Luận Văn khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của cây cỏ Hội (Ageratum conyzoides), cây Diếp Cá (Houttuynia cordata

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của cây cỏ Hội (Ageratum conyzoides), cây Diếp Cá (Houttuynia cordata) và cây Sâm Đại Hành (Eleutherine subaphylla)


    TÀI LIỆU THAM KHẢO DÀI 63 TRANG GỒM MỤC LỤC :
    Trang phụ bìa 2
    Trang duyệt luận văn 3
    Lời cam đoan 4
    Lời cảm ơn 5
    Tóm lược 6
    Mục lục 7
    Danh mục chữ viết tắt 11
    Danh mục bảng 12
    Danh mục hình 13
    CHƯƠNG 1: ĐẶT VẤN ĐỀ 14
    CHƯƠNG 2: CƠ SỞ LÝ LUẬN 15
    2.1. CÂY CỎ HÔI 15
    2.1.1. Tổng quan 15
    2.1.1.1. Tên khoa học 15
    2.1.1.2. Mô tả 15
    2.1.1.3. Phân bố, sinh thái 15
    2.1.1.4. Bộ phận dùng 16
    2.1.2. Thành phần hóa học 16
    2.1.3. Tác dụng dược lý 16
    2.1.4. Sử dụng trong dân gian 17
    2.2. CÂY DIẾP CÁ 17
    2.2.1. Tổng quan 17
    2.2.1.1. Tên khoa học 17
    2.2.1.2. Mô tả 17
    2.2.1.3. Phân bố, sinh thái 18
    2.2.1.4. Bộ phận dùng 18
    2.2.2. Thành phần hóa học 18 viii
    2.2.3. Tác dụng dược lý 20
    2.2.4. Sử dụng trong dân gian 21
    2.3. CÂY SÂM ĐẠI HÀNH 21
    2.3.1. Tổng quan 21
    2.3.1.1. Tên khoa học 21
    2.3.1.2. Mô tả 21
    2.3.1.3. Phân bố, sinh thái 22
    2.3.1.4. Bộ phận dùng 22
    2.3.2. Thành phần hóa học 22
    2.3.3. Tác dụng dược lý 23
    2.3.4. Sử dụng trong dân gian 23
    2.4. CÁC CHỦNG VI KHUẨN GRAM DƯƠNG 23
    2.4.1. Vi khuẩn Staphylococcus aureus 23
    2.4.1.1. Đặc điểm vi khuẩn 23
    2.4.1.2. Tính gây bệnh 24
    2.4.1.3. Sự đề kháng của S. aureus 24
    2.4.2. Vi khuẩn Streptococcus faecalis 25
    2.4.2.1. Đặc điểm vi khuẩn 25
    2.4.2.2. Tính gây bệnh 25
    2.4.2.3. Sự đề kháng của S. faecalis 26
    2.5. CÁC CHỦNG VI KHUẨN GRAM ÂM 26
    2.5.1. Vi khuẩn Escherichia coli 26
    2.5.1.1. Đặc điểm vi khuẩn 26
    2.5.1.2. Tính gây bệnh 26
    2.5.1.3. Tính kháng thuốc 27
    2.5.2. Vi khuẩn Salmonella spp. 27
    2.5.2.1. Đặc điểm vi khuẩn 27
    2.5.2.2. Tính gây bệnh 28
    2.5.2.3. Sức đề kháng của Salmonella 28 ix
    2.5.3. Vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa 29
    2.5.3.1. Đặc điểm vi khuẩn 29
    2.5.3.2. Tính gây bệnh: 30
    2.5.3.3. Sức đề kháng của P. aeruginosa 30
    2.5.4. Vi khuẩn Edwardsiella ictaluri 31
    2.5.4.1. Đặc điểm vi khuẩn 31
    2.5.4.2. Tính gây bệnh 31
    2.5.4.3. Sự đề kháng của E. ictaluri 32
    2.5.5. Vi khuẩn Edwardsiella tarda 32
    2.5.5.1. Đặc điểm vi khuẩn 32
    2.5.5.2. Tính gây bệnh 32
    2.5.5.3. Sự đề kháng của E. Tarda 33
    2.5.6. Vi khuẩn Aeromonas hydrophila 33
    2.5.6.1. Đặc điểm vi khuẩn 33
    2.5.6.2. Tính gây bệnh 34
    2.5.6.3. Sự đề kháng của A. hydrophila 34
    CHƯƠNG 3: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 35
    3.1. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 35
    3.2. PHƯƠNG TIỆN NGHIÊN CỨU 35
    3.2.1. Địa điểm và thời gian nghiên cứu 35
    3.2.1.1. Địa điểm 35
    3.2.1.2. Thời gian 35
    3.2.2. Nguyên liệu 35
    3.2.3. Thiết bị và hóa chất 36
    3.2.3.1. Thiết bị 36
    3.2.3.2. Hóa chất 37
    3.2.4. Vi sinh vật dùng cho thử nghiệm 37
    3.3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 37
    3.3.1. Chiết xuất các loại cao 37 x
    3.3.2. Xác định hiệu chiết xuất cao 38
    3.3.3. Tính ẩm độ các loại cao 38
    3.3.4. Xác định tính kháng khuẩn 39
    3.3.4.1. Chuẩn độ đục 39
    3.3.4.2. Chuẩn độ vi khuẩn 40
    3.3.4.3. Thử hoạt tính kháng khuẩn 40
    3.3.4.4. Xác định nồng độ ức chế tối thiểu 41
    3.3.5. Chỉ tiêu theo dõi 41
    CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 42
    4.1. HIỆU SUẤT ĐIỀU CHẾ CÁC LOẠI CAO 42
    4.2. ẨM ĐỘ CỦA CÁC LOẠI CAO CHIẾT 42
    4.3. KẾT QUẢ THỬ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN 44
    4.3.1. Hoạt tính kháng khuẩn của cao CH 44
    4.3.2. Hoạt tính kháng khuẩn của cao DC 45
    4.3.3. Hoạt tính kháng khuẩn của cao SĐH 46
    4.4. XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ ỨC CHẾ TỐI THIỂU (MIC) 48
    4.4.1. Cao CH 48
    4.4.2. Cao DC 49
    4.4.3. Cao SĐH 51
    CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 55
    5.1. KẾT LUẬN 55
    5.2. ĐỀ NGHỊ 55
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 56
    PHỤ LỤC
     
Đang tải...