hòa sinh trưởng lên sự hình thành mô sẹo cây
    hoa phấn 33
    3.3.2. Thí nghiệm 2: Khảo sát ảnh hưởng của BA lên sự tạo
    cụm chồi từ cây lô hội in vitro và cây hoa phấn in vitro .34
    3.3.3. Thí nghiệm 3: Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng
    nấm của cây lô hội và cây hoa phấn ngoài tự nhiên .35
    3.3.4. Thí nghiệm 4: Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng
    nấm của mô sẹo cây hoa phấn 37
    3.3.5.Thí nghiệm 5: Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn, kháng
    nấm của cây lô hội và cây hoa phấn in vitro .37
    Chương 4. Kết quả và thảo luận 39
    Chương 5. Kết luận và đề nghị 53
    Tài liệu tham khảo 55
    Phụ lục
    DANH MỤC HÌNH
    HÌNH TRANG
    Hình 2.1. Cây lô hội .4
    Hình 2.2. Cây hoa phấn 6
    Hình 4.1. Mô sẹo từ lá hoa phấn dưới tác dụng của BA và 2,4 – D sau 25 ngày
    nuôi cấy. 40
    Hình 4.2. Cụm chồi cây lô hội dưới tác dụng của BA sau 25 ngày nuôi cấy 42
    Hình 4.3. Cụm chồi hoa phấn dưới tác dụng của BA sau 25 ngày nuôi cấy 44
    Hình 4.4. Vòng kháng sinh của các chất chiết thô lá lô hội đối với các chủng
    vi sinh 45
    Hình 4.5. Vòng kháng sinh của các chất chiết thô thân, lá cây hoa phấn đối với
    các chủng vi sinh. 47
    Hình 4.6. Vòng kháng sinh của các chất chiết thô rễ cây hoa phấn đối với
    các chủng vi sinh .47
    Hình 4.7. Vòng kháng sinh của chất chiết thô mô sẹo cây hoa phấn đối với
    các chủng vi sinh. 49
    Hình 4.8. Vòng kháng sinh của chất chiết thô cây lô hội in vitro đối với
    các chủng vi sinh. 50
    Hình 4.9. Vòng kháng sinh của chất chiết thô cây hoa phấn in vitro đối với
    các chủng vi sinh 51
    DANH MỤC BẢNG
    BẢNG TRANG
    Bảng 3.1. Thành phần môi trường MS của Murashige và Skoog 32
    Bảng 3.2. Nồng độ BA và 2,4-D sử dụng trong thí nghiệm 1 34
    Bảng 3.3. Nồng độ BA sử dụng trong thí nghiệm 2 .35
    Bảng 4.1. Ảnh hưởng của BA và 2,4-D lên sự hình thành mô sẹo cây hoa phấn
    in vitro sau 25 ngày nuôi cấy 39
    Bảng 4.2. Ảnh hưởng của BA lên sự tạo cụm chồi cây lô hội sau 25 ngày nuôi
    cấy .41
    Bảng 4.3. Ảnh hưởng của BA lên sự tạo cụm chồi cây hoa phấn sau 25 ngày
    nuôi cấy .43
    Bảng 4.4. Kết quả hoạt tính kháng sinh và đường kính vòng kháng sinh của các
    chất chiết thô lá cây lô hội ngoài tự nhiên 45
    Bảng 4.5. Kết quả hoạt tính kháng sinh và vòng kháng sinh của các chất
    chiết thô thân, lá, rễ cây hoa phấn ngoài tự nhiên 46
    Bảng 4.6. Kết quả hoạt tính kháng sinh và vòng kháng sinh của các chất
    chiết thô mô sẹo cây hoa phấn in vitro 48
    Bảng 4.7. Kết quả hoạt tính kháng sinh và vòng kháng sinh của các chất
    chiết thô cây lô hội và cây hoa phấn in vitro .50
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...