Luận Văn Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm của các chất chiết thô từ cây lô hội (Aloe vera) và cây

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC


    CHưƠNG TRANG


    Trang tựa


    Lời cảm ơn iii


    Tóm tắt .iv


    .


    Summary vi


    Mục lục viii


    Danh mục hình x


    Danh mục bảng xi


    Các từ viết tắt xii


    Chương 1. Mở đầu 1


    1.1. Đặt vấn đề .1


    1.2. Mục đích và yêu cầu .2


    Chương 2. Tổng quan tài liệu .3


    2.1. Vài nét về cây lô hội và cây hoa phấn 3


    2.2. Đặc điểm sinh học của cây lô hội và cây hoa phấn 4


    2.2.1. Đặc điểm sinh học của cây lô hội .4


    2.2.2. Đặc điểm sinh học của cây hoa phấn 5


    2.3. Công dụng của cây lô hội và cây hoa phấn .7


    2.3.1. Làm cảnh .7


    2.3.2. Làm chất bảo quản thực phẩm 7


    2.3.3. Làm thuốc 7


    2.4. Các phương pháp nhân giống cây lô hội và cây hoa phấn 13


    2.4.1. Nhân giống tự nhiên 13


    2.4.2. Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô 13

    2.5. Vài nét về các chất điều hòa sinh trưởng thực vật .14


    2.5.1. Auxin .14


    2.5.2. Cytokinin .16


    2.6. Vài nét về các vi khuẩn và nấm gây bệnh thường gặp 17


    2.6.1. Tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) 17


    2.6.2. Trực khuẩn (Escherichia coli) 22


    2.6.3. Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) 25


    2.6.4. Nấm men (Candida albicans) .28


    2.7. Một số nghiên cứu có liên quan 29


    Chương 3. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu .31


    3.1. Địa điểm và thời gian nghiên cứu .31


    3.2. Vật liệu 31


    3.2.1. Trang thiết bị và dụng cụ .31


    3.2.2. Vật liệu nuôi cấy mô cây lô hội và cây hoa phấn .31


    3.2.3. Vật liệu thử hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm .31


    3.2.4. Thành phần môi trường sử dụng trong nghiên cứu 31


    3.3. Phương pháp nghiên cứu .33


    3.3.1. Thí nghiệm 1: Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ các


    chất điều hòa sinh trưởng lên sự hình thành mô sẹo cây


    hoa phấn 33


    3.3.2. Thí nghiệm 2: Khảo sát ảnh hưởng của BA lên sự tạo


    cụm chồi từ cây lô hội in vitro và cây hoa phấn in vitro .34


    3.3.3. Thí nghiệm 3: Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng


    nấm của cây lô hội và cây hoa phấn ngoài tự nhiên .35


    3.3.4. Thí nghiệm 4: Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng


    nấm của mô sẹo cây hoa phấn 37


    3.3.5.Thí nghiệm 5: Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn, kháng


    nấm của cây lô hội và cây hoa phấn in vitro .37

    Chương 4. Kết quả và thảo luận 39


    Chương 5. Kết luận và đề nghị 53


    Tài liệu tham khảo 55


    Phụ lục

    DANH MỤC HÌNH


    HÌNH TRANG


    Hình 2.1. Cây lô hội .4


    Hình 2.2. Cây hoa phấn 6


    Hình 4.1. Mô sẹo từ lá hoa phấn dưới tác dụng của BA và 2,4 – D sau 25 ngày


    nuôi cấy. 40


    Hình 4.2. Cụm chồi cây lô hội dưới tác dụng của BA sau 25 ngày nuôi cấy. .42


    Hình 4.3. Cụm chồi hoa phấn dưới tác dụng của BA sau 25 ngày nuôi cấy. .44


    Hình 4.4. Vòng kháng sinh của các chất chiết thô lá lô hội đối với các chủng


    vi sinh 45


    Hình 4.5. Vòng kháng sinh của các chất chiết thô thân, lá cây hoa phấn đối với


    các chủng vi sinh. 47


    Hình 4.6. Vòng kháng sinh của các chất chiết thô rễ cây hoa phấn đối với


    các chủng vi sinh .47


    Hình 4.7. Vòng kháng sinh của chất chiết thô mô sẹo cây hoa phấn đối với


    các chủng vi sinh. 49


    Hình 4.8. Vòng kháng sinh của chất chiết thô cây lô hội in vitro đối với


    các chủng vi sinh. 50


    Hình 4.9. Vòng kháng sinh của chất chiết thô cây hoa phấn in vitro đối với


    các chủng vi sinh 51

    DANH MỤC BẢNG


    BẢNG TRANG


    Bảng 3.1. Thành phần môi trường MS của Murashige và Skoog 32


    Bảng 3.2. Nồng độ BA và 2,4-D sử dụng trong thí nghiệm 1 34


    Bảng 3.3. Nồng độ BA sử dụng trong thí nghiệm 2 .35


    Bảng 4.1. Ảnh hưởng của BA và 2,4-D lên sự hình thành mô sẹo cây hoa phấn


    in vitro sau 25 ngày nuôi cấy 39


    Bảng 4.2. Ảnh hưởng của BA lên sự tạo cụm chồi cây lô hội sau 25 ngày nuôi


    cấy .41


    Bảng 4.3. Ảnh hưởng của BA lên sự tạo cụm chồi cây hoa phấn sau 25 ngày


    nuôi cấy .43


    Bảng 4.4. Kết quả hoạt tính kháng sinh và đường kính vòng kháng sinh của các


    chất chiết thô lá cây lô hội ngoài tự nhiên 45


    Bảng 4.5. Kết quả hoạt tính kháng sinh và vòng kháng sinh của các chất


    chiết thô thân, lá, rễ cây hoa phấn ngoài tự nhiên 46


    Bảng 4.6. Kết quả hoạt tính kháng sinh và vòng kháng sinh của các chất


    chiết thô mô sẹo cây hoa phấn in vitro 48


    Bảng 4.7. Kết quả hoạt tính kháng sinh và vòng kháng sinh của các chất


    chiết thô cây lô hội và cây hoa phấn in vitro .50
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...