Luận Văn khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của cây Ổi (Psidium guajava L.), cây Dâu Tằm (orus acidosa Griff) và

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của cây Ổi (Psidium guajava L.), cây Dâu Tằm (orus acidosa Griff) và cây Khổ Qua (Momordica charantia L.)


    TÀI LIỆU THAM KHẢO DÀI 59 TRANG GỒM MỤC LỤC :


    Trang

    Trangduyệt của hội đồng Khoa . i

    LỜI CAM ĐOAN ii

    LỜI CẢM ƠN . iii

    MỤC LỤC iv

    DANH SÁCH TỪ VIẾT TẮT vi

    DANH SÁCH BẢNG . vii

    DANH SÁCH HÌNH .viii

    TÓM LƯỢC . ix

    Chương 1: ĐẶT VẤN ĐỀ . 1

    Chương 2: CƠ SỞ LÝ LUẬN . 2

    2.1. GIỚI THIỆU VỀ CÂY ỔI, CÂY DÂU TẰM VÀ CÂY KHỔ QUA 2

    2.1.1. Cây Ổi . 2

    2.1.1.1. Mô tả 2

    2.1.1.2. Phân bố sinh thái 2

    2.1.1.3. Thành phần hóa học . 3

    2.1.1.4. Tác dụng dược lý 4

    2.1.1.5. Tình hình nghiên cứu 5

    2.1.1.6. Tính vị công năng . 5

    2.1.1.7. Một số vị thuốc dân gian sử dụng Ổi 5

    2.1.2. Cây Dâu Tằm 5

    2.1.1.1. Mô tả 6

    2.1.1.2. Phân bố, sinh thái . 6

    2.1.1.3. Bộ phận dùng . 6

    2.1.1.4. Thành phần hóa học . 7

    2.1.1.5. Tác dụng dược lý 8

    2.1.1.6. Một số bài thuốc dân gian có sử dụng cây Dâu Tằm . 8

    2.1.3. Cây khổ qua 9

    2.1.1.1. Mô tả 9

    2.1.1.2. Phân bố sinh thái 10

    2.1.1.3. Bộ phận dùng . 10

    2.1.1.4. Thành phần hóa học . 10

    2.1.1.5. Tác dụng dược lý 10

    2.1.1.6. Một số vị thuốc có Khổ Qua dùng trong dân gian . 11

    2.2. GIỚI THIỆU MỘT SỐ VI KHUẨN GÂY BỆNH PHỔ BIẾN 12

    2.2.1. Nhóm vi khuẩn Gram dương . 12

    2.2.1.1 Vi khuẩn Staphylococcus aureus 12

    2.2.1.2 Vi khuẩn Streptococcus faecalis . 14

    2.2.2. Nhóm vi khuẩn Gram âm 16

    2.2.2.1. Vi khuẩn Salmonella spp. . 16

    2.2.2.2. Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa 18

    2.2.2.3. Vi khuẩn Escherichia coli . 20

    2.2.3. Nhóm vi khuẩn gây bệnh trên cá da trơn 21

    2.2.3.1. Vi khuẩn Aeromonas hydrophila . 21

    2.2.3.2. Vi khuẩn Edwardsiella tarda và Edwardsiella ictaluri 23

    Chương 3: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 25

    3.1. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU . 25

    3.2. PHƯƠNG TIỆN NGHIÊN CỨU . 25

    3.2.1. Thời gian và địa điểm . 25 v

    3.2.2. Nguyên liệu . 25

    3.2.3. Thiết bị và hóa chất 25

    3.2.3.1. Thiết bị . 25

    3.2.3.2. Hóa chất . 25

    3.2.4. Vi khuẩn . 26

    3.3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 26

    3.3.1. Điều chế cao 26

    3.3.1.1. Thu mẫu . 26

    3.3.1.2. Cách chiết xuất . 26

    3.3.1.3. Tính ẩm độ của cao 26

    3.3.1.4. Tính hiệu suất . 27

    3.3.2. Thử hoạt tính kháng khuẩn . 27

    3.3.2.1. Chuẩn độ đục . 27

    3.3.2.2. Chuẩn độ vi khuẩn 28

    3.3.2.3. Thử hoạt tính kháng khuẩn . 28

    3.3.3. Xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC: minimum inhibitory

    concentration) 28

    3.3.3.1. Chuẩn bị nồng độ chất thử . 28

    3.3.3.2. Tiến hành cấy vi khuẩn . 29

    3.3.3.3. Tính MIC quy ra trạng thái khô hoàn toàn 29

    3.3.4. Chỉ tiêu theo dõi . 29

    Chương 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 31

    4.1 HIỆU SUẤT ĐIỀU CHẾ CAO 31

    4.2 ẨM ĐỘ CAO 31

    4.3 KẾT QUẢ THỬ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN VÀ MIC CỦA CAO DÂU

    TẰM . 31

    4.4 KÉT QUẢ THỬ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN VÀ MIC CỦA CAO KHỔ

    QUA 34

    4.5 KẾT QUẢ THỬ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN VÀ MIC CỦA CAO ỔI 36

    4.6 SO SÁNH NỒNG ĐỘ ỨC CHẾ TỐI THIỂU CỦA 3 LOẠI CAO Ở TRẠNG

    THÁI KHÔ HOÀN TOÀN 39

    Chương 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 40

    5.1 KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 40

    5.1.1 Kết luận 40

    5.1.2 Đề nghị 40

    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 41

    PHỤ CHƯƠNG . 45
     
Đang tải...